Dự báo những phân khúc bất động sản “thắng lớn” trong năm 2023

Bùi Bích Hạnh
Mặc dù thị trường bất động sản giai đoạn hiện tại khá trầm lắng, nhưng năm 2023 vẫn được dự báo là sẽ khởi sắc và có một số dòng sản phẩm bất động sản trở thành các kênh đầu tư lý tưởng, hấp dẫn. Các nhà đầu tư vẫn đang “nín thở” chờ đợi sự bùng nổ của thị trường.

Cho thuê nhà mặt phố và chung cư

Trong bối cảnh các phân khúc bất động sản khác của thị trường như đất nền, căn hộ chung cư chứng kiến khả năng thanh khoản thấp, khó có thể có sự chuyển biến tích cực do tình trạng kiểm soát tín dụng chặt chẽ, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay và tạo ra những áp lực vô cùng nặng nề cho người mua thì việc đầu tư cho thuê nhà mặt phố và chung cư lại đang nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của nhiều người cũng như có được tính thanh khoản tốt. Do đó, nếu tính toán cân nhắc sử dụng đòn bẩy tài chính một cách phù hợp, đây sẽ là một kênh đầu tư khá lý tưởng, mang đến lợi nhuận cao, ít nhất cho giai đoạn đầu năm 2023 khi mà thị trường bất động sản nói chung vẫn đang trong tình trạng trầm lắng.

nha-chung-cu-xu-huong-nha-o-cua-tuong-lai-1674630042.jpg
Cho thuê nhà chung cư là điều mà nhiều nhà đầu tư nên tính đến trong năm 2023

Bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills TP.HCM cũng đưa ra nhận định dự báo, trong năm 2023, thị trường bất động sản cho thuê dự kiến nhiều khả năng sẽ sôi động hơn khi mà nhu cầu thuê nhà ở thực của giới trẻ ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là khi giá bán của các loại hình căn hộ, nhà phố đang ở ngưỡng rất cao, vượt xa khỏi tầm tay của nhiều người dân khu vực đô thị, thu nhập của nhiều người cũng đang trên đà giảm sút do tình hình kinh tế biến động, khó khăn thì họ buộc lòng phải trì hoãn kế hoạch mua nhà và tiếp tục phải lựa chọn việc thuê nhà.

Nhà chung cư

Một phân khúc bất động sản khác cũng được nhiều chuyên gia bất động sản kỳ vọng là có sự phục hồi và phát triển tốt trong năm 2023 là căn hộ chung cư. Các chuyên gia cũng dự đoán giá của phân khúc căn hộ chung cư sẽ tiếp tục duy trì giữ ở mức cao. Nguyên nhân của điều này đến từ việc nguồn cung đang ở mức vô cùng khan hiếm. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa được tháo gỡ vướng mắc về vốn, chưa được cấp cho quỹ đất để thực hiện triển khai xây dựng dự án hay các vấn đề rắc rối pháp lý chưa được giải quyết, điều này đã khiến cho nguồn cung hiện nay ngày càng trở nên bó hẹp, tạo ra áp lực giữ giá mua bán luôn ở mức cao.

Theo nhận định của ông Trần Quang Trung, Giám đốc kinh doanh của OneHousing, thời điểm hiện tại xuất hiện khá nhiều những tín hiệu tích cực cho thị trường căn hộ chung cư.

“ Mọi thứ đều đang dần quay lại với giá trị thật, phục vụ cho nhu cầu thực tế của số đông khách hàng. Giá căn hộ chung cư hiện nay đang có xu hướng tăng cao, đồng thời cũng được hỗ trợ bởi rất nhiều những tín hiệu vui tích cực như Nhà nước loại bỏ khung giá đất, niên hạn sử dụng chung cư; xu hướng mong muốn được sinh sống ở nơi có tiện ích sang trọng, cộng đồng văn minh của người dân…”.

chung-cu1-1-1674630085.jpg
Nhà chung cư vấn duy trì đà tăng giá trong năm 2023

Cũng theo ý kiến đánh giá của các chuyên gia, nguồn cung rơi vào tình trạng khan hiếm, trong khi nhu cầu ở và kinh doanh của đại bộ phận người dân tăng cao đã khiến cho các dự án sắp hoàn thiện được nhiều người quan tâm săn đón, đặc biệt là trong bối cảnh giá nhà ở nhiều khu vực khó lòng giảm xuống như hiện nay, thậm chí theo báo cáo số liệu ghi nhận của CBRE giá chung cư còn có thể đạt tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hằng năm lên đến 8-10% cho tới năm 2024.

