Đất nền dự án vẫn đứng vững trước "phong ba bão táp" trên thị trường BĐS

Nguyễn Ngọc Huyền

Rất nhiều loại hình đã chịu "khuất phục" trước dòng xoáy "thanh lọc" của thị trường bất động sản thời gian qua. Tuy nhiên vẫn có một phân khúc còn "sống khỏe" và thậm chí đang tăng trưởng bền vững, đó chính là đất nền dự án.

Sự phát triển của đất nền dự án là không thể cản phá

Theo Baonghean.vn, báo cáo thị trường của Bộ xây dựng cho biết, trong quý I/2022 đã xảy ra sự trái ngược trong tình hình giao dịch giữa nhiều phân khúc bất động sản. Trong đó, loại hình căn hộ chung cư đang chịu sự sụt giảm mạnh khi tổng giao dịch cả nước chỉ bằng gần 45,5% so với quý cuối năm 2021 và bằng khoảng 80% so với quý I/2021.

Trong khi đó, đất nền lại là phân khúc có lượng giao dịch tăng đột biến. Cụ thể, lượng giao dịch thành công đất nền toàn quốc trong quý đầu năm nay đạt 153.537 lượt. Tổng lượng giao dịch so với quý cuối năm ngoái bằng gần 242%.

dat-nen-dung-vung-truoc-nhung-bien-dong-thi-truong-1-1652320133.jpg
Thị trường bất động sản toàn quốc trải qua nhiều biến động lớn

Không chỉ vậy, hầu hết đất nền tại các tỉnh thành cả nước trong quý vừa qua còn có biên độ tăng giá cao, trung bình khoảng 5 - 10% so với quý trước đó. Đến cuối quý I/2022, tại một số khu vực như vùng ven Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng,... ghi nhận giá đất nền tăng lên 15 - 20% so với cuối năm 2021.

Đại diện Đất Xanh Bắc Trung Bộ - Một trong những nhà phân phối dự án hàng đầu Bắc miền Trung cho hay: "Đất nền dự án khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa hiện tại có rất nhiều lợi thế và tăng cả mức cầu lẫn giao dịch. Tuy nhiên, nguồn cung hiện đang còn thiếu nhiều và không đáp ứng đủ nhu cầu. Một số dự án đang triển khai giai đoạn mới cũng rất có sức hấp dẫn, theo đó phân khúc đất nền dự án luôn được duy trì nhịp tăng trưởng ổn định. Những dự án sở hữu vị trí tốt, kết nối thuận tiện, pháp lý minh bạch, mang lại giá trị thật thì chắc chắn vẫn hút khách trong giai đoạn tới".  

Vị này chia sẻ thêm: "Thời gian qua, thị trường liên tục có tin không tốt cho dự án. Một vài chính sách rà soát chặt chẽ hơn của cơ quan chức năng đã phản ánh bức tranh trên thị trường hiện tại. Nhưng sự điều chỉnh này là rất cần thiết và thiết thực, Nhìn chung sec đem lại nhiều kết quả tốt cho thị trường trong trung và dài hạn". 

Nhận xét triển vọng phát triển của thị trường BĐS trong tương lai, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, nhu cầu của người dân Việt Nam đối với bất động sản là rất cao. Hiện, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam đã rất nhanh và tỷ lệ đạt khoảng 40%. Tuy nhiên tại những nước phát triển đang là 70%, thậm chí nhiều nơi ghi nhận dân số sống tại đô thị chiếm 70 - 80%. Dự kiến đến năm 2025, Việt Nam sẽ phát triển lên 60 - 70% thì cả nước sẽ có khoảng 60 - 70 triệu dân sống tại đô thị. Khi đó, nhu cầu về nhà ở đô thị là rất cao.

