Bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc

Nguyễn Ngọc Huyền

Trong quý I/2022, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã có nhiều tín hiệu phục hồi tích cực sau gần 3 năm trầm lắng vì ảnh hưởng từ Covid -19.

Hiện nay, khi ngành du lịch đang dần phát triển trở lại đã kéo theo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quay về với guồng tăng trưởng và có “điểm rơi” bắt đầu ngay từ quý II này.

Theo Nhịp sống kinh tế, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát từ cuối năm 2021, nền kinh tế trong nước đã bắt đầu phục hồi, nhiều tín hiệu khởi sắc xuất hiện trên thị trường địa ốc tại TP. Hồ Chí Minh và các khu vực phụ cận. Ngay từ tháng 1/2022, có thể thấy thị trường bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng đã diễn biến sôi động và ngày càng rõ nét. 

Báo cáo của DKRA trong quý I/2022 cho thấy, nguồn cung phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng đạt khoảng 1.020 căn, trong đó 579 căn được tiêu thụ với tỷ lệ là 57% trên nguồn cung mới. Khoảng 2.768 sản phẩm thuộc phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng trong khu phức hợp được cung cấp ra thị trường, tăng 4% so với quý trước đó và tăng gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Còn với phân khúc condotel đang có 613 căn mở bán mới, tỷ lệ tiêu thụ đạt 32% nguồn cung mới (khoảng 199 căn), cao gấp 3,3 lần so với quý cuối 2021, nhưng chỉ bằng 43% so với cùng kỳ năm ngoái. 

thoi-ky-bat-dong-san-nghi-duong-khoi-sac-1-1649823701.jpg
"Điểm rơi" bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vào quý II/2022

Theo dự báo từ các chuyên gia của DKRA, trong quý II này, nguồn cung mới cho loại hình condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể tăng so với quý đầu năm. Chủ yếu tập trung tại những thị trường đã nổi tiếng trước đó như Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh Hóa, Bình Thuận, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Dự kiến, sức cầu chung toàn thị trường vẫn sẽ tăng nhẹ so với quý trước. Ghi nhận các giao dịch chủ yếu tại phân khúc nhà phố/shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng và tập trung vào các dự án có chủ đầu tư lớn, uy tín. Ngoài ra, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư. 

Vừa qua, DKRA tổ chức buổi Tọa đàm chủ đề: Bất động sản nghỉ dưỡng - Đèn xanh đã bật. Tại đây, các chuyên gia đã nhận định về các nguyên nhân chính đã tác động đến sự phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng như sau: 

Một là, ngành du lịch đã khởi động trở lại, từng bước hồi phục và tăng trưởng mới. Từ cuối năm 2021 tới nay, người dân được tự do di chuyển trong điều kiện bình thường mới đã giúp thị trường du lịch nội địa sôi động lên. Bên cạnh đó, chính sách mở cửa đường bay quốc tế, kết hợp với chương trình “Hộ chiếu vắc-xin” lại càng đem đến cơ hội vàng cho ngành du lịch Việt Nam tăng trưởng trở lại. Khi du lịch phát triển sẽ kéo theo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bước chân vào “cuộc đua” mới, dự đoán “điểm rơi” sẽ bắt đầu từ quý II/2022. 

Hai là, nhìn nhận từ góc độ thị trường, chuyên gia cho rằng, trong quý vừa qua, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đã ghi nhận nhiều biến động mang tính tích cực tại một số phân khúc như nhà phố/shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng khi có nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng nhanh so với quý cuối năm ngoái. Năm 2022, thị trường truyền thống đã có thương hiệu như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,... dự kiến sẽ hồi phục và trỗi dậy mạnh mẽ.

bat-dong-san-nghi-duong-khoi-sac-1651734176.jpeg
Ảnh: minh họa

Ba là, Chính phủ đã nỗ lực sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đất đai 2013 liên quan đến vấn đề về bất động sản du lịch. Việc này sẽ tạo tiền đề cho thị trường này khởi sắc. Bộ Xây dựng dự kiến trong năm nay sẽ hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình Shophouse, Condotel, Officetel nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng cũng như chủ đầu tư. Qua đó, sẽ củng cố thêm niềm tin của khách hàng và các nhà đầu tư khi “rót” tiền vào phân khúc này. 

Bốn là, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam trong giai đoạn 2020 - 2021 đã ghi nhận sự gia nhập của hàng loạt dự án quy mô lớn từ vài trăm đến hàng nghìn hecta của các chủ đầu tư uy tín, giàu tiềm lực. Không chỉ vậy, bất chấp sự tác động tiêu cực của đại dịch Covid -19, nhiều thương hiệu quản lý - vận hành quốc tế hạng sang đã góp mặt tại thị trường Việt Nam giúp nâng cao chất lượng dịch vụ tại những dự án trong nước. Đồng thời góp phần thu hút khách du lịch quốc tế tới Việt Nam trong những tháng cao điểm sắp tới. Bởi, hầu hết các dự án lớn có hệ sinh thái đa dịch vụ, tiện ích lại được vận hành bởi những tên tuổi quốc tế đẳng cấp sẽ càng thu hút sự quan tâm của khách hàng trong và ngoài nước.

thoi-ky-bat-dong-san-nghi-duong-khoi-sac-2-1649823716.jpg
Các quy định pháp lý về bất động sản nghỉ dưỡng sẽ sớm được hoàn thiện

Ngoài những tín hiệu tích cực trên thị trường du lịch thì tiến độ hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan liên tiếp ghi nhận vào những tháng đầu năm hay các yếu tố về chính sách và kinh tế vĩ mô của Nhà nước như Chính phủ ban hành gói kích cầu và hỗ trợ phục hồi kinh tế sau dịch trị giá 350.000 tỷ đồng được phân bố vào ngân sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, điều chỉnh lãi suất ngân hàng… đã đem tới nhiều cơ hội tiềm năng cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và bất động sản nói chung phát triển nhộn nhịp, sôi động.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc miền Nam Batdongsan.com.vn đã chia sẻ về xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2022. Theo ông, xét về dài hạn, bất động sản nghỉ dưỡng đang có những tiềm năng để phát triển một cách đột phá và trở thành phân khúc chủ chốt của cả thị trường. Như vậy, tâm lý khách hàng sẽ chuyển từ đầu tư ngắn hạn hoặc lướt sóng sang đầu tư dài hạn bất động sản nghỉ dưỡng. 

“Không chỉ dựa vào các thị trường truyền thống, hiện tại xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đã di chuyển đến nhiều thị trường mới, sở hữu nhiều tiềm năng hơn về quỹ đất, quy hoạch, du lịch, chăm sóc sức khỏe hay các chính sách thu hút đầu tư như Quy Nhơn, Long Hải, Phước Hải,…” - ông Tuấn nói.