Đất nền khu vực phía Bắc tỉnh Bình Dương tạo “sóng” trên thị trường

Bùi Bích Hạnh

Thị trường bất động sản phía Bắc tỉnh Bình Dương có dấu hiệu tăng nhiệt khi nơi đây mọc lên một loạt dự án lớn như khu công nghiệp VSIP 3 quy mô rộng 1.000 ha, nghiên cứu triển khai dự án KCN VSIP 4. Đặc biệt phân khúc đất nền có mức độ quan tâm gia tăng đáng kể.

Thị trường bất động sản phía Bắc tỉnh Bình Dương có dấu hiệu tăng nhiệt khi nơi đây mọc lên một loạt dự án lớn như khu công nghiệp VSIP 3 quy mô rộng 1.000 ha, nghiên cứu triển khai dự án KCN VSIP 4. Đặc biệt phân khúc đất nền có mức độ quan tâm gia tăng đáng kể. 

Nhu cầu đầu tư đất nền Tân Uyên, Phú Giáo tăng mạnh 

Theo báo cáo dữ liệu thống kê của một chuyên trang bất động sản, thời điểm tháng 2 - 2022, Bình Dương ghi nhận lượng tin đăng rao bán đất nền đã tăng tới 21% so với thời điểm tháng 1, nhu cầu giao dịch sản phẩm này cũng ghi nhận tăng tới 17%. Ngoài ra, giá bán đất nền sơ cấp cũng đã thiết lập nên kỷ lục mới, cao hơn khá nhiều so với mức giá của năm 2021. 

Giá đất nền sơ cấp tại Bình Dương thấp nhất hiện tại đang ở ngưỡng 12,5 triệu đồng/m2, trong khi giá cao nhất là 52 triệu đồng/m2. Hiện trên địa bàn Bình Dương không có dự án nào có giá dưới 1 tỷ đồng/nền. Sức nóng của thị trường đất nền có xu hướng tập trung về các đô thị vệ tinh nằm ở phía Bắc như Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo khi liên tục đón nhận sự đổ bộ của nhiều nhà đầu tư đến từ mọi miền đất nước trong thời gian gần đây. 

dat-nen-binh-duong-2019-1649037176.png
Đất nền Bắc Bình Dương được nhiều khách hàng quan tâm

Anh Phạm Quốc Khánh, một nhân viên môi giới lâu năm ở Bình Dương, chia sẻ ngay sau Tết Nguyên đán, số lượng khách hàng tìm kiếm đất nền tại Tân Uyên, Phú Giáo đã tăng mạnh so với thời điểm trước đó. Theo anh Khánh, khách hàng ưa chuộng khu vực này vì mức giá khá hợp lý, thấp hơn nhiều so với khu vực trung tâm TPHCM do thị trường này chỉ mới trong giai đoạn đầu phát triển. Đơn cử có thể kể tới đất nền thuộc khu đô thị  5F Capella (Tân Uyên), trước Tết được chủ đầu tư rao bán với mức giá gần 1,2 tỷ đồng/nên thì cho đến thời điểm hiện tại mức giá bán thấp nhất là 1,35 tỉ đồng/nền. Tuy nhiên, nguồn cung sản phẩm không có nhiều do nguồn hàng nhà đầu tư ký gửi chuyển nhượng hiện tại không còn nhiều. 

image-20200529165948-4-1651730289.jpeg
Nhu cầu mua đất tại Tân Uyên tăng mạnh

Nguyên nhân tăng nhu cầu bất động sản đặc biệt là đất nền ở khu vực phía Bắc ở tỉnh Bình Dương, các chuyên gia bất động sản chia sẻ, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc đón đầu quy hoạch, phát triển nâng cấp hạ tầng đô thị và công nghiệp. Trong đó, động lực để bất động sản ở phía Bắc Bình Dương phát triển đến từ khu công nghiệp VSIP 3 quy mô 1.000 ha vừa khởi công xây dựng trên địa bàn Tân Uyên, ngoài ra còn có khu công nghiệp VSIP 4 tại Phú Giáo cùng với các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2022. 

Ngoài ra, ở góc độ kinh tế vĩ mô, nhiều chuyên gia cho rằng trong bối cảnh lạm phát tăng cao, các thị trường vàng, chứng khoán tiềm ẩn quá nhiều rủi ro ở giai đoạn hiện tại thì các nhà đầu tư sẽ chuyển sang tích lũy tài sản đất đai như một kênh trú ẩn an toàn.