Tâm lý chung của người Việt Nam gắn liền với những giá trị thực

Từ một quan niệm truyền thống "tất đất tấc vàng" mà bấy lâu nay, đất nền vẫn được xem là một kênh giữ tiền, tích lũy tài sản an toàn hàng đầu. Nhất là đứng trước bối cảnh lạm phát, thị trường chứng khoán đang đi xuống và giá vàng thì tăng mức cao thì tâm lý chung của mọi người là "mua thổ không bao giờ lỗ". Lý do vì, khi dân số ngày một tăng thì đất đai lại cnagf bị giới hạn. Đặc biệt, BĐS không chỉ là để đầu tư sinh lời mà nó còn đem tới nhiều giá trị thực như nhà ở, nơi kinh doanh, cho thuê hoặc là tài sản thừa kế.

dat-nen-dung-vung-truoc-nhung-bien-dong-thi-truong-2-1652320150.jpg
Người dân vẫn xem đất nền là kênh giữ tiền an toàn nhất

Theo anh Trần Hùng - Một chuyên gia đã có hơn 10 năm kinh nghiệm đầu tư: "Trong thời điểm thị trường đang nhiễu loạn thông tin như hiện tại thì phần lớn nhà đầu tư đã thận trọng hơn để tránh gặp phải các rủi ro không đáng có. Theo quan điểm của tôi, các nhà đầu tư cần phải xem xét cẩn thận trước khi xuống tiền, chỉ mua vào những sản phẩm có giá trị thực và thực sự chất lượng với tầm nhìn trung và dài hạn thay vì đầu cơ, lướt sóng. Riêng với tôi, đất nền dự án vẫn luôn là phân khúc đứng đầu trong mỗi giỏ hàng bất chấp những biến chuyển trên thị trường". Bên cạnh đó, nhà đầu tư này cũng chia sẻ về 3 lợi thế lớn nhất có thể giải thích về tiềm năng và sự an toàn khi đầu tư vào đất nền dự án:

Một là, đất nền dự án thường sở hữu vị trí đắc địa, nằm gần các tuyến đường giao thông trọng điểm. Như vậy, cư dân hoàn toàn dễ dàng kết nối với các tiện ích ngoại khu như bệnh viện, chợ, trường học, khu vui chơi, khu hành chính, trụ sở văn phòng,... Điều này cũng là một "đòn bẩy" giúp tăng giá và tính thanh khoản cho dự án. Bởi, trên thị trường BĐS, vị trí địa lý chính là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với người mua.

Hai là, những dự án tích hợp cơ sở hạ tầng đồng bộ, hệ thống tiện ích đa dạng như khu vui chơi, công viên, trường học,... ngay nội khu để đáp ứng tối đa nhu cầu của cư dân thì cũng là một lợi thế lớn. Các dự án hiện nay đều có xu hướng xây dựng tổ hợp nhằm đáp ứng mục tiêu kép là làm ăn sinh sống. Phân khúc này không chỉ mua để ở mà còn được ưa chuộng để kinh doanh, là "mỏ vàng" đợi khác thác của các nhà đầu tư.

Ba là, yếu tố pháp lý cũng rất quan trọng mang tính bắt buộc để nhà đầu tư đưa ra quyết định xuống tiền. Dự án phải hoàn thiện đầy đủ pháp lý, đảm bảo 100% trước khi quy hoạch và bán ra thị trường. Vì đây là điều kiện để dự án vượt qua vòng kiểm duyệt của các cơ quan nhà nước. Hơn hết, hầu như các dự án đều được vay vốn từ những ngân hàng uy tín, điều này cũng khiến nhà đầu tư tin tưởng hơn khi sở hữu sản phẩm đẹp với số vốn ban đầu thấp nhất.

dat-nen-dung-vung-truoc-nhung-bien-dong-thi-truong-3-1652320163.jpg
Đất nền dự án giữ vững vị thế trên thị trường

Qua đó, đất nền dự án càng chứng tỏ được tiềm năng vượt trội cùng khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với chung cư hay đất nền thổ cư và đất đấu giá. Nhiều chuyên gia phân tích, vào những quý còn lại của năm 2022, thị trường BĐS tiếp tục được sàng lọc và điều chỉnh. Dòng tiền đầu tư cũng theo đó "chảy" chậm lại vì nhà đầu tư cần tính toán kỹ và phân bổ hợp lý hơn. Trong đó, đất nền dự án vẫn được xem là lựa chọn hàng đầu để giữ cho dòng tiền an toàn và tăng trưởng tốt.