Có gói hỗ trợ tiền thuê nhà, nhiều chủ nhà trọ sẵn sàng giúp đỡ người lao động

Nguyễn Ngọc Huyền

Để người lao động có được tiền hỗ trợ thuê nhà, chủ cơ sở cho thuê, trọ cần xác nhận thông tin trong giấy đề nghị. Nhiều chủ nhà trọ rất sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho công nhân hoàn thiện hồ sơ hưởng tiền thuê. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp chưa nắm được thông tin về gói hỗ trợ này.

Chủ nhà trọ chung niềm vui với công nhân

Theo LDO, cuối tháng 3/2022, Quyết định 08/2022/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Thực tế, sau hơn 1 tháng thực hiện thì người lao động vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà. Các địa phương, doanh nghiệp vẫn đang trong quá trình rà soát, tập hợp danh sách tên người lao động để thực hiện theo hướng dẫn của UBND tỉnh, thành phố. 

Theo ghi nhận, người lao động vẫn có xu hướng đổ về làm việc tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hai địa phương này mới đây đã ban hành kế hoạch thực hiện trong tuần trước và đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả hỗ trợ. Không chỉ Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh mà chính quyền một số tỉnh như Thanh Hóa, Thái Nguyên, Đồng Nai, Tiền Giang,... cũng ban hành kế hoạch thực hiện. Các tỉnh đã tiến hành ủy quyền cho cấp quận, huyện, thành phố phê duyệt danh sách lao động và kinh phí hỗ trợ để việc thực hiện chi trả được trơn tru hơn. 

goi-ho-tro-cong-nhan-thue-nha-1-1652238548.jpg
Gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân đang được đẩy nhanh thực hiện

Chủ nhà trọ Nguyễn Thị Yến (số 8, ngõ 2, cổng Miếu, thôn Đông Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) đang sở hữu 8 phòng trọ tại Hà Nội. Người thuê nhà chị chủ yếu là công nhân, lao động làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long. Giá thuê trọ tại đây là 1,3 triệu đồng/ phòng/ tháng.

“Trước đó tôi đã biết đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Tôi cũng vui thay cho họ khi hưởng được hỗ trợ, điều này sẽ giúp công nhân bớt đi gánh nặng và khó khăn vì ảnh hưởng từ dịch bệnh. Được hỗ trợ một đồng cũng là quý rồi, tôi luôn sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất giúp công nhân hoàn thiện thủ tục giấy tờ để hưởng chính sách này” - chị Yến chia sẻ. 

Giữa tháng 4/2022, người lao động thuê trọ tại các phòng đang nhờ chị Yến ký giấy xác nhận được công ty phát để nhận được tiền hỗ trợ. “Tôi đã cung cấp số căn cước công dân của mình, rồi ký vào từng giấy một.  Ngoài ra, tôi cũng hỗ trợ họ xin giấy xác nhận tạm trú trong thời gian bị giãn cách xã hội” - chị Yến nói. 

Một chủ nhà trọ khác tại xã Song Khê, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang - Chị Đào Thị Oanh cho biết: “Hiện tôi đang có 46 phòng trọ cho công nhân thuê. vào cuối tháng 4 vừa qua, những người thuê trọ ở chỗ tôi đang làm việc tại Công ty TNHH Seojin Việt Nam và Luxshare đã tới xin chữ ký và số căn cước của tôi để hoàn thiện giấy tờ gửi về công ty. Còn một số công nhân làm ở một doanh nghiệp khác thì chưa thấy có ý kiến gì, khi tôi hỏi thì họ bảo công ty chưa triển khai”. Chị Oanh đã hỗ trợ nhiệt tình, cung cấp số điện thoại, số căn cước công dân, địa chỉ nhà… ngoài ra còn giúp người lao động thuê trọ hoàn thiện giấy tờ tạm trú để nhận được khoản tiền hỗ trợ này. 

goi-ho-tro-cong-nhan-thue-nha-2-1652238561.jpg
Các chủ nhà trọ đều sẵn sàng hỗ trợ người lao động

“Là một chủ nhà trọ, tôi cũng rất phấn khởi khi biết người lao động được Nhà nước hỗ trợ tiền thuê trọ. Nên tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ hết mức có thể. Công nhân được hỗ trợ càng nhiều thì tôi càng vui lây”. - chị Oanh chia sẻ. Theo chủ nhà trọ này, những công nhân ở đây có thu nhập nhiều thì khoảng 10 triệu đồng/ tháng bao gồm cả tăng ca, nếu không làm thêm giờ thì chỉ có 6 triệu đồng/ tháng. Giá thuê trọ ở đây tầm 1,1 - 1,3 triệu đồng/ tháng.

Nhiều người vẫn chưa biết tới gói hỗ trợ

Bà Lê Thị Tuyết (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) - Chủ dãy trọ 10 phòng ở, chủ yếu là công nhân, người lao động thu nhập thấp thuê. Những phòng trọ ở đây khá nhỏ, hẹp và có giá thuê từ 400 - 1 triệu đồng/ phòng/ tháng. Khi được hỏi về gói hỗ trợ thuê nhà cho công nhân, bà Tuyết cho biết đây là lần đầu tiên nghe đến gói hỗ trợ này: “Công nhân được hỗ trợ tiền thuê nhà à? Sao không thấy cháu nào thuê trọ nhắc với tôi nhỉ? Thủ tục nhận hỗ trợ như thế nào? - bà Tuyết liên tục đưa ra câu hỏi.

Bà chủ nhà trọ này cho biết, người thuê trọ tại đây chủ yếu là công nhân làm việc cho Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). Mọi người đều đang làm việc cật lực nhưng thu nhập thì không đủ sống nên nếu nhận được gói hỗ trợ từ 1,5 - 3 triệu đồng tiền thuê nhà thì quá là đáng quý.

Bà Tuyết kể: “Sau đợt Tết Nguyên đán, nhiều công nhân mắc Covid - 19 nên tự cách ly trong phòng trọ, không đi làm nên cũng không có tiền, vất vả lắm. Giá mà lúc đó công nhân được nhận hỗ trợ kịp thời thì cũng giúp đỡ được rất nhiều. Như vậy, chính sách mới thật sự có ý nghĩa, thiết thực”. 

goi-ho-tro-cong-nhan-thue-nha-3-1652238589.jpg
Công nhân sẽ được hỗ trợ tiền trọ trong 3 tháng

“Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Chính phủ, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, có ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/2/2022 đến ngày 30/6/2022 sẽ nhận mức 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng. Mức nhận hỗ trợ tiền thuê nhà 1 triệu đồng/người/tháng dành cho người lao động quay trở lại thị trường và đảm bảo điều kiện có ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/6/2022. Thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng”.

Như vậy, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4/2022. Tuy nhiên đến ngày 5/5, nhiều địa phương mới bắt đầu ban hành kế hoạch hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Theo ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, một số địa phương vừa qua đã triển khai rất tốt, tuy nhiên vẫn có những địa phương mới phê duyệt kế hoạch. Về thực trạng này, Bộ đã gửi văn bản để đôn đốc các địa phương thúc đẩy nhanh quá trình thực hiện chính sách.