Đất nền miền Trung: “Món ăn quen thuộc” nhưng chưa bao giờ… hết hot

Lê Thị Phương Anh

Thị trường bất động sản đang chứng kiến một sự dịch chuyển chưa từng có khi khu vực miền Trung trong thời gian vừa qua đã có sự “lên tay” nhất định. Dòng vốn dịch chuyển từ Nam và Bắc dồn về miền Trung ngày càng nhiều.

Chỉ mới trải qua 3 tháng đầu năm 2022, thế nhưng bức tranh về thị trường bất động sản đã cho thấy sự sôi động cũng như có sự dịch chuyển ngoạn mục. Tâm điểm của thị trường cả nước, nhất là thị trường miền Trung đổ dồn về Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Nẵng, Tuy Hoà, Quảng Bình… Miền Trung trở thành điểm sáng hứa hẹn nhiều sự phát triển bền vững cũng như ổn định dành cho các nhà đầu tư. Năm 2022, chắc chắn thị trường bất động sản miền Trung hứa hẹn sẽ trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

“Món ăn quen thuộc” – đất nền

Thị trường bất động sản miền Trung đang hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển trong năm 2022. Hầu hết các phân khúc ở đây đều vô cùng tiềm năng. Tùy từng nhu cầu cũng như “khẩu vị” của mỗi người để có sự quyết định đầu tư, thế nhưng nhìn vào mặt bằng chung, đất nền vẫn là “món ăn quen thuộc”.

mien-trung-1650602612.jpeg
Bất động sản miền Trung đang vô cùng sôi động

Theo báo cáo mới nhất của Batdongsan.com, mức độ quan tâm đất nền theo khu vực cũng có sự “phân hoá” rõ rệt. Nếu như so sánh với quý I/2022, khu vực miền Bắc giảm 11 % và miền Nam giảm 12% thì ở miền Trung, phân khúc đất nền tăng lên 14%. Nhìn vào bảng số liệu cụ thể từng tỉnh ở khu vực miền Trung, có thể thấy rõ sự quan tâm được thống kê số liệu cụ thể như sau: Thanh Hoá tăng 6%, Quảng Nam tăng 14%, Bình Thuận tăng 44%, Khánh Hoà tăng 48%, Đắk Lắk tăng tới 58%.

Một trong những nguyên nhân được nhiều người thấy rõ ràng nhất chính là miền Trung có đường bờ biển kéo dài với rất nhiều cảng biển cũng như đường bờ biển đẹp. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nhất là phát triển du lịch. Với những lợi thế sẵn có này, việc thu hút khách du lịch trong tương lai của miền Trung sẽ vô cùng tiềm năng và đây chắc chắn là một trong những điều kiện tiên quyết để bất động sản, nhất là bất động sản nghĩ dưỡng sẽ bùng nổ trong tương lai.

anh-chup-man-hinh-2022-04-22-luc-114407-1650602668.png
 Đất nền vẫn là phân khúc được nhiều người quan tâm

Năm 2021, phân khúc đất nền ở miền Trung ghi nhận không ít dự án mở bán với pháp lý hoàn chỉnh, tiến độ rõ ràng. Theo báo cáo đánh giá thị trường của DKRA hồi cuối tháng 2, đất nền, nhà phố - biệt thự đều có sự phát triển. Quảng Nam dẫn đầu nguồn cung đất nền, Đà Nẵng ghi nhận lượng tiêu thụ căn hộ tăng mạnh trong khi Thừa Thiên – Huế dẫn đầu nguồn cung biệt thự, nhà phố. 3 tỉnh này đều có sự tương đồng nhau về điều kiện phát triển, chính vì thế sự cổng hưởng trong tương lai để tại động lực phát triển mới cho cả khu vực sẽ là điều tất yếu.

Giai đoạn 2014 – 2018, thị trường bất động sản ở miền Nam được đẩy lên rất cao. Thế nhưng sau đó, thị trường đang dịch chuyển qua miền Bắc. Nhìn lại tổng thể thời điểm này có thể thấy rõ vì sao miền Trung lại đang là điểm đến ấn tượng của các nhà đầu tư bất động sản. Việc triển khai cơ sở hạ tầng đã khiến miền Trung nhận được sự quan tâm cao.

