Nhà đất vùng ven tăng giá "điên cuồng", nhiều người xoay hướng thuê căn hộ trung tâm

Bùi Bích Hạnh

Đất nền và nhà liền kề khu vực vùng ven trung tâm thành phố Hà Nội ghi nhận tăng vọt trong 3 tháng đầu năm, có nơi đạt đến hơn 200 triệu đồng/m2. Điều này khiến cho nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thực chán nản và đành tìm hướng thuê nhà.

Đất ven trung tâm hiện cao hơn 200 triệu đồng/m2

Giá bất động sản vùng ven khu vực trung tâm thành phố Hà Nội liên tục ghi nhận sự tăng giá nhanh chóng trong vòng 2 năm gần đây. Đáng chú ý nhất là phân khúc đất nền và nhà ở liền kề trực thuộc các dự án khu đô thị ghi nhận tình trạng tăng giá điên cuồng.

Đơn cư, dự án khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm), giá nhà liền kề, biệt thự hiện tại đang giao dịch với mức giá 90 - 110 triệu đồng/m2, tùy thuộc các vị trí. Mức giá này cao gấp 2-3 lần so với thời điểm năm 2018. Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I của Bộ Xây dựng cho hay, giá đất nền và nhà ở riêng lẻ có biên độ tăng giá cao hơn so với căn hộ chung cư, bình quân ghi nhận tăng trong ngưỡng 5-10% so với quý trước. 

dat-nen-vung-ven-ha-noi-hut-cac-nha-dau-tu-nho-dat-nen-hn-1571654383-width1280height960-1652063243.jpg
Đất nền nhiều nơi tăng giá lên 200 triệu đồng/m2

Trong thời điểm cuối tháng 3, tại khu vực vùng ven trung tâm Hà Nội như khu vực đường Vành đai 4 đi qua huyện Hoài Đức, nằm gần cụm công nghiệp Dương Liễu, cầu vượt Song Phương ghi nhận mức giá lên đến hơn 100 triệu đồng/m2; đất nền nằm gần dự án Vinhomes Wonder Đan Phượng có giá trung bình 150 triệu đồng/m2; khu vực đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh có giá trung bình khoảng 200 triệu đồng/m2 với những lô đẹp nằm ở mặt đường lớn. 

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội mới đấy do Savills Việt Nam công bố cũng ghi nhận, trong quý I, tổng nguồn cung nhà liền kề/biệt thự ở khu vực Hà Nội đạt được 801 căn, tăng 227% theo quý nhưng vẫn giảm đến 15% theo năm. Chủ yếu nguồn cung này đến từ hai dự án mới công bố trong quý và 3 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Trong đó, một dự án ở huyện Gia Lâm dẫn đầu về số lượng nguồn cung mới khi chiếm tới 46% thị phần; nguồn cung mới còn lại đến từ thị trường quận/huyện bao gồm Hoài Đức, Hoàng Mai và Bắc Từ Liêm.

Đáng chú ý, theo Savills Việt Nam, giá sơ cấp trung bình của phân khúc biệt thự đạt trung bình 134 triệu đồng/m2, theo đó ghi nhận giảm tới 26% so với quý trước nhưng vẫn tăng khoảng 30% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 185 triệu đồng/m2, tăng 8% theo quý và tăng tới 73% theo năm. Đối với phân khúc nhà phố, giá trung bình khoảng 323 triệu đồng/m2 đất, tăng 35% theo quý và tăng tới 79% theo năm.

img-8392-16100052653021817226311-1652063327.jpg
Đất nền tăng giá chỉ trong thời gian ngắn 

Giai đoạn tiếp theo có giá bán cao hơn đáng kể so với các giai đoạn mở bán trước đó. Giá nhà phố của giai đoạn sau ở quận Hoàng Mai ghi nhận mức tăng giá là 56% theo quý trong khi huyện Hoài Đức cũng ghi nhận mức tăng giá trung bình 42% theo quý cho phân khúc nhà liền kề và tăng khoảng 26% theo quý cho nhà phố ở các giai đoạn mở bán tiếp theo.

