“Chê” bất động sản TP HCM vừa đắt vừa chật, nhà đầu tư về Đồng Nai “săn” nhà phố, biệt thự

Bùi Bích Hạnh

Biệt thự và nhà liền kề đang trở thành loại hình sản phẩm có nhu cầu tìm kiếm cao nhất ở Đồng Nai, vượt qua cả nhà riêng và đất nền. Trong đó các căn biệt thự, nhà liền kề nằm ven sông được khách hàng “săn lùng” nhiều nhất.

Thị trường nhà phố, biệt thự Đồng Nai đang trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là khách hàng tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Nhu cầu tìm kiếm nhà phố, biệt thự Đồng Nai tăng cao

Theo báo cáo thị trường bất động sản Đồng Nai vào tháng 3/2022 cho thấy, cả nhu cầu tìm mua cũng như lượng tin rao bán BĐS tại địa phương này đều ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với thời điểm tháng 2. Lượng tin rao bán và mức độ quan tâm đến sản phẩm biệt thự, nhà liền kề tiếp tục dẫn đầu thị trường bất động sản ở Đồng Nai nói riêng và các thị trường vệ tinh khu vực miền Nam nói chung. 

Theo đó, nhu cầu mua nhà riêng ở Đồng Nai đã tăng 29%, đất nền tăng đến 39%, riêng biệt thự, nhà liền kề có lượt tìm kiếm tăng lên tới con số 61% so với thời điểm tháng 2/2022. Trong đó TP. Biên Hòa tiếp tục là nơi diễn ra hoạt động mua bán, tìm kiếm nhà đất sôi nổi nhất tại Đồng Nai. Đây cũng khu vực tập trung phần lớn nguồn cung mới của tỉnh và có lượng người tìm kiếm mua biệt thự/nhà phố liền kề cao nhất, đặc biệt là các dự án nằm quanh khu vực sông Đồng Nai. 

Trong khi đó, các địa phương khác như Long Thành, Trảng Bom, Nhơn Trạch lại ghi nhận lượng tìm kiếm chủ yếu tập trung ở loại hình nhà ở riêng lẻ và đất nền. Bên cạnh Đồng Nai, Long An cũng đang là địa phương ghi nhận nhu cầu tìm kiếm biệt thự và nhà liền kề tăng vọt. Trong khi thị trường Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, nhu cầu có phần chững lại do ảnh hưởng từ việc nguồn cung mới suy giảm. 

f75d25383c8acdd4949b-1650353114.jpg
Biệt thự/nhà phố Đồng Nai được nhiều khách hàng quan tâm 

Ngoài một số dự án đã hiện hữu chào bán đợt tiếp theo, giao dịch bất động sản của Đồng Nai hiện nay chủ yếu tập trung vào hai dự án lớn là Izumi City của tập đoàn Nam Long và KĐT Aqua City của Novaland. Dòng sản phẩm biệt thử, nhà liền kề của dự án Aqua City có giao dịch khá tốt, mức giá từ 5-6 tỷ đồng/căn cách đây 2 năm nay đã tăng lên 7-10 tỷ/căn. Khách mua chính của dự án chủ yếu là các nhà đầu tư từ TP.HCM và các khu vực lân cận. 

Trong quý 1/2022 nguồn cung biệt thự/nhà phố khu vực TP.HCM và các tỉnh vùng ven đã giảm mạnh. Trong vòng 3 tháng đầu năm thị trường ghi nhận có 12 dự án mở bán mới với 611 căn, bằng 17% so với quý trước đó, và bằng 31% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ của thị trường khá tốt đạt 71% tương đương với 432 căn. 

Mặt bằng giá bán sơ cấp cũng tăng thêm 3-5% do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là chi phí đầu vào tăng. Riêng tỉnh Đồng Nai ghi nhận giá bán sơ cấp tăng từ 8-12% so với thời điểm quý cuối cùng của năm 2021. Nguồn cung mới và sức cầu phân khúc nhà phố/biệt thự dự kiến tăng mạnh trong quý 2/2022 với số lượng khoảng 1.900 căn phân bố chủ yếu ở thị trường TP.HCM và Đồng Nai. Trong đó, Đồng Nai sẽ là địa phương dẫn đầu về nguồn cung mới với khoảng hơn 800 căn được mở bán. 

