Đất nền giữ vững ngôi “vương” trên thị trường bất động sản miền Nam, bất chấp các phân khúc khác giao dịch “èo uột”

Bùi Bích Hạnh

Các tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản miền Nam ghi nhận sự sụt giảm thanh khoản đối với nhiều phân khúc. Trong khi đó đất nền vẫn là “điểm sáng” của thị trường khi thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.

Giao dịch đất nền tại miền Nam tăng cao

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2022 của Bộ Xây dựng cho thấy giao dịch trên thị trường đã sụt giảm đối với nhiều phân khúc so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, ở phân khúc căn hộ chung cư, cả nước có tổng lượng giao dịch ước tính đạt khoảng 45,5% so với quý 4/2021 và bằng khoảng 80% so với thời điểm cùng kỳ năm 2021. Chỉ riêng ở thành phố Hồ Chí Minh chỉ có đạt khoảng 1.172 giao dịch thực hiện thành công trong quý I/2022.

Đáng chú ý, phân khúc đất nền lại ghi nhận lượng giao dịch tăng cao đột biến. Cụ thể lượng giao dịch đất nền trong quý I đã đạt 153.537 giao dịch thực hiện thành công. Tổng lượng giao dịch tăng trưởng khoảng 242% so với thời điểm IV/2021. Riêng khu vực miền Nam ghi nhận đạt đến 90.089 giao dịch đất nền thực hiện thành công. 

Nhìn chung, giá đất nền trong quý I vừa qua chứng kiến biên độ tăng cao, bình quân tăng từ 5-10% so với cùng kỳ quý trước đó. 

img-8392-16100052653021817226311-1651835103.jpg
Đất nền là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm 

Thị trường TP.HCM quý I tiếp tục duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung đất nền mở bán mới, các giao dịch trên thị trường chủ yếu là loại hình cá nhân đứng ra phân lô, quy mô nhỏ lẻ, diện tích chỉ dưới 2 ha. Đây cũng chính là phân khúc đất nền có mức tăng giá cao. Đáng chú ý, ngay khi xuất hiện các thông tin quy hoạch hành chính, giao thông hạ tầng tại khu vực Củ Chi, Hóc Môn đã tạo nên cơn sốt, đẩy giá đất tại đây tăng cao.

Ghi nhận thực tế tại TP.HCM, đất nền dự án ở Thủ Thiêm Villa (quận 2) hiện đang có mức giá trung bình khoảng 125,3 triệu đồng/m2, dự án The EverRich III (quận 7) có giá trung bình khoảng 117,5 triệu đồng/m2, dự án Kim Sơn (quận 7) hiện đang có giá khoảng 136,5 triệu đồng/m2, dự án KDC Kiến Á (quận 9) chào bán với mức giá khoảng 70,1 triệu đồng/m2. 

Đáng chú ý là giá đất nền tại khu vực huyện Củ Chi đã ghi nhận mức tăng lên đến 42% so với thời điểm đầu năm 2022. Tại khu vực huyện Hóc Môn, đất đai có nơi cũng đã ghi nhận mức tăng lên tới 44,6%. Bên cạnh thị trường TP.HCM, một số địa phương giáp ranh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai… cũng đã ghi nhận tình trạng lượng giao dịch tăng vọt và mức tăng giá lên tới 15-20% so với thời điểm cuối năm 2021.

ttxvn-phan-lo-ban-nen-1651835120.jpg
Đất nền ghi nhận tốc độ tăng giá nhanh 

Theo đó, tại Bình Dương, dự án Green Square ở TP.Dĩ An có mức giá bán lên tới 140 triệu đồng/m2, dự án VSIP I Bình Dương (TP.Thuận An) có mức giá bán trung bình khoảng 90 triệu đồng/m2. Tại tỉnh Đồng Nai, dự án Đại Phước Lotus (H.Nhơn Trạch) hiện nay đang có giá bán khoảng 55 triệu đồng/m2, dự án nằm ở Khu dân cư đường 5 nối dài (TP.Biên Hòa) đang có mức giá bán trung bình khoảng 70 triệu đồng/m2.

Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam nhận định hiện nay đất nền vẫn chiếm ưu cả về nguồn cung lẫn sức cầu. Trong đó, đất nền nằm ở các vùng phụ cận tiếp tục nắm giữ vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung mới bởi lẽ quỹ đất tại TP.HCM ngày càng trở nên khan hiếm.

Đất nền được nhiều người đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững

Theo chia sẻ của một giám đốc sàn giao dịch bất động sản ở TP.HCM, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động khó lường trước như dịch bệnh, bất ổn địa chính trị quốc tế, lạm phát, giá cả leo thang…nhiều nhà đầu tư vẫn cảm thấy an tâm khi đổ tiền vào phân khúc đất nền để trú ẩn tài sản. 

Từ đầu năm đến nay, 70% khách hàng tham gia vào thị trường bất động sản là chọn mua đất nền thay vì các sản phẩm nhà phố, chung cư. Trong đó, chỉ có rất ít khách hàng có nhu cầu mua ở thực hoặc kinh doanh, mua đất để xây nhà còn chủ yếu là dân đầu tư, mua làm của để dành. Đa số khách hàng ở TP.HCM chọn mua đất ở vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi…những nơi đang lên cơn sốt đất vì có quy hoạch hành chính lên quận, lên thành phố và nâng cấp hạ tầng giao thông. Đất nền ở khu vực trung tâm TP.HCM thì rất hiếm giao dịch vì hầu như không có nguồn cung mới. 

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, đất nền vẫn tiếp tục là tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tương lai bởi tính bền vững cùng các thông tin về quy hoạch, nâng cấp cơ sở hạ tầng góp phần “tạo sóng” cho thị trường. Bất chấp những quy định siết chặt vốn vay cho lĩnh vực bất động sản của các ngân hàng thương mại, giới đầu tư vẫn sẽ lựa chọn đất nền làm điểm dừng chân cho dòng tiền của nhiều nhà đầu tư với hy vọng có thể sinh lời sau một thời gian nhất định.

img-8392-16100052653021817226311-1651835087.jpg
Đất nền luôn là kênh đầu tư bền vững 

Theo đó, DKRA Vietnam dự báo, nguồn cung mới cũng như sức cầu của phân khúc đất nền trong quý II/2022 dự kiến nhiều khả năng có thể tăng nhẹ so với thời điểm cùng kỳ năm 2021, tập trung chủ yếu ở vào các thị trường đất nền giáp ranh TP.HCM như Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An) hoặc Đồng Nai, Bình Dương. Trong khi đó TP.HCM sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới do quỹ đất gần như đạt đến giới hạn. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu, cao hơn nhiều so với nhu cầu dành cho chung cư, nhà phố.

Tho nhận định ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở của CBRE Việt Nam, giá đất nền có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới, tuy nhiên mức độ tăng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào yếu tố hấp thụ của thị trường.

Ông Kiệt khuyên các nhà đầu tư đất nền nên có sự lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế bởi tham gia các thị trường đang trong tình trạng sốt nóng sẽ luôn hàm chứa nguy cơ rủi ro rất lớn. Những địa phương thực hiện việc quy hoạch tốt thì giá sẽ tăng ổn định nhưng nhiều nơi thông tin quy hoạch không cụ thể, rõ ràng và chỉ mang tính chất tham khảo hoặc không có tính chính xác cao thì nhà đầu tư sẽ gặp phải rủi ro lớn khi vướng vào. Thậm chí nhà đầu tư có thể rơi vào nguy cơ “chôn vốn” trong thời gian dài.