Choáng váng khi giá biệt thự Hà Nội tăng 60% chỉ trong vòng 3 tháng

Hoàng Bích Nga

Những tháng cuối năm 2021, thị trường biệt thự Hà Nội đã tăng gấp 3-4 lần so với thời gian trước đó. Thậm chí có nhiều dự án, nhà đầu tư sẵn sàng đặt cọc hàng chục tỷ nhưng vẫn không thể mua được. 

Giá biệt thự Hà Nội tăng “phi mã” trong thời gian ngắn

Phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội và khu vực vùng ven đang chứng kiến sự tăng giá chóng mặt. Khu vực tăng giá cao nhất chính là biệt thự ở quận Nam Từ Liêm. Các dự án đã bàn giao đi vào sử dụng tăng giá cao hơn so với những dự án đang trong quá trình xây dựng. 

Vào năm 2017, giá biệt thự tại Nam Từ Liêm được bán ra với giá là 100 triệu đồng/m2 nhưng đến cuối 2021 giá đã là 400-500 triệu/m2. Giá căn biệt thự song lập có diện tích khoảng 150m2 được bán ra với giá lên tới 60 tỷ/căn. Trong khi trước đây mức giá chỉ là 18 tỷ/căn. Thậm chí những căn biệt thự ven hồ còn lên tới 800 tỷ/căn nhưng cho dù có tiền cũng không thể mua được vì đây là hàng độc mà chủ cũ không có ý định bán.

gia-biet-thu-01-1643357607.jpg
Giá biệt thự Hà Nội tăng chóng mặt trong thời gian gần đây.

Bên cạnh sự tăng giá của biệt thự khu Tây, các khu biệt thự Đông Hà Nội chứng kiến sự leo thang về giá chóng mặt. Theo một giám đốc sàn BĐS thì căn biệt thự anh mua năm 2019 diện tích 200m2 chỉ với giá 14 tỷ thì đến nay đã được rao với giá 50 tỷ. Đây là mức giá là chủ nhà có nằm mơ cũng khó lòng có thể tưởng tượng ra dù đã hoạt động trong lĩnh vực BĐS nhiều năm.

Không chỉ biệt Hà Nội gây sốt mà những biệt thự vùng ven của Hưng Yên, Vĩnh Phúc cũng rơi vào tình trạng lên giá không phanh. Nhiều dự án còn chưa chính thức mở bán đã cháy hàng dù các nhà đầu tư đã đăng ký nhiều tháng trời nhưng cũng không mua được.

Đơn cử biệt thự ở Ecopark đã lập đỉnh cao về giá chưa từng có trước đó. Một căn biệt thự đảo cọ cách đây 3 năm có giá 20 tỷ thì nay đã được bán với giá 50-60 tỷ đồng. Người có nhu cầu mua chưa chắc tìm được sản phẩm bán. Chưa khi nào số lượng khách hàng quan tâm tới biệt thự tại Hà Nội, vùng ven đô nhiều như hiện tại. Nhiều dự án vùng ven khách sẵn sàng trả chênh lên tới 1 tỷ đồng/căn miễn là có hàng. Tuy nhiên ngay cả khi khách đã mạnh tay chi trả tiền nhưng cũng khó có thể đạt được mục tiêu của mình. Các khu Nam An Khánh, Bắc An Khánh, Dương Nội cũng là những địa chỉ được nhiều khách hàng quan tâm tìm tới. 

Hệ lụy khi cơn sốt biệt thự Hà Nội tăng cao? 

Cơn sốt biệt thự đã khiến mặt bằng giá thành tăng gấp đôi, gấp 3 chỉ sau 1-2 năm vừa qua. Điều đó cho thấy nhu cầu khách hàng đang tập trung vào phân khúc nhà liền thổ, nhà thấp tầng để giữ tiền giữa bối cảnh nền kinh tế lung lay vì lạm phát. Tuy nhiên giá tăng quá cao đến mức gây choáng cho nhà đầu tư lâu năm khiến không có nhiều người dám xuống tiền. 

