Đà Nẵng ban hành quy định mới về giá các loại đất

Phan Thị Thu Trang

Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng vừa mới ban hành Quyết định về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định Bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020 - 2024. Theo đó, quyết định sửa đổi, bổ sung giá các loại đất trên địa bàn thành phố sẽ sửa đổi hệ số khu vực theo chiều sâu và hệ số che khuất của thửa đất.

da-nang-11-1656947075.jpg
TP. Đà Nẵng vừa ban hành quy định mới về giá các loại đất

Đà Nẵng sửa đổi bổ sung giá các loại đất

Theo quyết định sửa đổi, bổ sung giá các loại đất trên địa bàn thành phố sẽ sửa đổi hệ số khu vực theo chiều sâu và hệ số che khuất của thửa đất. Quy định cách xác định giá đất cho từng khu vực của thửa đất và tính theo chiều sâu của thửa đất. Khu vực của thửa đất sẽ được chia làm 04 khu vực. Hệ số khu vực chỉ áp dụng đối với trường hợp thửa đất không tiếp giáp với đường phố khác. Trường hợp có tiếp giáp nếu có nhiều phương án giá đất khác nhau thì lựa chọn phương án có giá đất cao nhất.

Thửa đất đặc biệt có nhiều mặt tiền hướng ra nhiều đường phố thì theo đường phố có giá đất cao nhất và nhân với hệ số theo quy định này. Đối với giá đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là dất thương mại dịch vụ ở nông thôn thì áp dụng theo hệ số quy định tại quyết định 09/2020.

Đất phi nông nghiệp do cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng, đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng được tính bằng giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ cùng vị trí.

Đất xây dựng cơ sở y tế, giáo dục và đào tạo, đất rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà hát, phần diện tích đất xây dựng công trình tính bằng 60% giá đất ở cùng vị trí, phần diện tích đất còn lại không xây dựng công trình thì tính bằng 35% giá đất ở cùng vị trí. Đất xây dựng cơ sở thể thao, đất xây dựng cơ sở văn hóa còn lại được tính bằng 35% giá đất ở cùng vị trí. Các loại đất xây dựng công trình sự nghiệp còn lại được tính bằng 50% giá trị đất ở cùng vị trí. Đất xây dựng bãi đỗ xe được tính bằng 35% giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, không phải là đất thương mại dịch vụ cùng vị trí.

gia-dat-da-nang-1656947075.png
Bảng giá đất một số khu vực tại TP. Đà Nẵng được niêm yết trên mạng internet

Đất làm bãi thải, xử lý chất thải, phần diện tích xây dựng công trình được tính bằng giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, không phải là đất thương mại dịch vụ cùng vị trí. Phần diện tích không xây dựng công trình được tính bằng 35% giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, không phải là đất thương mại dịch vụ cùng vị trí...

Đối với quy định chuyển tiếp, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ nhà, đất để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nộp các khoản thuế, lệ phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận trước ngày Quyết định này có hiệu lực thì hành thì áp dụng theo quy định tại Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND ngày 07/4/2020 và Quyết định số 07/2021/QĐ-UBND ngày 27/3/2021.

Riêng đối với các trường hợp đã nộp hồ sơ hợp lệ trước ngày Quyết định này có hiệu lực nhưng chưa có giá đất tại bảng giá đất để xác định các khoản thu tài chính từ đất đai thì được áp dụng theo Quyết định này.

Theo ghi nhận trong thời điểm năm 2021 thị trường đất nền Đà Nẵng tuy chỉ có duy nhất 1 dự án mở bán. Song đã cung cấp ra thị trường hơn 200 sản phẩm. Tăng 1,19 lần so với năm 2020. Trong đó, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung đạt khoảng 23%. Giảm 12,5% so với lượng tiêu thụ năm ngoái.

