Đất nền vẫn là phân khúc bất động sản soán ngôi vương trên thị trường

Phan Hồng Nhung

Trong khi hầu hết các kênh đầu tư trên thị trường tài chính đều rơi vào cảnh khó thì bất động sản vẫn đứng ở ví trí “của để dành” được ưu tiên hàng đầu của đại đa số người dân. Bởi từ lâu, bất động sản là lĩnh vực được đánh giá có tính an toàn cao, đặc biệt, đất nền có sổ đỏ là phân khúc chưa bao giờ hết “hot”.

Vì sao đất nền hút dòng tiền?

Thời gian qua, Chính phủ có một số điều chỉnh dành cho dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán và bất động sản khiến những thị trường này có những thay đổi lớn. Tuy nhiên, nếu xem xét vấn đề một cách tổng quan, thì thị trường bất động sản chỉ bị ảnh hưởng ở một vài phân khúc như đất nông nghiệp, đất ở một số khu vực xa thành phố, xa trung tâm. Tại những điểm này, mặt bằng giá có phần chững lại, còn các phân khúc như đất nền có sổ đỏ, có pháp lý rõ ràng, có vị trí giao thông thuận lợi thì vẫn sôi động và nhộn nhịp, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư. Nhất là những dự án nằm trong các khu đô thị vệ tinh, giáp ranh các thành phố lớn.

Trong báo cáo liên quan đến thị trường bất động sản tại khu vực Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia của Savills đã có những đánh giá khách quan trước tình trạng sụt giảm nguồn cung nhà ở sơ cấp kéo dài trong nhiều năm tại thành phố Hồ Chí Minh dẫn đến thị trường khu vực lân cận xung quanh nổi lên với nguồn cung dồi dào và giá bán hợp lý.

Còn tại thị trường miền Bắc, các chuyên gia bất động sản đánh giá, 3 tháng đầu năm nay, miền Bắc có sự phục hồi tích cực sau dịch Covid-19 trong mọi mặt. Về giá bán, các vùng trung tâm hiện có sự thiết lập đỉnh về giá từ cao đến rất cao, trong đó giá đất nền tăng 10 - 20% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, khu vực có mặt đường lớn, vị trí đẹp giá tăng mạnh lên 30 - 40%. Theo khảo sát ở cùng thời điểm, giá đất các xã Đông Hội, Xuân Canh, Uy Nỗ, Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội) thiết lập mặt bằng giá dao động trong khoảng 40 - 150 triệu đồng/m2.

1616033002-npw-1656215902.jpg

Đất nền có sổ đỏ, có pháp lý rõ ràng, có vị trí giao thông thuận lợi vẫn sôi động và nhộn nhịp, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư.

Thống kê của Batdongsan.con.vn, giá đất nền ở các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang ghi nhận tăng giá so với cùng kỳ năm trước trong khoảng 20 - 30%. Trước đó, năm 2021, nhiều mặt bằng giá mới cũng đã được thiết lập tại các tỉnh vùng ven như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa qua các đợt đấu giá. Chính vì thế, xu hướng tìm kiếm thị trường mới của các nhà đầu tư đang từng bước dịch chuyển khỏi các lõi trung tâm tới các tỉnh ven thủ đô. Các thị trường mới như Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình nhận được nhiều sự quan tâm ở thời điểm hiện tại.

Việc thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại các thành phố trung tâm và sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng tại các vùng phụ cận là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho tương lai của thị trường này. Các chuyên gia Savills đánh giá, người mua dòng sản phẩm nhà liền thổ, đất nền có sổ đỏ… ngày càng quan tâm nhiều đến địa điểm đầu tư lân cận thành phố Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai hay các tỉnh tiếp giáp với Thủ đô, bởi những điểm này sỡ hữu quỹ đất dồi dào, giá bán hợp lý và cơ sở hạ tầng được cải thiện từng ngày.

Đáng chú ý, ở phân khúc đất nền dự án, nhà đầu tư ưu tiên hàng đầu yếu tố pháp lý rõ ràng, có sổ đỏ rồi mới đến các yếu tố về giá cả cạnh tranh, vị trí đẹp và tiềm năng phát triển khu vực.

Anh Lê Thanh Trường (Cầu Giấy – Hà Nội) sau khi rút tiền ra khỏi các kênh đầu tư chứng khoán, để đồng tiền được phát triển, anh chuyển sang đầu tư vào dự án đất nền. Cụ thể, anh luôn ưu tiên các dự án đất nền khu vực lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hoà Bình, … nhờ các tuyến giao thông thuận lợi cũng như giá cả vẫn giữ ở mức ổn định.

