Chuyên gia nhận định về thị trường căn hộ cao cấp ở TP. HCM trong năm 2022

Mai Bảo Trâm

Dù đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm sau dịch nhưng nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) dự đoán, thị trường căn hộ cao cấp ở TP. HCM trong năm 2022 vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Căn hộ cao cấp nóng sốt trở lại sau dịch

Sau khi các tỉnh thành phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội, anh Nguyễn Mạnh Hùng (38 tuổi, Gò Vấp) quyết định xuống tay đầu tư hai căn hộ cao cấp ở quận Bình Thạnh. Anh Hùng là dân chuyên đầu tư bất động sản đất nền. Tuy nhiên, trước những “món hời” của phân khúc bất động sản này sau dịch, anh đã bán tháo hai lô đất để đổ tiền vào đầu tư.

“Nếu như tôi mua hai căn hộ cao cấp này vào thời điểm đầu mùa dịch thì cũng phải mất thêm khoảng 2-3 trăm triệu mới mua được. Mức giá này rất có lợi để đầu tư. Hơn nữa dịch Covid-19 ở các tỉnh thành miền Nam đang giảm dần nên tôi kỳ vọng hai căn hộ này sẽ lên giá”, anh Hùng cho biết.

anh-1-1642405887.jpg
 

Phân khúc căn hộ cao cấp ở miền Nam “nóng sốt” trở lại sau khi nới lỏng giãn cách. Nguồn: Internet

Cũng giống như anh Hùng, nhiều nhà đầu tư đang rất quan tâm đến phân khúc bất động sản căn hộ cao cấp sau dịch vì giá rẻ và thanh khoản cao. Theo khảo sát trên trang Batdongsan.com.vn, hiện nay, một căn hộ cao cấp ở TP.HCM có mức giá trung bình dao động từ 2-3 tỷ. Nếu như trước thời điểm dịch bệnh xảy ra, mức giá này chỉ mua được các căn hộ mini, căn hộ cũ ở thành phố. Hiện tại, giá bán một căn hộ cao cấp ở Thủ Thiêm khoảng 75-95 triệu đồng/m2, ở quận 2 cũ xấp xỉ 100 triệu đồng/m2. Để sở hữu một căn hộ cao cấp ở giữa trung tâm TP. HCM, người mua phải có tài chính từ 5 tỷ đồng trở lên.

Nguồn cung không tăng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng chất lượng tốt khiến phân khúc căn hộ cao cấp tạo sức nóng giao dịch sau dịch. Ghi nhận thực tế, khi TP. HCM và các tỉnh thành phía Nam bước vào trạng thái bình thường mới, mức độ quan tâm đến phân khúc bất động sản căn hộ cao cấp được phục hồi và tăng cao. Quý IV năm 2021, mức độ quan tâm đến phân khúc bất động sản này tăng 10% so với quý III năm 2021.

Chuyên gia nói gì về thị trường căn hộ cao cấp ở miền Nam?

Bắt đầu từ tháng 10/2021, nhiều doanh nghiệp ở miền Nam đã lên kế hoạch để giới thiệu, chuẩn bị mở bán các căn hộ cao cấp ngay từ đầu năm sau. Trong khi đó, người mua nhà và chủ đầu tư bắt đầu kết nối với sàn môi giới để tìm hiểu về các dự án.

Nhiều chuyên gia BĐS nhận định, căn hộ cao cấp là một phân khúc đầu tư khá an toàn trong năm 2022, nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần cân nhắc.

Phân tích về ưu, nhược điểm trong việc đầu tư căn hộ chung cư cao cấp, chuyên gia BĐS Dương Đình Châu cho biết, phân khúc này có tỷ lệ thanh toán và khả năng cho thuê tốt. Tuy nhiên hiện tại, giá của các căn hộ cao cấp cao hơn so với mặc bằng thu nhập chung của người dân. Cho nên, phân khúc này rất ít người quan tâm và sẽ không có khả năng tăng đột biến về giá như các loại hình BĐS khác. Chưa kể đến việc, nếu nhà đầu tư mua phải dự án bị chậm tiến độ, chủ đầu tư không uy tín hoặc dự án có quá nhiều căn hộ giống nhau thì việc bị tụt giá là điều đương nhiên.

anh-2-1642406077.png
 

Nhiều chuyên gia đánh giá căn hộ cao cấp là phân khúc vẫn có nhiều rủi ro nếu đầu tư trong năm 2022. Nguồn: Internet

Hiện tại, một số dự án căn hộ cao cấp ở miền Nam trước đó phải tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch bệnh đang rục rịch chuẩn bị mở bán trở lại. Điều này làm có nguồn cung căn hộ cao cấp tăng nhanh, vượt tỷ suất cho thuê khiến việc đầu tư vào phân khúc này khó có lợi nhuận.

Đưa ra lời khuyên cho việc đầu tư căn hộ cao cấp sau dịch, ông Châu cho biết, mỗi nhà đầu tư cần xác định rõ ưu, nhược điểm của các loại hình BĐS trước khi đầu tư. Đối với căn hộ cao cấp, các nhà đầu tư cần lưu ý, phân khúc này rất khó bán và chậm tăng giá trong năm 2022.

Nếu muốn đầu tư vào phân khúc này, các nhà đầu tư nên “bỏ tiền” vào các dự án có lượng căn hộ vừa phải, xem xét thật kỹ thông tin của dự án. Bên cạnh đó, nếu đầu tư vào các dự án có nhiều căn hộ thì nhà đầu tư cần chọn những căn hộ có vị trí đẹp như: tầng đẹp, gần công viên, bờ hộ để gia tăng giá trị.

Nhận định thị trường căn hộ cao cấp trong năm 2022

Thị trường căn hộ cao cấp ở miền Nam trong năm 2022 sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 và kế hoạch mở cửa, tháo dỡ các yêu cầu giãn cách xã hội. Tuy nhiên, loại hình này sẽ không có nhiều phát triển mang tính chất đột biến.

Các chuyên gia BĐS nhận định, năm 2022 thị trường BĐS sẽ chứng kiến làn sóng người mua háo hức đi tìm kiếm các căn hộ chung cư sau một thời gian dài không có nhiều sản phẩm để lựa chọn. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận cho thuê của phân khúc này sẽ không có nhiều khởi sắc.

anh-3-1642406172.jpg
 

Phân khúc BĐS căn hộ cao cấp ở TP. HCM sẽ không có nhiều bước phát triển đột biến trong năm 2022. Nguồn: Internet

Đối với căn hộ cao cấp, theo số liệu khảo sát của hãng CBRE, từ năm 2015 đến năm 2020, tỷ suất lợi nhuận cho thuê khoảng 7-8%. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, tỷ suất này đã giảm chỉ còn 5-6% do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, ở TP. HCM tỷ suất lợi nhuận cho thuê của các căn hộ cao cấp giảm xuống chỉ còn 2,5-4%. Cho nên, người  mua căn hộ cao cấp cho thuê chắc chắn sẽ giảm, chủ yếu là người mua để ở. Các nhà đầu tư cần thận trọng khi đặt tiền mua căn hộ cao cấp trong thời gian sắp tới.

Có thể thấy, thị trường căn hộ cao cấp trong năm 2022 sẽ không tránh khỏi tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự phát triển của phân khúc này còn phụ thuộc vào nguồn cung. Nếu nguồn cung có giá hợp lý sẽ được nhiều người mua quan tâm. Còn nếu nguồn cung giá cao thì lượng giao dịch sẽ tiếp tục “lao dốc”.