Dòng tiền bỗng chảy ngược về “Hạ Long trên cao nguyên”

Nguyễn Ngọc Huyền

Tà Đùng thuộc huyện Đắk Glong tỉnh Đắk Nông thường được nhắc đến với tên gọi “Hạ Long trên cao nguyên” vì việc sở hữu hàng loạt cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp tựa như vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Giai đoạn vừa qua, địa phương này đã thu hút mạnh mẽ sự chú ý của giới đầu tư bất động sản.

Điểm đến mới lạ của giới đầu tư

Theo Thanh niên Việt, trong vòng 3 năm nay, Đắk Nông đang đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư tới địa phương phát triển Tà Đùng. Tuy nhiên, không đi theo chính sách kêu gọi đầu tư vào các cụm, điểm đơn lẻ như trước mà nay tỉnh đã chú trọng kêu gọi những doanh nghiệp du lịch uy tín, có kinh nghiệm đầu tư vào chuỗi sản phẩm du lịch. Trong đó, ưu tiên phát triển loại hình du lịch sinh thái, lưu trú để tăng sức hấp dẫn cho ngành du lịch địa phương.

dong-tien-chay-ve-ha-long-tren-cao-nguyen-1-1653477796.jpg
Đắk Nông đang đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư tới địa phương phát triển Tà Đùng

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên độc đáo, duy trì vẻ đẹp nguyên sơ quyến rũ, Tà Đùng - Đắk Nông đang được săn đón bởi nhiều nhà đầu tư đến từ các tỉnh thành cả nước. Theo đó, những dự án lớn, nhất là dự án bất động sản du lịch sẽ được hình thành trong thời gian tới. Về dài hạn, Tà Nùng sẽ góp tên trong danh sách những điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. 

Hồ Tà Đùng nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng thuộc địa bàn xã Đắc P’lao và xã Đắk Som, huyện Đắk Glong tỉnh Đắk Nông. Hồ có quy mô lên tới 5.000ha, dưới hồ bao gồm 40 hòn đảo lớn nhỏ trập trùng, là nơi sinh trưởng của rất nhiều loài chim đặc hữu. Những hòn đảo trên mặt hồ cùng với mênh mông sóng nước đã tạo ra bức tranh tuyệt đẹp mà ít nơi nào có được. Bên cạnh đó, địa điểm này còn sở hữu cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ mà thơ mộng. Ngoài cảnh sắc thiên nhiên thì khu vực hồ Tà Đùng còn có khí hậu mát mẻ quanh năm, rất thích hợp cho những chuyến du lịch - nghỉ dưỡng - khám phá. Qua đó, hồ Tà Đùng đã được mệnh danh như một Hạ Long trên cao nguyên. 

Nhìn nhận được những tiềm năng lớn này, khoảng 3 năm nay, khu vực hồ Tà Đùng được Đắk Nông chú trọng đẩy mạnh kêu gọi đầu tư phát triển. Theo định hướng của tỉnh, khu vực hồ sẽ ưu tiên hoạt động du lịch sinh thái và lưu trú nhằm tăng sức hấp dẫn các sản phẩm du lịch đặc trưng, kêu gọi doanh nghiệp có kinh nghiệm và uy tín đầu tư vào chuỗi sản phẩm du lịch - trải nghiệm.

Đầu năm 2022, một số doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực bất động sản đã tiến vào thị trường địa phương như Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va và Công ty Cổ phần Đầu tư Đất Tâm đã tổ chức buổi báo cáo ý tưởng quy hoạch khu vực huyện Đắk Glong và Vườn quốc gia Tà Đùng. Dự án này có tổng diện tích khoảng 23.500 ha với 7 phân khu. Ngoài ra, tập đoàn FLC vừa qua đã ký biên bản cam kết đầu tư dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Tà Đùng…

dong-tien-chay-ve-ha-long-tren-cao-nguyen-2-1653477810.jpg
Một số doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực bất động sản đã tiến vào thị trường này

Từ những thông tin về dự án của các “ông lớn” địa ốc đã tạo động lực cho bất động sản Tà Nùng phát triển. Theo đó giá đất khu vực Tà Đùng đã tăng ổn định trong thời gian qua. Bên cạnh sự đổ bộ của các chủ đầu tư lớn, hàng loạt nhà đầu tư nhỏ, lẻ cũng lần lượt kéo tới địa bàn săn lòng quỹ đất với mục đích triển khai homestay, khách sạn hoặc chỉ đơn giản là gom đất chờ tăng giá trong thời gian tới.