“Đất nền có sổ đỏ là lựa chọn hàng đầu của tôi bởi khi đầu tư, tôi quan tâm nhiều tới tính thanh khoản và nhất là những dự án có pháp lý minh bạch, rõ ràng, có sổ đỏ và hạ tầng hoàn thiện” - anh Trường chia sẻ.

Tính thanh khoản cao, đầu tư an toàn

Liên quan đến thị trường đất nền, GS-TS Đặng Hùng Võ nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, cho rằng thời gian gần đây, bất động sản là tài sản được ưua chuộng của người Việt Nam, với quan niệm là của để dành, là tài sản tích lũy cho đời con đời cháu. Bởi thế, ở bất cứ thị trường nào vẫn có người muốn sở hữu.

Song, điều quan trọng là chọn giá nào, chọn phân khúc nào để xuống tiền một cách an toàn, pháp lý rõ ràng. Ngoài ra, một số các chuyên gia cũng khẳng định, bất động sản luôn là kênh đầu tư lâu dài và hấp dẫn với nhà đầu tư. Đặc biệt, khi các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn hơn trước, giá vàng trong nước thường xuyên cao hơn thế giới từ 16-18 triệu đồng/lượng, yếu tố rủi ro cho người nắm giữ lớn; thị trường chứng khoán trồi sụt, lao dốc mạnh trong nhiều nhiều tháng qua khiến nhiều cổ phiếu có những lúc giảm tới 50-70% giá trị. Hơn thế, đây là giai đoạn thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị kiểm soát chặt chẽ…

Hiện tại, bất động sản được đánh giá là kênh “trú ẩn” của dòng tiền. Trong đó, đất nền là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay. Bởi với tâm lý người Việt, đất nền được yêu thích vì tiềm năng tăng giá, tích lũy tài sản, đất là tài sản của riêng của mình.

daokimcuong1-1656215994.jpg

Hiện tại, bất động sản được đánh giá là kênh “trú ẩn” của dòng tiền.

Quan niệm đất đai không sinh thêm trong khi dân số ngày càng tăng, tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh dẫn đến việc quỹ đất ngày một hạn chế. Chính vì thế, giá trị đất ngày càng tăng, có thể thay đổi tăng lên liên tục theo từng thời điểm khác nhau. Đặc biệt, nếu dự án đất nền nằm trong những vùng trọng điểm quy hoạch theo chính sách của địa phương thì nguồn lợi được hưởng càng lớn. Cũng theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, đất nền là thị trường mà nhà đầu tư không cần quá lo lắng nhiều đến giá trị của sản phẩm sau khi đầu tư. 

Khi các dự án đất nền có tính pháp lý rõ ràng đảm bảo an toàn khi đầu tư. Trước những biến động của thị trường, ví dụ như như những ảnh hưởng của Covid ở thời điểm hai năm trước, các sản phẩm bất động sản chững lại, phần lớn không ra hàng. Thị trường không còn  nhộn nhịp cảnh người bán kẻ mua, nhiều nhà đầu tư buộc phải bán tháo, cắt lỗ. Nhưng giá đất nền vẫn giữ vị trí đầu bảng, thậm chí mặt bằng giá còn tăng nhẹ ở một vài khu vực như Bắc Giang hay Phú Quốc. 

Đất nền là phân khúc có giá trị nhỏ với mức đầu tư thấp hơn các loại hình khác nhưng mang lại mức thanh khoản rất tốt. So với vùng trung tâm thành phố lớn, các dự án đất nền hầu như không còn nữa mà chủ yếu phát triển các lĩnh vực căn hộ chung cư từ trung cấp, cao cấp đến siêu sang dành cho giới siêu giàu.

Tại những dự án vùng ven thành phố như Bình Dương, Đồng Nai, Long An (phía Nam), Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang (phía Bắc), tại đây, các dự án đất nền tạo được điểm cộng với mức giá và tiềm năng tăng giá rất cao. Dự án tại các khu vực này được sự hậu thuẫn bởi hạ tầng hoàn thiện, bất động sản công nghiệp phụ trợ thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các đô thị liền kề, kinh tế - xã hội phát triển năng động.

cat-tuong-1656216034.jpg

Đất nền là phân khúc có giá trị nhỏ với mức đầu tư thấp hơn các loại hình khác nhưng mang lại mức thanh khoản rất tốt.

Nếu như loại hình cư có thể giảm giá trị so với giá mua ban đầu sau khi qua tay người này người kia, thì đất nền có giá trị bền vững, khả năng tăng giá theo sự phát triển của thị trường vẫn lạc quan, tích cực. Bên cạnh đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể làm chủ ngay trên mảnh đất của mình bằng cách xây dựng văn phòng, điểm kinh doanh buôn bán để cho cho thuê hay các chủ doanh nghiệp thuê mặt bằng dự án sản xuất, kho bãi, nhà xưởng.