Chủ đầu tư chiều ý khách, mua nhà trả góp dễ như mua tivi, tủ lạnh

Nguyễn Ngọc Huyền
Trong lúc thị trường khó khăn, nhiều chủ đầu tư sẵn sàng xoay chiều theo nhu cầu khách hàng, hướng tới đối tượng sẵn tiền mặt mua căn hộ kèm theo các ưu đãi như miễn phí lãi suất trong 2 năm, chậm thanh toán, giảm giá nhà…

Theo Dân Trí, một dự án căn hộ tại Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức, TP. HCM) vừa được chủ đầu tư công bố chính sách bán hàng giai đoạn 2. Dự án đã có nhiều cư dân vào ở, nếu mua căn hộ, khách chỉ cần thanh toán 30% giá trị tài sản là vào ở ngay, phần còn lại trả góp với lãi suất 0% trong vòng 2 năm. Nếu có nhu cầu vay vốn ngân hàng, chủ đầu tư cũng hỗ trợ lãi suất trong 2 năm đầu tiên. Với khách hàng thanh toán trước 95% khi ký hợp đồng thì nhận chiết khấu 15% trừ thẳng vào giá căn hộ.

Chính sách trả góp 2 năm, lãi suất 0% khiến cho khách hàng liên tưởng tới các sản phẩm điện thoại, điện máy tại các siêu thị lớn. Chỉ khác đây là bất động sản với giá trị lên tới vài tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án trên công bố mức giá căn hộ khoảng 84 triệu đồng/m2, tăng 30% so với mức chào bán 65 - 70 triệu đồng/m2 năm 2019. Một số ý kiến cho rằng, việc trả góp trong 2 năm với lãi suất 0% đã được tính vào giá bán mới.

Ông Đoàn Chí Thanh - Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Nhà Khởi Thành (chủ đầu tư dự án) cho biết, trong giai đoạn 2, dự án đã bán được hơn 80 căn. Giá bán mà công ty đưa ra chỉ bằng một nửa so với những dự án cùng khu vực, tăng vì trượt giá, cộng thêm lãi vay ngân hàng và giá cả vật tư leo thang. Riêng lãi vay ngân hàng trong vòng 4 năm đã là 40%, ông Thanh cho biết giá bán tuy tăng nhưng chủ đầu tư vẫn lỗ.

mua-nha-tra-gop-1685507047.jpg
Nhiều chủ đầu tư cho khách hàng trả góp 0% trong 2 năm

Nếu mua căn hộ tại đây, khách hàng có thể trả góp hàng trăm triệu đồng hàng tháng. Ông Thanh cho rằng, số tiền này khá lớn với những người có mức thu nhập trung bình, còn tệp khách hàng của dự án hướng tới là những người dư dả và có nhu cầu thật.

Một dự án khác tại quận Bình Tân có quy mô gần chục hecta, phát triển một số căn hộ diện tích lớn với 3 phòng ngủ, được chủ đầu tư đưa ra chính sách đặc biệt chiết khấu 8 - 10% trên giá bán nếu khách vào ở luôn.

Với các căn diện tích lớn khác còn được hỗ trợ chi trả 40% giá trị tài sản trong vòng 18 tháng, hỗ trợ lãi suất vay 8%/năm trong vòng 18 - 24 tháng. Nguyên nhân là thời điểm này nhiều người không ưu tiên mua căn hộ diện tích lớn, mà thích các căn khoảng 50 - 60m2, 2 phòng ngủ vì có giá hợp túi tiền.

Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án, DKRA Group - Ông Võ Hồng Thắng nhận định, việc các chủ đầu tư áp dụng nhiều chính sách kích cầu như chiết khấu cao, cho mua trả góp không phải điều gì mới. Trong giao dịch BĐS, rủi ro lớn nhất sẽ là vấn đề pháp lý.

Mức độ rủi ro cao nhất với khách hàng là các dự án hình thành trong tương lai, mới khởi công. Tiếp đó là các dự án đang xây giữa chừng rồi bán ra, dự án chuẩn bị hoàn thiện, dự án đã bàn giao, cuối cùng là dự án đã có sổ hồng. Đối với dự án đã bàn giao và có sổ thì rủi ro pháp lý gần như không có, nên khách hàng gặp rất ít hạn chế đối với loại sản phẩm này.

Theo ông Thắng, những chính sách kích cầu của chủ đầu tư ở thời điểm này là điều tất yếu, vì khi thị trường gặp khó, doanh nghiệp cần tăng thanh khoản để thu về nguồn tiền.