Theo các chuyên gia, dự đoán giá đất Đà Nẵng năm 2022 sẽ tiếp tục giữ mức ổn định như hiện nay. Trong khi đó, sức cầu của thị trường sẽ có sự phục hồi nhẹ do tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

dat-da-nang-nam-2022-1656947075.jpg
TP.  Đà Nẵng tiếp tục hướng phát triển tập trung mở rộng đô thị về khu vực Tây Bắc

Thị trường bất động sản Đà Nẵng hiện nay

Trong đề án quy hoạch đến 2030. TP. Đà Nẵng tiếp tục hướng phát triển tập trung mở rộng đô thị về khu vực Tây Bắc. Thực hiện đề án kéo giãn dân, giảm tải cho vùng trung tâm. Quy mô dân số TP. Đà Nẵng dự kiến sẽ tăng lên tới 1,79 triệu người trong năm 2030. Theo đó, khu đô thị Tây Bắc sẽ tiếp tục mở rộng lên khoảng 37.000ha. Và sẽ trở thành vùng tâm điểm phát triển của thị trường bất động sản TP.Đà Nẵng.

Theo đề án phát triển này, dự đoán giá đất Đà Nẵng năm 2022 ở khu vực Tây Bắc đang là hướng phát triển chiến lược. Với hàng loạt công trình trọng điểm, các đô thị hiện đại đang được triển khai. Kích cầu cho sự phát triển của bất động sản. Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân, thúc đẩy giao thương của vùng Tây Bắc Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, dự án cảng Liên Chiểu (tổng vốn đầu tư 3.400 tỷ đồng). Dự án mở rộng tuyến đường Nguyễn Tất Thành đến cảng Liên Chiểu. Cải tạo bờ biển Nguyễn Tất Thành, xây dựng quảng trường Nguyễn Tất Thành… Tất cả sẽ là đòn bẩy để phát triển kinh tế, xã hội của khu Tây Đà Nẵng

Theo giới chuyên gia bất động sản giá đất Đà Nẵng năm 2022 sẽ có những chuyển biến cụ thể trên thị trường.

Hồi đầu năm 2021 thông tin bất động sản TP. Đà Nẵng nhanh chóng sôi động trở lại. Thị trường xuất hiện nhiều giao dịch mua bán đất giá rẻ. Đây được xem là dấu hiệu bất thường. Vì sau một năm dịch bệnh, thiên tai đã khiến cho tâm lý của người dân và giới đầu tư mua bán đất ở TP. Đà Nẵng dè dặt hơn.

Sau đó, thị trường bất động sản TP.Đà Nẵng sôi động trở lại vào tháng 3 năm nay với một vài cơn sốt nhẹ. Thời điểm đó, đất nền tại một số dự án như Golden Hills, khu đô thị Hòa Xuân, FPT… có giao dịch. Nhưng chủ yếu giữa các nhà đầu tư, giới đầu cơ.

dn-1-1656947075.jpg
Phân khúc nhà phố ở TP. Đà Nẵng giao dịch rất ít

Giá đất nền tại những khu đô thị dân cư có nơi tăng 400 – 500 triệu đồng/lô. Tuy nhiên, cơn sốt này nhanh chóng hạ nhiệt vì đón nhận nhiều thông tin cảnh báo. Đặc biệt là ảnh hưởng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Từ đầu tháng 5/2021 đến nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng hiện nay rơi vào trạng thái ảm đạm theo bóng dáng của thị trường cả nước. Đa phần các điểm giao dịch nhà đất trên địa bàn đóng cửa vì không có khách.

Bên cạnh đất nền, phân khúc nhà phố ở TP. Đà Nẵng giao dịch rất ít. Chủ yếu là những người mua nhà an cư. Nhà phố trung tâm Đà Nẵng giá khoảng 10 tỷ đồng. Với mức giá đất ở Đà Nẵng hiện nay là rất khó bán bởi đối tượng khách hàng phân khúc này sử dụng đồng vốn có kiểm soát. Trong khi đó, hàng loạt khách sạn rao bán với giá thấp nhưng không có người mua.

Làm nghề môi giới nhà đất, cả tháng nay, anh Nam (quận Cẩm Lệ) thất nghiệp, ở nhà mong dịch bệnh chóng qua. “Thời điểm tháng 3 vừa qua, anh em làm môi giới bắt đầu có việc nhiều trở lại và có thu nhập. Nhưng nay thì ngồi không vì chẳng ai dám đi xem đất trong thời điểm dịch bệnh phức tạp” – anh Nam chia sẻ.