Đà Nẵng: Thiếu nguồn cung căn hộ cao cấp sẽ khiến giá bán tăng mạnh

Nguyễn Ngọc Huyền
Hiện tại, tâm lý các nhà đầu tư là không muốn rót tiền vào condotel và đất nền dự án, một số chuyển qua đầu tư căn hộ chung cư. Điều này đã tạo điều kiện để phân khúc căn hộ chung cư Đà Nẵng có nhiều triển vọng tăng trưởng, nhất là phân khúc cao cấp. 

Nhà đầu tư đang dần quên lãng condotel Đà Nẵng

Theo Nhịp sống thị trường, thị trường bất động sản Đà Nẵng, nhất là phân khúc nghỉ dưỡng hiện nay vẫn ghi nhận tình trạng trầm lắng. Cụ thể, thị trường condotel của thành phố ven biển này sau khi đón nhận “cú sốc” về cam kết lợi nhuận và các vướng mắc quanh thủ tục pháp lý khi người mua không được cấp sổ đỏ khiến cho nhà đầu tư không mặn mà gì với phân khúc này.

da-nang-thieu-nguon-cung-can-ho-cao-cap-1jph-1679285638.jpeg
Thanh khoản loại hình đất nền đã trầm lắng trong suốt vài năm qua tại Đà Nẵng

Trong khi, tại phân khúc đất nền cũng đang gặp những khó khăn nhất định về thanh khoản và pháp lý. Nhiều dự án tại đây còn vướng quy hoạch, pháp lý khiến cho nhiều khách hàng đã mua bị bàn giao “sổ đỏ” chậm. Bên cạnh đó, sau giai đoạn sốt nóng, thanh khoản loại hình đất nền đã trầm lắng trong suốt vài năm qua tại Đà Nẵng.

Thực tế, trong năm 2022 và đầu năm 2023, tuy đã giảm giá so với giai đoạn “sốt đất” năm 2019, nhưng nhìn chung thì phân khúc đất nền Đà Nẵng trong cảnh nhiều người bán, ít người mua và lượng giao dịch chuyển nhượng nhà, đất chững lại.

Với cảnh nhiều nhà đầu tư không muốn rót tiền vào đất nền dự án và condotel, một số người đã chuyển hướng sang đầu tư căn hộ chung cư. Kéo theo đó, phân khúc căn hộ tại thành phố cũng có thêm nhiều triển vọng.

Xét về pháp lý, nếu so sánh với căn hộ du lịch thì chung cư an toàn hơn với khung pháp lý ổn định, sử dụng lâu dài và có giá trị khai thác lợi nhuận từ kinh doanh cho thuê. Người Việt thường có tâm lý sở hữu BĐS vĩnh viễn, lâu dài nên căn hộ chung cư là phân khúc có vị trí vững chắc trên thị trường. Cùng với việc pháp lý an toàn và sinh lợi tốt đã khiến nhiều nhà đầu tư thứ cấp xuống tiền vào đây.

Về công năng sử dụng, chủ sở hữu chung cư có thể ở lâu dài. Khi không sử dụng thì có thể sử dụng căn hộ theo mục đích kinh doanh, cho thuê ngắn hạn hoặc dài hạn đáp ứng nhu cầu lưu trú, đặc biệt là tại một địa phương có thế mạnh về du lịch như Đà Nẵng.

da-nang-thieu-nguon-cung-can-ho-cao-cap-2-1679285638.jpg
Nhiều người đã chuyển hướng sang đầu tư căn hộ chung cư Đà Nẵng

Giới đầu tư nhận định rằng, trong bối cảnh quỹ đất tại trung tâm thành phố Đà Nẵng ngày càng khan hiếm, nguồn cung căn hộ không có nhiều, nhất là những dự án có vị trí đẹp, nằm ven sông, gần trung tâm thì sức cầu của thị trường có dấu hiệu tăng trưởng tốt trong thời gian gần đây. Theo dự báo, sau loại hình condotel, thì chung cư sở hữu lâu dài sẽ trở thành phân khúc sôi động nhất tại Đà Nẵng trong giai đoạn tới.

Căn hộ Đà Nẵng sẽ tiếp tục tăng giá

Báo cáo “Thị trường BĐS Nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2022” của DKRA Việt Nam cho thấy, phân khúc căn hộ chung cư Đà Nẵng đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung khi chỉ có 9 dự án mở bán, tương đương với gần 658 căn hộ trong năm 2022.

Nguồn cung mở bán phân bổ chủ yếu tại quận Ngũ Hành Sơn và quận Liên Chiểu. Trong đó, lượng tiêu thụ bằng 56% nguồn cung mới, đạt khoản 370 căn. Phân khúc chung cư hạng A và hạng C là chủ đạo dẫn dắt thị trường nơi đây, lần lượt chiếm 32% và 51% nguồn cung mới. Riêng với căn hộ hạng sang đã xác lập mặt bằng giá mới, lên tới 145 triệu đồng/m2. Mức giá này chủ yếu ghi nhận tại những dự án có vị trí nằm dọc bờ sông Hàn.

Theo dự báo của DKRA, mặt bằng giá bán sơ cấp sẽ còn tăng nhẹ trước áp lực từ chi phí đầu vào, giá bán thứ cấp không biến động nhiều, giao dịch tập trung chủ yếu tại các dự án có vị trí liền kề trung tâm, đã bàn giao nhà cho người mua.

da-nang-thieu-nguon-cung-can-ho-cao-cap-3-1679285638.jpg
Căn hộ hạng sang đã xác lập mặt bằng giá mới, lên tới 145 triệu đồng/m2

Khảo sát của Rever chỉ ra rằng, số lượng các dự án căn hộ chung cư Đà Nẵng sắp mở bán trong thời gian tới chủ yếu tập trung tại một số quận như: Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn… Cụ thể, có 3 dự án tại quận Hải Châu, quận Sơn Trà có 2 dự án, quận Ngũ Hành Sơn có 3 dự án mới chuẩn bị ra hàng.

Đáng chú ý trong đó có dự án chung cư cao cấp The Muse Đà Nẵng tại quận Sơn Trà sắp mở bán vào tháng 4 với giá bán khoảng từ 50 - 60 triệu đồng/m2. Sở hữu mặt tiền chính là đường Lê Văn Duyệt, ven bờ sông Hàn, được đầu tư bởi liên danh Công ty CP Tập đoàn Đông Đô & Công ty TNHH Đầu tư Athena Luxury. The Muse Đà Nẵng sẽ là một trong các tòa nhà cao nhất thành phố với 2 toàn chung cư cao 31 tầng nổi và 3 tầng hầm với quy mô hơn 900 căn hộ đầy đủ tiện ích hệ thống TTTM, nhà hàng rooftop, spa & sauna, trường mầm non quốc tế,...

Với một thị trường căn hộ chung cư có nhiều tiềm năng phát triển như Đà Nẵng, nhiều lưu ý tới các nhà đầu tư rằng cần quan tâm tới yếu tố uy tín của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, dự án cần đảm bảo về pháp lý, chất lượng công trình, khâu vận hành và quản lý sau dự án. Ngoài ra, vị trí cũng là yếu tố rất quan trọng khi quyết định nhiều tới biên độ lợi nhuận của nhà đầu tư. Nên lựa chọn dự án nằm ở vị trí kết nối giao thông thuận lợi, chắc chắn sẽ có tiềm năng tăng giá và thanh khoản cao.

Giá bán cũng là yếu tố mà các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu. Tại thị trường căn hộ chung cư Đà Nẵng đang có sự chênh lệch lớn về giá bán, vì vậy các nhà đầu tư cần tìm hiểu, đối chiếu với những dự án cùng phân khúc, đánh giá cùng các tiện ích đi kèm dự án để đưa ra quyết định tối ưu nhất.