Đâu là sức hút của thị trường nhà phố/biệt thự Đồng Nai?

Đồng Nai sở hữu nhiều dự án có quy mô diện tích trên 100 ha, vì thế địa phương này đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong vòng 3 năm qua và sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn trong những năm tiếp theo. Hiện nay, Đồng Nai sở hữu ít nhất 5 dự án diện tích trên 100ha đang trong quá trình triển khai và có khả năng sẽ mở bán trong năm 2022. Dự báo mức giá của các căn biệt thự/nhà phố có giá từ 2-3 triệu USD/căn cũng dần trở nên phổ biến hơn vào năm sau. 

Bên cạnh yếu tố diện tích thì cơ sở sở hạ tầng tại chỗ, tuyến đường giao thông kết nối với TP.HCM và các tỉnh khác trong khu vực cũng là lý do khiến cho phân khúc nhà phố, biệt thự Đồng Nai tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu giao dịch trong những năm gần đây.

Sự phát triển về kinh tế khiến cho thị trường bất động sản Đồng Nai cũng trở nên hấp dẫn hơn khi nhu cầu về nhà ở của người dân tăng trưởng mạnh. Nhiều năm qua, Đồng Nai trở nên vô cùng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Đến thời điểm quý I/2022, hàng loạt “ông lớn” BĐS đã có mặt tại địa bàn Đồng Nai như: Tập đoàn Novaland, Nam Long,.... Các đơn vị này đều đã triển khai các dự án khu dân cư, hoặc khu đô thị sinh thái quy mô lớn ở Đồng Nai.

k9zzhnfazttfbpxhnlx1mrzhmtnma6zhsq23c6t5-1651739521.jpeg
Nhà phố Đồng Nai có sức hút lớn với giới đầu tư 

Điều này cũng khiến cho giá nhà đất tại tỉnh Đồng Nai liên tục tăng cao trong những năm qua, đặc biệt là ở các khu vực ở khu vực vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế như: Huyện Nhơn Trạch, Huyện Long Thành, TP. Biên Hòa. Trong đó, tâm điểm là TP. Biên Hòa và khu vực Hương lộ 2 chạy qua. Giá đất ở TP. Biên Hòa hiện thậm chí đã ở ngưỡng hơn 100 triệu đồng/m2. Một số vực mới lên xã như An Hòa, Phước Tân, Tam Phước hay xã Long Hưng, Hiệp Hòa…giá bất động sản không ngừng tăng mạnh, cao gấp 3-4 lần so với cách đây 3 năm. Thực tế là thị trường bất động sản Đồng Nai vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, cũng như có nhiều cơ hội để tăng giá, đặc biệt là ở khu vực giáp với thành phố phía Đông TP.HCM đang hình thành. 

tnr-8327-1633496327-1651739560.jpg
Nhiều nhà đầu tư đổ về Đồng Nai săn đất

Dẫu vậy dòng sản phẩm chủ lực của nhà phố biệt thự tại Đồng Nai phát triển tại các dự án ven sông hiện vẫn chỉ có giá bằng một nửa so với các sản phẩm cùng phân khúc nằm ở khu vực TP.HCM. Điều này khiến cho thị trường nhà phố, biệt thự Đồng Nai có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư từ TP.HCM và địa phương lân cận.

Thêm vào đó các diễn biến tích cực của các dự án hạ tầng trọng điểm, sân bay quốc tế Long Thành, sự bùng nổ của kỷ nguyên ô tô cũng đã khiến cho một lượng lớn người ưa thích nhà liền thổ ở TP.HCM và các nhà phát triển bất động sản đổ xô về Đồng Nai thu gom quỹ đất nhằm chờ đón thời cơ mới trong tương lai. Đầu tư bất động sản được xem là quyết định sáng suốt của của những nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược.