Đà Nẵng: Đại bản doanh của các nhà đầu tư bất động sản hàng hiệu

Nguyễn Ngọc Huyền

Trong vài năm trở lại đây, bất động sản hàng hiệu đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam và phát triển rất mạnh tại Đà Nẵng. Theo đó, địa phương này cũng được ghi danh vào Top 20 thị trường hàng đầu thế giới về phân khúc bất động sản hàng hiệu. Đứng trước bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi, các nhà đầu tư đã xem bất động sản hàng hiệu như một kênh đầu tư hấp dẫn. 

Nguồn cung tăng mạnh

Theo Tổ quốc, Savills World Research đã khẳng định trong báo cáo chuyên sâu về bất động sản hàng hiệu rằng, lĩnh vực này vẫn có cơ hội phát triển mạnh mẽ và đa dạng trong ít nhất là 5 năm tiếp theo. Trong một thập kỷ qua, thị trường này đã ghi nhận mức tăng trưởng đạt tới 230%. Hiện nay, thế giới đang có gần 100.000 căn hộ thuộc phân khúc này và nguồn cung vẫn tiếp tục tăng nhanh, ước tính gấp đôi vào năm 2026. 

Tại Việt Nam, ngay khi bất động sản hàng hiệu xuất hiện đã đánh dấu sự đột phá mới cho thị trường. Xét riêng những khu vực phát triển về du lịch, báo cáo của Savills cho thấy Đà Nẵng đang góp mặt trong nhóm 20 thị trường hàng đầu thế giới về bất động sản hàng hiệu. Với đà tăng trưởng này, bất động sản hàng hiệu sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn tại Việt Nam. 

Nguồn cung căn hộ và biệt thự tại Đà Nẵng ghi nhận con số tăng trưởng sau khi thành phố chính thức mở cửa đón du khách quốc tế trở lại vào giữa tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, nguồn cung cho phân khúc hàng hiệu vẫn còn hạn chế so với các điểm đến lớn như Quảng Ninh hay Phú Quốc. Thời gian tới sẽ có ít dự án dự kiến ra mắt, tuy nhiên trong quý II/2022 vẫn sẽ có sự góp mặt của một tổ hợp bất động sản hàng hiệu - Le Méridien Residences Danang. Theo dự đoán, dự án này sẽ giải tỏa phần nào cơn khát về đầu tư và cũng là sự lựa chọn mới mẻ cho các du khách đến với Đà Nẵng. 

bat-dong-san-hang-hieu-phat-trien-vuot-bac-tai-da-nang-1-1650864275.jpg
Đà Nẵng là địa phương phát triển loại hình bất động sản hàng hiệu tốt nhất cả nước

Các chuyên gia cho rằng, loại hình bất động sản hàng hiệu sẽ tác động lên thị trường theo hướng tích cực khi mang đến những tiêu chuẩn thiết kế tầm cỡ và tạo ra không gian trải nghiệm sự đẳng cấp quốc tế và dịch vụ quản lý đồng bộ theo tiêu chuẩn toàn cầu. Savills phân tích, 13 trong số 20 thị trường phát triển nhất là các địa điểm thuộc khu nghỉ dưỡng hoặc những dự án nổi bật đã chào đón sự tham gia của cả thương hiệu xa xỉ và trung cấp. Tại các khu nghỉ dưỡng này đang có mức chênh lệch giá khoảng 25%, tại những đô thị phát triển là 18%. Điều đặc biệt là, Đà Nẵng có mức tăng trưởng nguồn cung bất động sản hàng hiệu trong tương lai lên đến 57% từ các dự án hiện tại. Ngoài ra, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát thì giá bất động sản Đà Nẵng đều giảm xuống mức đáy. Do đó, việc đầu tư vào thị trường trong giai đoạn này sẽ mang đến nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư. 

bds-hang-hieu-da-nang-1651742830.png
Ảnh: minh họa

Theo những phân tích từ Giám đốc Savills Hà Nội, lĩnh vực bất động sản hàng hiệu hiện chưa phải một phân khúc rộng trên thị trường. Có thể nói, đây là một phân khúc ngách đối với các nhà đầu tư và hầu hết người mua, bởi nguồn cung hạn chế mà giá bán lại rất cao. Tuy bất động sản hàng hiệu không có sức ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tạo ra những tác động tích cực tới thị trường. Đối với các chủ đầu tư, mô hình này đòi hỏi họ phải có tiềm lực tài chính mạnh. Nếu thương hiệu là yếu tố để định vị đẳng cấp cho dự án thì chủ đầu tư nên cân nhắc để đưa thương hiệu vào sản phẩm sao cho phù hợp. Mỗi dự án sẽ có vị trí và đặc điểm, thiết kế khác nhau nên quy mô cho phân khúc này cũng sẽ đa dạng hơn. 

Trở thành thiên đường du lịch, phát triển bất động sản nghỉ dưỡng

Vốn dĩ, Đà Nẵng đang giữ vai trò quan trọng, trở thành hạt nhân trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Hơn nữa, thành phố vẫn đang trong giai đoạn phát triển, xây dựng để tiến tới vị thế lớn mạnh hơn, phát triển lên “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, là thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng biển,... Từ đó, bất động sản hàng hiệu sẽ có một nền tảng phát triển vững trãi và kỳ vọng lên ngôi trong thời gian tới. 

Hiện nay, TP. Đà Nẵng đang đang đặt nhiều kỳ vọng và tiến tới hoàn thiện “Dự án quy hoạch TP. Đà Nẵng trong giai đoạn 2021 - 2023, tầm nhìn đến năm 2050”. Dự án này thực hiện dựa trên định hướng Nghị quyết số 43-NQ/TW năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Vào tháng 3/2021, Quyết định số 359/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, mục tiêu hướng đến phát triển và xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á, tầm nhìn đến năm 2045. Như vậy, Đà Nẵng sẽ là một đô thị lớn, thông minh, sáng tạo,... vươn tầm quốc tế. 

bat-dong-san-hang-hieu-phat-trien-vuot-bac-tai-da-nang-2-1650864303.jpg
Đà Nẵng phát triển thành một đô thị mang tầm quốc tế

Sở hữu các lợi thế và tiềm năng hiện hữu, TP. Đà Nẵng sẽ khai thác tối ưu, tập trung đầu tư, xây dựng thành phố phát triển trên 3 trụ cột chính là: Du lịch, kinh tế biển và công nghiệp công nghệ cao. Theo đó có 5 lĩnh vực mũi nhọn được thành phố chú trọng đầu tư, trong đó du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng. 

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận xét, những kế hoạch mang tầm vị thế của Đà Nẵng trong giai đoạn tới với các hành động cụ thể đang giúp địa phương này tăng sức hấp dẫn và thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước, các chuyên gia nước ngoài, lực lượng lao động có dự định gắn bó lâu dài, sinh sống và làm việc tại đây. Với định hướng như vậy, thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ tiếp tục thu hút nhiều “ông lớn” địa ốc tới triển khai thêm những dự án hạng sang. Kỳ vọng trong những năm tới, nguồn cung phân khúc này sẽ tăng trưởng vượt bậc, cung cấp cho nhà đầu tư và những chủ nhân xứng tầm.