Nhiều dự án được công bố - “cú sải” vượt bậc

Tính theo triển vọng năm 2022 của nhiều chuyên gia, bất động sản miền Trung là “món mồi” béo bở để đầu tư vào. Bất động sản du lịch vẫn là cơ hội tăng trưởng tốt với các tỉnh còn nhiều dư địa. Trong đó, các nhà đầu tư đều ưu tiên các tỉnh có nhiều yếu tố thuận lợi cũng như chính sách phát triển tốt. Ngoài ra, du lịch cũng là một trong những “mũi nhọn” khiến các nhà đầu tư quyết định “xuống tiền”.

Do tác động của dịch Covid trong năm 2021, nhiều nhà đầu tư quyết định “đổi gió” bằng việc chuyển hướng đầu tư sang chứng khoán, thế nhưng từ cuối năm 2021, “làn sóng đầu tư” đã dịch chuyển về thị trường bất động sản. Thị trường miền Trung cũng là một trong những thị trường đón đầu và có tính thanh khoản cao, chính vì thế đây sẽ là thị trường được các nhà đầu tư yêu thích nhất trong năm 2022.

anh-chup-man-hinh-2022-04-22-luc-114539-1650602755.png
Các dự án mới được công bố tại đây

Theo báo cáo, nhiều thông tin quy hoạch cũng như các dự án mới đã được công bố ở các tỉnh miền Trung trong quý I/2022. Vingroup quyết định đầu tư khu đô thị trung tâm TP Thanh Hoá. Thanh Hoá cũng là tỉnh được rất nhiều các “ông lớn” quan tâm như Sun Group với dự án Tổ hợp đô thị du lịch biển, FLC với dự án khu công nghiệp.

Khánh Hoà sẽ là một “cánh chim” sải dài của bất động sản với dự án triển khai huyện Cam Lâm trở thành khu đô thị sân bay. Cam Lâm cũng trở thành cái tên được Vingroup ưu ái khi tập đoàn này dự kiến khởi công khu đô thị ở đây. Ngoài ra, quy hoạch điều chỉnh Nha Trang đến năm 2040 cũng là một trong những thông tin nóng hổi được nhiều người quan tâm.

Mũi Né, Phan Thiết (Bình Thuận) luôn là một điểm đến được nhiều nhà đầu tư quan tâm với tiềm năng chính là phát triển du lịch, nhiều dự án nghỉ dưỡng ven biển sẽ được triển khai. Các dự án hạ tầng cũng sẽ được triển khai như sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết…

mien-trung-1-1650602845.jpeg
Bức tranh nhiều màu sắc của bất động sản miền Trung trong năm 2022

Dòng tiền có sự “dịch chuyển” về miền Trung được nhiều chuyên gia cho rằng chính là nhờ lợi thế đầy tiềm năng của khu vực. Thực tế, thị trường miền Trung chưa thực sự có nhiều “trải nghiệm” với nhiều loại hình bất động sản như miền Bắc và miền Nam. Chính vì thế tiềm năng phát triển của thị trường này là rất cao. Cộng thêm yếu tố mức giá ở đây thực tế còn thấp so với 2 khu vực còn lại nên nhiều người quyết định đầu tư dòng tiền để đón đầu xu hướng phất triển trong tương lai. Ngoài ra, bất động sản miền Trung tiếp cận với các nhà đầu tư bằng việc phát triển du lịch đẳng cấp. Đây sẽ là một trong những cách tiếp cận thông minh để thị trường này sẽ “bùng nổ” trong tương lai.

Những điểm nhấn ấn tượng của bất động sản miền Trung đã cho thấy một bức tranh tổng thể nhiều sắc màu của “khúc ruột” đất nước sẽ nở rộ trong năm 2022. Thế nhưng cũng cần có một quy hoạch tổng thể về sự phát triển cũng như có tầm nhìn để khai thác tiềm năng của các tỉnh miền Trung một cách tối ưu. Cần có sự quy hoạch vùng, quy hoạch tổng thể để có sự phát triển một cách nhất quán và tầm nhìn sâu rộng hơn.

Mai An