Đất nền tiếp tục là phân khúc được quan tâm nhiều nhất

Phan Hồng Nhung

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I năm 2022 của trang Batdongsan.com, không mấy bất ngờ khi đất nền là phân được khúc tìm kiếm nhiều nhất trong 3 tháng đầu năm nay. Như vậy, cùng với 2 năm đỉnh dịch Covid – 19, phân khúc này 3 năm liên tiếp nhận được nhiều sự quan tâm nhất, có mức độ phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch.

Vẫn là kênh đầu tư hút khách

Cụ thể, số lượt tìm kiếm thông tin về bất động sản 3 tháng đầu nay giảm 4% so với cùng kì năm 2021, nhưng so với quý I năm 2019 lại tăng mất 2%. Chứng tỏ rằng, sức nóng của bất động sản trên thị trường vẫn không ảnh hưởng gì từ vô vàn tác động tiêu cực của dịch bệnh. Thâm chí, nhu cầu tìm kiếm và nhu cầu sở hữu bất động sản còn cao hơn cả nhu cầu đầu tư và nhu cầu an cư. Cũng chính vì thế mà bất động sản được lựa chọn là kênh đầu tư ưu tiên, được nhiều người tin tưởng lựa chọn hơn so với các loại hình đầu tư như vàng, chứng khoán hay gửi ngân hàng...

Trong tất các phân khúc của thị trường bất động sản thì đất nền được quan tâm nhiều hơn hết kể cả thời điểm trước dịch Covid là năm 2019. Nó cũng là loại hình bất động sản "nóng" nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh, bỏ qua tất cả những chướng ngại vật, đất nền luôn có tốc độ phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bùng phát.

Đúng như dự đoán của các chuyên gia về kịch bản bất động sản năm 2022, rằng dòng tiền năm nay sẽ chảy mạnh vào nhà đất nhưng không có sự cân bằng giữa các phân khúc và nghiêng nhiều về dòng bất động sản đất nền. Theo thống kê, số lượt tìm kiếm đất nền trong quý 1/2022 tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019.

z3320763082373-b7352897c0445990be3f0898c16f54c3-1649247156.jpg
Mức độ quan tâm đất nền tại từng vùng và từng địa phương

Thực tế cho thấy, từ những đợt sốt đất cục bộ diễn ra ở nhiều địa phương vào đầu năm 2020 và 2021 và rải rác ở một số thời điểm trong năm nay. Cùng với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công mà địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng thì mức độ quan tâm tìm kiếm đất ở các khu vực này tăng một cách rõ rệt.

Cụ thể, đất nền tại các tỉnh thuộc miền Bắc, miền Nam mức độ quan tâm có phần giảm đi so với cùng kì năm ngoái. Ngược lại, đất nền các tỉnh miền Trung lại thu hút lượng lớn số người quan tâm, cụ thể là tăng 14%. Có thể điểm mặt một số vùng đất "nóng" như Đắk Lăk, Khánh Hòa, Bình Thuận,Thanh Hoá.... với nhiều dự án lớn đã và sắp triển khai ở các địa phương.

Điển hình như Thanh Hóa có Khu đô thị trung tâm TP Thanh Hóa Vingroup, Tổ hợp đô thị du lịch biển Sầm Sơn Sun Group, Dự án Khu công nghiệp FLC… hay tại huyện Cam Lâm (Khánh Hoà) dự kiến triển khai thành khu đô thị sân bay, ngoài ra tỉnh này cũng có những điều chỉnh quy hoạch Nha Trang đến năm 2040 với nhiều dự án nghỉ dưỡng ven biển Phan Thiết, Mũi Né được triển khai, cùng với đó là nhiều dự án hạ tầng nữa như sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết …

Mặc dù nhiều địa phương miền Bắc giảm sút về chỉ số tìm kiếm đất nền nhưng giá bán thì vẫn trên đà tăng khá mạnh. Điển hình như tình hình bất động sản tại Hà Nội, ở đây khá ổn định ở phân khúc chung cư cho thuê và tập trung chủ yếu tại phía Tây thành phố. Giá rao bán và giá thuê vẫn tăng ở tất cả các phân khúc. Nhà riêng và nhà mặt phố có dấu hiệu tăng về mức độ quan tâm, kể cả các quận vùng ven. Ngoài ra, đất thổ cư Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục ghi nhận có tăng về giá rao bán.

Thị trường cho thuê tăng trưởng trở lại

Bên cạnh đó, tại TP Hồ Chí Minh, nhu cầu đầu tư bất động sản đang có dấu hiệu giảm, nguyên nhân mà các chuyên gia đưa ra là do giá bán bất động sản ở đây là vùng nóng, hơn nữa là do nguồn cung khan hiếm, không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bất động sản tại đây chỉ có thể phục hồi khi số lượng doanh nghiệp mới thành lập và quay trở lại hoạt động tăng cao, nó sẽ từng bước hồi phục khi du lịch mới mở cửa trở lại. Còn bây giờ đất nền TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam đang trên đà lấy lại sự sôi động. Nhiều khu vực vùng ven đã có dấu hiệu giá rao bán tăng.

Một mục nữa trong báo cáo chỉ rõ, thị trường cho thuê đang dần tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ trong quý I, khi dịch bệnh bớt nguy hiểm, mặc dù mức độ quan tâm vẫn chưa thể hồi phục như ở giai đoạn trước dịch. Cụ thể, lượng người tìm kiếm căn hộ cho thuê giảm 157%; nhà riêng cho thuê giảm 94%; nhà mặt phố cho thuê giảm 84% so với quý I/2019. Và theo dự báo, hết năm 2022, bất động sản cho thuê sẽ là phân khúc có nhiều cơ hội phục hồi khi dịch Covid đã ổn định, cuộc sống trở về tình trạng bình thường mới, các hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh, học tập, du lịch được mở cửa hoạt động trở lại.

Cùng với những báo cáo về thị trường bất động sản quý I, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc trang Batdongsan.com.vn cũng cho biết thêm về những thông tin tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô trong 3 tháng đầu năm. Cụ thể, kinh tế phát triển ở mức ổn định với mức tăng trưởng GDP tốt hơn ở cùng thời điểm trong năm 2020 và 2021, đạt 5,03%. Trong khi đó, FDI đăng ký toàn ngành giảm 12% so với cùng kì năm ngoái thì đổi lại vốn FDI đổ vào bất động sản tăng 213%. Số lượng doanh nghiệp bất động sản mới thành lập cũng tăng 47% so với cùng kì 2021. 

20220406101318-f99f-1649247299.jpg
Kinh tế vĩ mô có chiều hướng phát triển tích cực trong 3 tháng đầu năm

Để cụ thể hơn, ông Nguyễn Quốc Anh đã đưa ra những dẫn chứng để so sánh với thời điểm năm 2010, cho thấy nền kinh tế năm 2022 có điểm sáng để dự báo sẽ có mức tăng trưởng ổn định và bền vững khi vốn đầu tư được quản lý chặt chẽ và có trọng tâm, đồng thời lãi suất ổn định và nền kinh tế bắt đầu hồi phục tốt hơn sau hơn 2 năm trì trệ do dịch bệnh. 

Nhằm đi sâu đi sát hơn vào thị trường bất động sản, Chính phủ đang từng bước công khai, minh bạch mọi hoạt động kinh doanh, góp phần phát triển thị trường theo chiều hướng lành mạnh và bền vững. Từ đó, có thêm một dấu hiệu tích cực khi theo khảo sát, người mua nhà tiếp tục có những đánh giá tích cực về thị trường bất động sản sau thời điểm Tết âm lịch.