Chỉ có người giàu mới mua được nhà ở xã hội? 

Nguyễn Ngọc Huyền
Gần đây đang xôn xao thông tin, hình ảnh về một dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội mới mở bán, nhưng những người xếp hàng để bốc thăm mua nhà hầu như đều đi ô tô tới, đỗ đầy ngoài đường. 

Chuyện có thật 100% tại buổi bốc thăm chọn người trúng suất mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự án này phát triển nhiều loại căn hộ, 275 căn trong số đó có diện tích 69 - 88 m2 là nhà ở xã hội.

Tuy là dự án nhà ở xã hội nhưng lại nằm ở vị trí đắc địa, xung quanh có nhiều nhà ở thương mại với giá hàng chục triệu đồng/m2. Vậy nên rất nhiều người tới để xếp hàng từ sáng đến tối nhằm có được một suất mua nhà ở xã hội tại đây.

Số lượng hàng nghìn người tới bốc thăm mua nhà cũng khá bình thường đối với những dự án NOXH có vị trí đắc địa như NHS Trung Văn. Nhưng điều đáng nói là, tuy mang tiếng nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở, nhưng lại có nhiều người đi ô tô đắt tiền cũng tới xếp hàng bốc thăm.

nha-o-xa-hoi-1685674997.jpg
Ai cũng muốn có được suất mua NOXH nằm trong trung tâm thành phố

Cảnh tượng ngược đời này không phải hiếm. Trước đó cũng có nhiều dự án NOXH ghi nhận lại hình ảnh nhiều người đi ô tô tới xếp hàng bốc thăm gây xôn xao dư luận. Vậy nên không ngẫu nhiên mà từng có những thông tin, dư luận nói về việc nhà ở xã hội không tới được tay người lao động có thu nhập thấp, mà rơi vào tay những người có điều kiện khá giả, thậm chí là đối tượng đầu cơ, mua đi bán lại để kiếm lời.

Từ khi dự án nhà ở xa hội NHS Trung Văn mở bán, đã có rất nhiều thông tin về việc “cò” rao bán căn hộ NOXH thuộc dự án này với giá 19 triệu đồng/m2 cộng thêm khoản tiền “chênh” tới vài trăm triệu đồng/căn.

Một chủ doanh nghiệp BĐS từng dẫn lại một thống kê cho thấy, 80% người mua nhà ở xã hội sau 2 năm sẽ chuyển đi, chỉ còn 20% ở lại. Đồng nghĩa với việc, NOXH đã tới không đúng đối tượng.

Năm 2020, một báo cáo của Kiểm toán Nhà nước chỉ ra các trường hợp không đúng đối tượng mua được NOXH. Để bịt lại những kẽ hở mà các đối tượng có thể thực hiện hành vi mua bán trục lợi NOXH, cơ quan quản lý nhà nước cũng nhanh chóng hoàn thiện quy định pháp lý. Trong đó có các quy định cụ thể về hành vi phạm việc bán, cho thuê, cho thuê mua NOXH không đúng đối tượng với biện pháp khắc phục hậu quả mạnh tay: Buộc thu hồi NOXH và buộc hoàn trả tiền cho bên mua, bên thuê mua.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ để phát triển nhà ở xã hội sẽ triển khai trong thời gian tới, thì việc hoàn thiện khung pháp lý và kiểm tra, giám sát hoạt động mua, bán NOXH càng phải được quan tâm, cấp thiết, tránh để nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp rơi vào tay người giàu.