Dát vàng là gì? Dát vàng có khác mạ vàng không?

Khổng Thị Linh Giang

Nhiều người vẫn thường nghe thấy cụm từ dát vàng nhưng chưa hiểu rõ về thuật ngữ này trong quá trình sử dụng các sản phẩm bằng vàng.

  

Trong cuộc sống hiện nay nhiều người có thú chơi vàng nhưng đối với những đồ vật lớn nếu sử dụng hoàn toàn vàng thì sẽ rất tốn kém. Một lựa chọn được nhiều người sử dụng chính là dát vàng lên để thỏa mãn được sở thích của họ. Vậy chi phí của việc dát vàng có cao không và nên dát vàng trong trường hợp nào? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

vangjpg6-1651200590.jpg
Dát vàng có thể thực hiện trên mọi chất liệu sản phẩm và nếu muốn thực hiện trên một số chi tiết nhỏ cũng được

Dát vàng là gì?

Dát vàng là cách mà người thợ sẽ tạo ra những lát vàng rất mỏng được ví mỏng như giấy để dát lên bất kỳ sản phẩm hay đồ vật nào đó. Từ việc tạo ra những lát vàng mỏng đến việc dát vàng đều được thực hiện thủ công bằng tay với sự tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết.

Vàng dùng để dát lên có thể là vàng nguyên chất hoặc vàng tây tùy theo yêu cầu của khách hàng cũng như khả năng tài chính của họ. Thú chơi “dát vàng” đã trở thành trào lưu của giới nhà giàu trong vài băm trở lại đây khi các món đồ được dát vàng sẽ trở nên sang trọng, có tính thẩm mỹ cao. Nhiều gia đình có điều kiện không chỉ chọn cách dát vàng lên đồ vật mà sẵn sàng chi một số tiền lớn để dát vàng toàn bộ ngôi nhà. 

Dát vàng có thể thực hiện trên mọi chất liệu sản phẩm và nếu muốn thực hiện trên một số chi tiết nhỏ cũng được chứ không cần phải phủ vàng lên toàn bộ bề mặt như mạ vàng. Hiện nay, người tiêu dùng có thể lựa chọn nhiều loại vàng công nghiệp đa dạng về màu sắc để dát vàng theo ý muốn. 

Tuy nhiên, phương pháp này có một hạn chế đó là rất tốn thời gian và cần phải thợ có tay nghề cao vì làm thủ công hoàn toàn. Bề mặt được dát vàng cũng không bóng mịn và độ bám dính kém. Ngoài ra, để có thể vệ sinh bề mặt dát vàng phải hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh bị xướng bề mặt. Tuổi thọ của các vật được dát vàng cũng khá ngắn chỉ khoảng chục năm trở lại. 

vang-1651200590.jpg
Dát vàng là cách mà người thợ sẽ tạo ra những lát vàng rất mỏng được ví mỏng như giấy để dát lên bất kỳ sản phẩm nào

Phân biệt dát vàng với mạ vàng

Nhiều người vẫn thắc mắc dát vàng và mạ vàng có phải là một hay không thì câu trả lời là không mặc dù đều dùng vàng làm nguyên liệu chính để thực hiện. Dát vàng là tạo ra những lát vàng mỏng dát lên đồ vật còn mạ vàng chủ yếu là sẽ phun xịt để phủ một lố  rất mịn lên trên bề mặt sản phẩm. 

So với dát vàng thì mạ vàng dễ thực hiện hơn không tốn nhiều thời gian như dát vàng nhưng sau một thời gian ngắn sẽ xảy ra hiện tượng bay màu. Còn đối với dát vàng vì là từng miếng vàng mỏng được đắp lên đồ vật nên sẽ hạn chế việc bay màu và hỏng đến đâu có thể thay đến đấy.

Cách dát vàng lên đồ vật có mấy bước

Trước khi dát vàng lên đồ vật bao giờ cũng phải đo đạc kích thước kĩ lưỡng để chuẩn bị số lượng vàng cần thiết sẽ được dát lên các đồ vật. Quy trình dát vàng lên đồ vật bao gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Làm sạch đồ vật cần dát vàng, nhất là ở các vị trí khó như khe và gốc của đồ vật

Bước 2: Phun hoặc quét sơn chống thấm lên bề mặt đồ vật để hạn chế khi gặp thời tiết ẩm thấp, không khí nhiều hơi nước sẽ giúp đồ vật không thấm hay hút nước.

Bước 3: Quét keo dát vàng lên đồ vật, không nên quét quá dày mà chỉ dùng một lượng vừa phải.

Bước 4: Đặt lá vàng cần dát lên đồ vật, đặt đúng vị trí không đặt lệch để tránh trường hợp sai các tính toán ban đầu. Nên tính toán kích thước sao cho phù hợp tránh trường hợp bị dư hoặc thiếu vàng.

Bước 5: Dập các lá vàng vào khít và dát chắc chắn vào đồ vật, tránh dập quá mạnh làm hư hỏng đồ vật và miếng vàng dát.

Bước 6: Dùng máy xịt và máy hút bụi làm sạch bề mặt vàng vừa dát xong.

Bước 7: Sơn phủ hoặc phun lên bề mặt vàng vừa dát một lớp sơn bóng để bảo vệ lớp vàng dát.

vangjpg3-1651200590.jpg
Trước khi dát vàng lên đồ vật bao giờ cũng phải đo đạc kích thước kĩ lưỡng để chuẩn bị số lượng vàng cần thiết

Dát vàng có khó không?

Dát vàng không phải là một phương thức quá khó nhưng để làm đẹp thì cần đến thợ có tay nghề cao thì mới tạo ra được lớp phủ bóng sáng, bền lâu. Bên cạnh đó, việc lựa chọn các loại nguyên vật liệu dát vàng chất lượng, phù hợp với từng chất liệu bề mặt cũng sẽ quyết định lớn tới mặt thẩm mỹ của sản phẩm được dát vàng.

Trên thị trường có rất nhiều loại vàng được dùng để dát như vàng 14K, vàng 18K, vàng 24K… Việc lựa chọn loại vàng nào còn phụ thuộc vào khả năng kinh tế của mỗi khách hàng, đồng thời phải chú ý đến một số đặc điểm sau: 

- Phải tính toán diện tích sẽ được dát vàng để chuẩn bị lượng vàng cho đủ khổng bị thừa hoặc thiếu. 

- Đối với chất liệu vàng tây cần hết sức chú ý sau khi dát xong phải phủ một lớp sơn bóng để bảo vệ bề mặt bên ngoài của đồ vật vì vàng tây rất dễ bị oxy hoá ở ngoài điều kiện tự nhiên. Vì thế, khi dát vàng cho đồ vật cũng cần tính toán xem sẽ đặt đồ vật ở đâu, vị trí ra sao để chịu ảnh hưởng và tác động ít nhất đến chất lượng vàng.

vangjpg5-1651200592.png
Biệt thự dát vàng lộng lẫy

Ngày nay nhu cầu dát vàng ngày càng tăng cao nhưng cần chú ý đến những yếu tố chính như loại vàng sử dụng, bề mặt và diện tích dát vàng… Để mang lại diện mạo mới mẻ, sang trọng nhất cho đồ vật được dát vàng. Đồng thời, cần tìm được những thợ có tay nghề và đáng tin tưởng để tránh trường hợp đánh tráo các loại vàng khác trong quá trình thực hiện công trình.