Gặp khó trong việc mua nhà, người dân chuyển hướng thuê căn hộ trung tâm để ở

Giá nhà đất vùng ven trung tâm tăng quá cao, anh Phạm Đình Thắng (nhân viên văn phòng -42 tuổi) đành từ bỏ ý định mua nhà riêng. Thay vào đó, anh quyết định thuê một căn hộ chung cư ở quận Hai Bà Trưng để ở lâu dài. Theo chia sẻ của anh Thắng, dù đã có trong tay hơn 5 tỷ đồng nhưng anh vẫn không thể mua được một căn nhà ưng ý như dự kiến tại các huyện Gia Lâm và Đông Anh.

20220105180506-8797-1652063309.jpg
Nhiều người chọn thuê nhà chung cư thay vì mua nhà đất vùng ven 

Nếu tự xây nhà thì với tầm tài chính như trên chỉ có thể mua được nhà nằm trong ngõ rộng khoảng trung bình 40-50m2 đất, đường đi không thuận tiện. Với số tiền trên thì cũng không thể mua được nhà liền kề trong các dự án nhà ở xây sẵn nào cả. Điều này khiến cho cả gia đình anh cảm thấy vô cùng trăn trở khi quyết định mua nhà riêng.

Cũng theo nhận định của anh Thắng, sau khi bàn bạc và cân nhắc kỹ cùng các thành viên khác trong gia đình, anh tạm để dành số tiền trên trong tài khoản tiết kiệm để chuyển sang hướng đầu tư kinh doanh trong thời gian tới. Còn hiện tại gia đình anh chọn thuê một căn hộ chung cư trung cấp có 2 phòng ngủ tại một dự án khu đô thị mới nằm trên phố Minh Khai để thuận tiện cho công việc của hai vợ chồng và việ học hành của các con. 

Tương tự như trường hợp của anh Thắng là anh Phạm Đình Hiệp (ở quận Hoàng Mai) cũng phải vô cùng chật vật khi tìm mua nhà đất trong thời gian qua. "Tôi có ý định chuyển nhà từ căn hộ chung cư xuống nhà đất để ở do sống tại chung cư có quá nhiều điều bất tiện thế nhưng khi hỏi giá nhà liền kề tại một số dự án khu đô thị nằm trong quận Hoàng Mai và một số quận lân cận đều thấy choáng vì mức giá vượt xa so với tưởng tượng", anh Hiệp nói. Số tiền mà gia đình anh chị hiện có hầu như không thể mua được căn nhà mặt đất nào đạt đủ tiêu chuẩn sinh hoạt như mong muốn.

Theo lời chia sẻ của anh Hiệp, khoảng năm 2019, anh dự định sẽ mua nhà liền kề ở khu đô thị Ao Sào (quận Hoàng Mai), lúc đó giá một căn chỉ trung bình khoảng 7 tỷ đồng/ căn. Nhưng đầu năm nay, khi anh hỏi lại, cũng căn nhà diện tích tương tự, giá hiện đã được chủ sở hữu đẩy lên tới gần 13 tỷ đồng.

Khi thấy giá nhà trong khu vực nôi đô tăng quá cao, biết sức mình khó mua được nhà, anh Hiệp cũng đã thử đi xa hơn để tìm kiếm nhà để ở mua. Nhưng với mức giá khoảng 7 tỷ đồng mà muốn mua nhà theo ý muốn của gia đình anh Hiệp thì sẽ phải đi xa hơn khoảng 20km so ngôi nhà hiện tại, không thuận tiện cho việc đi làm đi học.

Quá khó khăn trong việc lựa chọn mua nhà ở nên anh Hiệp hiện tại vẫn lựa chọn sống trong căn hộ chung cư ở khu đô thị Vĩnh Hoàng để thuận lợi nhất cho việc sinh hoạt. Giá bất động sản đang tăng quá nóng khiến những người có nhu cầu mua nhà ở thực như anh Hiệp, anh Thắng khó lòng có thể tiếp cận được. Dù rất muốn mua nhà riêng nhưng nhiều gia đình vẫn phải chấp nhận với cảnh thuê nhà chung cư ở trong thời gian dài nhằm đáp ứng nhu cầu đi học, đi làm.