Giá đất vùng cao tăng nhanh chóng

Được biết, khoảng 7 năm về trước, đất nền khu vực gần hồ Tà Đùng có giá bán chỉ khoảng 20 - 30 triệu đồng/ mét ngang, tới nay mỗi mét ngang đã lên đến 200 - 300 triệu đồng. Như vậy, tổng giá trị các lô đất từ 7 năm trước khoảng vài trăm triệu đồng. Ở thời điểm hiện tại, giá đất cùng vị trí đã tăng đến hàng chục tỷ đồng. 

Chị Nam - Một cư dân tại Buôn Mê Thuột về Đắk Som, Đắk GLong vào năm 2013 đã mua một khu đất lớn mặt tiền hồ Tà Đùng với mức giá 24 triệu đồng một mét ngang. Tới tháng 3 vừa qua, đã có nhà đầu tư hỏi mua với giá 260 triệu đồng một mét ngang. Lô đất của chị Nam có tổng diện tích hơn 1.000m2 với 27 mét ngang đang được trả giá hơn 7 tỷ đồng. Những khu đất hướng thẳng ra hồ Tà Đùng, gần một homestay nổi tiếng của chú Đông đang được chào bán với giá từ 12 - 18 tỷ đồng cho diện tích gần 2ha, mức giá vẫn còn tiếp tục tăng và tùy thuộc vào tỷ lệ đất thổ cư.

dong-tien-chay-ve-ha-long-tren-cao-nguyen-3-1653477830.jpg
Giá đất vùng cao nguyên tăng nhanh chóng

Tình trạng tăng giá đất view hồ Tà Đùng đang diễn ra khá mạnh mẽ, kéo theo đó là những khu đất không có view hồ, không sở hữu lợi thế gần hồ cũng được đẩy giá lên đáng kể. Cụ thể như khu vực trung tâm xã, từ ngã 3 và Đắk Năng, đất mặt tiền QL28 hiện đang chào bán dao động từ 5 - 7 triệu đồng/m2, so với 3 năm trước đã tăng lên 40 - 50%. Khu vực mặt đường bê tông lên đỉnh Tà Đùng thuộc thôn 5 cũng được nhà đầu tư chú ý với mức giá tăng từ 2,5 triệu đồng/m2 lên mức 3 - 6 triệu đồng/m2 chỉ trong vài năm. Đất nền tại thôn 1, khu nhà thờ Nhật Hạ được giao bán khá rẻ chỉ từ 1,5 - 3,2 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền đường nhựa liên xã ven hồ vào Đắk Năng hiện có giá từ 2,5 - 3,7 triệu đồng/m2. Giá đất thôn 4 cũng giao động từ 1,1 - 1,6 triệu đồng/m2.

Một vài môi giới tại địa phương cho biết, những giao dịch đất đai trên thị trường chủ yếu tập trung tại các khu đất có view nhìn trực diện hồ Tà Đùng. Những khu vực “ăn theo”, nằm xa hồ hay không có view hồ ghi nhận giao dịch khá chậm. Thực tế, những quỹ đất lớn quanh khu vực này đều thuộc về các chủ đầu tư bất động sản hoặc nằm trong tay các nhà đầu tư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Được biết, những khu đất này sẽ được triển khai xây dựng dự án, khách sạn, homestay trong thời gian tới nhằm đón đầu làn sóng du lịch đang tràn về đây.