Dù cũ hay đang xây, chung cư vẫn tăng giá mạnh

Đặng Thị Nguyệt
Dù không lập đỉnh như giữa năm 2022, nhưng giá chung cư tại Hà Nội đang tăng lên mức cao ở mọi phân khúc. Ở một số tòa chung cư, giá căn hộ đã tăng cao gấp đôi so với thời điểm cách đây 5 năm.

Theo Tiền Phong, giá chung cư bình dân ven Hà Nội như Hoài Đức, Thanh Trì cách đây 5 năm chỉ vào khoảng 14-16 triệu đồng/ m2, thậm chí giá ở khu Thanh Hà (Hà Đông) chỉ hơn 8 triệu đồng/ m2. Ở thời điểm đó, nhiều người chọn những vị trí xa trung tâm vì giá nhà thương mại chỉ cao nhất là 1,5 tỷ đồng/ căn. Tuy nhiên, nhiều dự án đến nay đã sử dụng trên 5 năm và giá tăng gấp đối. Ví dụ như, Gemek Tower (Hoài Đức, Hà Nội) cách đây 5 năm có giá 14-15 triệu đồng/m2, nhưng hiện tại giá chào bán tới 28-30 triệu đồng/ m2.

Cách đây 10 năm, khu chung cư Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) có giá gốc 10 triệu đồng/m2, tuy nhiên người dân hiện nay bán ra giá 20-24 triệu đồng/ m2.

Giá chung cư đã qua sử dụng ở gần trung tâm như quận Hoàng Mai cũng tăng mạnh. Khu chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai) vẫn được người dân cũng rao bán giá khá cao dù vướng lùm xùm liên quan tới sai phạm chủ đầu tư về việc làm sổ đỏ. Theo chị H (Hoàng Mai, Hà Nội), chị mua căn hộ 68m2 8 năm trước với giá hơn 900 triệu đồng nhưng nay giá là 1,3 tỷ đồng.

du-cu-hay-dang-xay-chung-cu-van-tang-gia-manh-1685675811.jpg
Giá chung cư vẫn tăng đáng kể dù là cũ hay đang xây mới

Anh L tại Hoàng Mai cũng vừa bán căn hộ 69m2 với giá 2,1 tỷ đồng tại Đại Kim Building (Hoàng Mai, Hà Nội). Anh cho biết có người trong tòa bán căn hộ tương tự với giá 2,3 tỷ đồng một năm trước. Tuy nhiên, hiện giá đã thấp hơn nhưng vẫn cao hơn gấp đôi so với giá gốc anh mua cách đây 6 năm.

Bên cạnh những chung cư đã qua sử dụng tăng giá, chung cư mới của tập đoàn Hưng Thịnh tại Linh Đàm cũng đang được bán với giá trên 30 triệu đồng/m2.

Theo một lãnh đạo của Công ty Kinh Đô đang triển khai dự án Thanh Trì (Hà Nội), thời gian qua, giá chung cư bị đẩy lên quá cao vì nguồn cung khan hiếm. Ngoài ra, chi phí xây dựng tăng lên nhiều lần so với 5 năm trước. Vị này cho biết giá chung cư khó giảm nếu nguồn cung không được cải thiện.

Theo Phó Tổng Cty Geleximco Vũ Văn Hậu, doanh nghiệp đang đẩy nhanh làm một dự án chung cư ở đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông, Hà Nội), tuy nhiên mức giá cũng không hề rẻ, định vị ở quanh mức 30 triệu đồng/m2.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy đơn giá xây dựng 1m2 chung cư tùy vào tầng cao. Cụ thể, bảng giá xây dựng mới nhất cho thấy chung cư cao dưới 5 tầng có tầng hầm, có phí xây dựng từ 8,6-13,1 triệu đồng/m2.

Đối với tòa chung cư cao 36-50 tầng có tầng hầm thì chi phí xây dựng khoảng 15,6 - 18,3 triệu đồng/m2. Ngoài chi phí xây dựng chiếm 35-45% thì một tòa chung cư còn có nhiều loại chi phí khác như phí quản lý, đất, bán hàng…

Theo đại diện Bộ Xây dựng, phân khúc căn hộ chung cư trong 5 tháng đầu năm nay vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư. Theo vị này, chi phí xây dựng tăng và nguồn cung khan hiếm là những yếu tố khiến giá chung cư tăng.