Phú Giáo - Điểm đến đầu tư hấp dẫn ở Bình Dương 

Phú Giáo bị đánh giá là “vùng trũng” về giá bất động sản trong số các đô thị nằm ở khu vực phía Bắc tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, thực tế là tiềm năng của vùng đất này không hề kém cạnh so với thị xã Tân Uyên hay thị xã Bến Cát. Thậm chí nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá Phú Giáo còn thể bứt phá mạnh mẽ hơn nếu được đầu tư đúng mức bởi địa phương này có vị trí đắc địa - nằm giữa hai thành phố lớn Thủ Dầu Một và Đồng Xoài. Ngoài ra, Phú Giáo cũng là nơi quy tụ của nhiều khu công nghiệp quy mô lớn.

image-29-16269202875871639982634-1651730333.png
Bất động sản Phú Giáo được nhiều nhà đầu tư để mắt

Hiện nay trên địa bàn Phú Giáo có 5 khu công nghiệp lớn bao gồm Tam Lập 1; Tam Lập 2; Tam Lập 3, Tam Lập 4 và Phước Hòa đang hoạt động sôi nổi, nhộn nhịp. Ngoài ra còn có các khu công nghiệp thế hệ mới đang được triển khai như An Linh quy mô 1.000ha, An Bình quy mô gần 1.000ha, KCN Vĩnh Lập 1 hơn 750ha, KCN Vĩnh Lập 2 với quy mô diện tích 500ha…Hiện nay, Phú Giáo cũng đang được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng giao thông giúp thúc đẩy tính kết nối chiến lược giữa Phú Giáo và các địa phương khác. Các tuyến đường quan trọng có thể kể tới tuyến Tân Uyên - Phú Giáo - Đồng Xoài, cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo - Chơn Thành – Hoa Lư, cao tốc Bình Dương - Đồng Phú, đường Vành đai 3, đường Vành đai 4, mở rộng tuyến đường ĐT 741; mở rộng các tuyến đường huyết mạch như ĐH 501, ĐH 502, ĐH 503, ĐH 506, ĐH 508, ĐH 520... Đây sẽ là động lực mạnh mẽ giúp tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hoạt động giao thương cho huyện Phú Giáo, đưa thị trường bất động sản địa phương tăng tốc, phát triển mạnh mẽ.

Theo quy hoạch phát triển đô thị trong tương lai của tỉnh Bình Dương, Phú Giáo đóng một vai trò quan trọng khi sẽ trở thành khu đô thị vệ tinh của thành phố Thủ Dầu Một. Trong tương lai, Phú Giáo sẽ cùng với Tân Uyên trở thành trung tâm mới về thương mại - dịch vụ, công nghiệp của tỉnh Bình Dương, thu hút nguồn vốn đầu tư lớn trong nước và quốc tế. Phú Giáo với những triển vọng phát triển mạnh mẽ sẽ trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư bất động sản, thu hút dòng tiền đổ về đây và tạo nên sự sôi động cho thị trường. 

sot-dat-2-1651730387.jpg
Bất động sản Phú Giáo có nhiều tiềm năng phát triển 

Hiện nay bước đi của thị trường bất động sản Phú Giáo là tập trung ưu tiên vào các dự án đô thị được đầu tư bài bản, có quy hoạch bài bản, chất lượng chứ không ồ ạt chạy theo xu hướng. Mặc dù địa phương này cần số lượng lớn dự án để khiến thị trường sôi động hơn, thu hút các nhà đầu tư nhưng chính quyền địa phương vẫn có sự sàng lọc kỹ càng và cân nhắc kỹ trong việc cấp đất. 

Theo bảng giá đất thời điểm cuối năm 2021, mặt bằng chung đã tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2020. Các khu vực nằm gần trung tâm hành chính và nằm gần các khu quy hoạch dự án mới, mức giá chứng kiến tốc độ tăng trưởng 22 -25%. Dù chịu nhiều tác động dịch bệnh nhưng hoạt động giao dịch mua bán bất động sản tại đây trong năm 2021 vẫn tăng hơn 45% so với năm trước đó và dự báo sẽ còn tăng mạnh trong năm 2022.