Nhiều chuyên gia thậm chí còn lo ngại sau khi cơn sốt tạm lắng thì sẽ có một đợt chững giá kéo dài trong nhiều năm tiếp theo khi mà thị trường đã ổn định. Sự tăng giá liên tục cũng khiến thị trường lập đỉnh giá mới, tạo ra những mức giá ảo khiến không nhiều người thực sự phát sinh nhu cầu muốn mua vì sợ rằng sẽ bị lỗ, không thanh khoản được tài sản. Thị trường biệt thự trầm lắng cũng sẽ ảnh hưởng đến bức tranh chung của thị trường bất động sản Việt Nam.

gia-biet-thu-02-1643357607.jpg
Giá biệt thự tăng cao khiến nhà đầu tư e ngại khi xuống tiền.

Hiện nay giá biệt thự ở nhiều khu vực đẩy lên cao ở mức vô lý vượt trên cả giá trị thực tế. Vì vậy nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng không nên chạy theo cơn sốt một cách mù quáng để rồi rơi vào bẫy của các môi giới cao tay. Tình kinh tế còn nhiều biến động khó lường do Covid có thể khiến thị trường bất động sản dễ đi xuống nhanh sau khi lên đỉnh sóng. 

Lúc này những người mua sau cùng sẽ là những người chịu thiệt hại nặng nhất. Đối với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để mua biệt thự sẽ càng nguy hiểm hơn khi phải chịu áp lực lãi vay ngân hàng trong khi giá thuê biệt thự có thể sẽ không được như ý muốn. Nguồn cung sản phẩm biệt thự ngày càng ít cũng quy định mới về điều chỉnh tăng gia đất cũng ảnh hưởng trực tiếp đến mặt bằng giá biệt thự, nhà liền kề. Giới nhà giàu mua biệt thự thường chủ yếu là mua để ở thực sự và cũng là để giữ tiền nên một số khách hàng không mấy quan tâm đến việc tăng giá. 

Sức nóng của riêng khu vực biệt thự phía Tây đến từ sự phát triển hạ tầng của khu vực này. Trước kia nơi đây đường đi khó khăn, mất nhiều thời gian để kết nối với trung tâm thành phố. Nhưng hiện tại gần đây hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng đã thay đổi đáng kể, điều này dẫn đến giá biệt thự tăng cao. Mức tăng này có thể sẽ còn duy trì trong một thời gian dài cho đến khi thị trường bình ổn trở lại. 

Dự báo thị trường bất động sản biệt thự Hà Nội trong năm 2022

Giới bất động sản Hà Nội đánh giá sau khi dịch bệnh được kiểm soát, lệnh giãn cách được gỡ bỏ thì thị trường sôi động trở lại là điều tất yếu. Chính trong thời gian giãn cách, giá BĐS vẫn tăng do nhà đầu tư tìm kiếm và quan tâm đến các vùng có tiềm năng, qua đó đẩy giá lên cao. 

gia-biet-thu-03-1643357351.jpg
Ảnh minh họa.

Trong năm 2022, các nhà ở thấp tầng, biệt thự, nhà liền kề trong các khu dự án có thể tăng giá mạnh. Các dự án dành cho giới nhà giàu cũng sẽ tăng, và chủ đầu tư sẽ bắt đầu quan tâm hơn để đối tượng khách hàng trẻ có thu nhập cao yêu thích các dự án biệt thự cao cấp với nhiều tiện ích độc đáo. 

Lượng tiền đổ vào bất động sản sẽ vẫn cao do lãi suất ngân hàng xuống thấp, tâm lý lo lắng vì lạm phát, các khối ngành kinh doanh gặp nhiều hạn chế…Nhiều nhà đầu tư sẽ tiếp tục rút bớt tiền từ chứng khoán, vàng và các kênh đầu tư khác để chuyển dần sang mua bất động sản. Giới đại gia sẽ vẫn chọn lựa phân khúc biệt thự để rót tiền nên giá biệt thự Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trong 2022.