Do đó, việc mua căn hộ ở thời điểm hiện tại không chỉ đáp ứng được nhu cầu thực tế về việc an cư mà đây còn là một loại tài sản gia tăng có giá trị thực trong thời gian sắp tới. Thực tế, hầu hết các dự án bất động sản căn hộ hoàn thiện nào khi tung ra thị trường cũng đều khá đắt hàng, thậm chí nếu không mua nhanh là hết.

“ Ở Hà Nội và TP.HCM, thị trường bất động sản hầu như không khi nào nằm im, ngay kể cả trong giai đoạn trầm lắng nhất. Tính đến thời điểm hiện nay, tính hấp thụ rất thấp nhưng loại hình căn hộ chung cư cứ ra hàng mới trên thị trường là hết và giá duy trì đà tăng mạnh vì khan hiếm nguồn cung. Ở những khu vực nào đô thị sôi động, nơi phát triển kinh tế mạnh mẽ thì bất động sản vẫn luôn có sức hấp dẫn ”, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, đưa ra nhận xét.

Bất động sản công nghiệp

Theo nhận xét của chuyên gia kinh tế PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, phân khúc bất động sản công nghiệp hiện nay đang duy trì được đà tăng trưởng rất tốt, bởi việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại thị trường Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời gian 3 năm qua, mặc dù vốn đăng ký đầu tư ghi nhận có giảm nhưng những khoản vốn đầu tư công, vốn giải ngân vẫn đều đặn tăng, vì thế trở thành một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng mạnh.

bdscn-10-52-26-282-1674630115.jpg
Bất động sản sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2023

Cũng theo nhận định của ông Thịnh, nhờ sự tăng trưởng nhanh chong nên giá của bất động sản công nghiệp cũng sẽ tiếp tục ghi nhận tăng lên mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Điều này được dự báo cũng có thể trở thành một trong những lực cản lớn đối với sự phát triển nền kinh tế của đất nước, bởi lẽ khi giá tăng cao thì chi phí đầu vào cho các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh, chi phí sử dụng đất hay các loại chi phí thuê đất, phục vụ công việc sản xuất cũng tăng cao.

" Chi phí đất đai chiếm mất một phần lớn rồi nên sẽ là vô cùng khó khăn cho việc tăng trưởng và phát triển. Các địa phương, các tỉnh thành cần có kế hoạch chuẩn bị thật tốt quỹ đất sạch để có thể phát triển mạnh mẽ các khu công nghiệp. Đây là một trong những việc làm quan trọng cần thiết để có thể thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài nói riêng và có thể thu hút được nguồn vốn đầu tư trong nước nói chung vào sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế Việt Nam ", ông Thịnh nhận định.

Bà Lê Thu Hà, Chủ tịch HĐQT Hà An Group, kỳ vọng, với sự chung tay vào cuộc của Chính phủ, tháo gỡ những nút thắt khó khăn cho thị trường, cho doanh nghiệp, cùng với đó là các chính mới cho nền kinh tế nói chung, chỉ đến hết quý II, sang quý III/2023 thì thị trường bất động sản sẽ ghi nhận có những tín hiệu phục hồi tích cực, phát triển trở lại.

Đặc biệt, doanh nghiệp kỳ vọng với việc nới lỏng room tín dụng, năm 2023 lãi suất nhiều khả năng sẽ hạ, người mua nhà có thể tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn vốn vay mua nhà... thị trường bất động sản sẽ có tính thanh khoản nhiều hơn.

Bà Hà cũng nhận định rằng, với doanh nghiệp, năm nay vẫn sẽ có nhiều cơ hội trong khó khăn. Do đó, doanh nghiệp luôn cân nhắc có kế hoạch dự phòng riêng để ứng phó với kịch bản nếu thị trường bất động sản vẫn gặp khó, không nên đầu tư dàn trải.