Chỉ mới manh nha có thông tin triển khai hạ tầng, đất ở Bình Phước đã phát “sốt”

Bùi Bích Hạnh

Dù chỉ mới manh nha xuất hiện thông tin UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị Chính phủ xem xét chấp thuận xây công trình cầu Mã Đà nối với Đồng Nai, đất ở Bình Phước đã hừng hực “phát sốt”. Rất nhiều nhà đầu tư đã đổ về nơi đây xem đất.

Dù chỉ mới manh nha xuất hiện thông tin UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị Chính phủ xem xét chấp thuận xây công trình cầu Mã Đà nối với Đồng Nai, đất ở Bình Phước đã hừng hực “phát sốt”. Rất nhiều nhà đầu tư đã đổ về nơi đây xem đất.

Ngày 20/3 vừa qua, UBND tỉnh Bình Phước đã đề xuất Chính phủ xem xét chấp nhận với đề xuất xây cầu Mã Đà với tổng thể quy hoạch giao thông vùng đi qua tỉnh này. Theo tỉnh Bình Phước, cầu Mã Đà sẽ là điểm kết nối giữa Bình Phước với các tỉnh Tây Nguyên và Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cảng Cái Mép - Thị Vải. Tuyến đường đi giữa Bình Phước với cảng trên sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 60km so với đường bộ hiện tại. 

Cầu Mã Đà dự kiến dài 90m, có chiều rộng 11m, bắc qua con sông cùng tên. Công trình này trực thuộc dự án đầu tư mở rộng, nâng cấp đường ĐT753 với tổng chiều dài là 30km, quy mô cấp III, số vốn đầu tư là 655 tỷ đồng, sử dụng hoàn toàn ngân sách địa phương. Dự án đã được tỉnh Bình Phước phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 7/2021. Theo quy hoạch mạng lưới giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn cho đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thời điểm tháng 9/2021, đường ĐT753 sẽ được tiến hành nâng cấp trở thành tuyến quốc lộ 13C (đi từ thành phố Đồng Xoài, Bình Phước đến huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

shophouse-scaled-1648202427.jpg
Ảnh: minh họa

Ngay khi thông tin quy hoạch nói trên được công khai, giá rao bán đất nằm ven tuyến đường ĐT 753 khu vực các huyện Bình Phước, Đồng Phú liên tục tăng cao nhanh chóng vì giới đầu cơ ồ ạt đổ về xem đất. Mỗi mét ngang đất mặt đường ĐT753, chiều sâu khoảng 40-50m, được chủ sở hữu rao bán tới 250-300 triệu đồng tùy theo vị trí. Mức giá này tăng từ 30-50% so với thời điểm đầu năm 2021. 

Trước đây, 1 ha đất nông nghiệp trồng điều hoặc cao su ở Bình Phước chỉ có giá từ 1 đến 1,5 tỷ đồng, nay đã có giá tăng vọt “gây sốc” lên 15 đến 20 tỷ đồng. Không chỉ ở khu vực nói trên mà đất ở các khu vực trên địa bàn xã Tân Hưng, Tân Lợi cũng được nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi tìm đến săn lùng, tìm kiếm như trẩy hội. Những đoàn ô tô nối đuôi nhau dừng xem đất trống tại các khu vực có cắm biển rao bán. Khu vực nóng nhất, được đông đảo các nhà đầu cơ quan tâm chính là các khu đất nằm dọc 2 bên tuyến đường quan trọng ĐT.753, nơi chỉ cách cầu Mã Đà khoảng 10km theo hướng đi về thành phố Đồng Xoài. 

Anh Nguyễn Thành Nam, một môi giới bất động sản ở Bình Phước cho hay, đất đẹp xung quanh tuyến đường nói trên gần như đã có khách hàng đặt cọc hết. Nếu có người muốn hỏi mua lại thì phải trả giá cao hơn, chủ đất mới chấp nhận hủy kèo cọc. Còn hiện tại nếu mua lại từ các nhà đầu tư thì chưa có cơ hội vì hầu hết dân đầu tư chưa vội sang tay ngay thời điểm này. Anh Nam cũng chia sẻ, nếu muốn đầu tư thì khách hàng có thể chọn các lô đất sâu bên trong, ví trí cũng đẹp, diện tích rộng và mức giá thấp hơn so với các lô gần đường. Anh Nam khẳng định lúc này mua từ dân vẫn có giá tương đối mềm chứ chờ thêm một thời gian nữa khi các khách hàng khác đã mua hết thì giá sang tay không còn được như bây giờ. 

Trên thực tế có những lô đất chỉ mới 3 ngày đã tăng 20% mà chủ đất còn không muốn bán mà chờ đợi khách trả giá cao hơn. Mức giá gần như tăng theo mỗi ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Khác với các cơn sốt đất tại Hớn Quản, Bình Phước thời điểm này năm ngoái, cơn sốt đất Mã Đà được cho là phần “chắc ăn” hơn nhiều. Lý do là Thủ tướng đã cho tiến hành khảo sát vị trí xây dựng cầu Mã Đà. Thông tin có tính khả thi, đáng tin cậy hơn so với xây sân bay nên nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy, có tầm nhìn chiến lược đã lao vào mua đất ở Mã Đà nhưng không sang tay nhanh như trong cơn sốt đất ở Hớn Quản. 

Để ngăn chặn cơn sốt đất có diễn biến xấu, chính quyền địa phương cũng đã cảnh báo người dân và nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi giao dịch bởi đây chỉ mới là đề xuất và chưa có phương án thực hiện cụ thể.