Cầu Thủ Thiêm thông xe: Thêm sức bật mới cho bất động sản khu Đông

Mai Bảo Trâm

Giới chuyên gia nhận định, việc cầu Thủ Thiêm thông xe có tác động rất tích cực đến thị trường bất động sản khu Đông TP. Hồ CHí Minh. Dự báo, giá bất động sản ở khu vực này sẽ tăng nhẹ lên vài phần trăm trong thời gian tới.

Công trình giao thông trọng điểm

Sau 7 năm thi công, cầu Thủ Thiêm 2 đã chính thức được thông xe vào ngày 28/4 vừa qua. Đây là công trình được khởi công xây dựng từ năm 2015, với tổng số vốn đầu tư gần 3.100 tỷ đồng – mức kinh phí xây cầu lớn nhất ở TP. Hồ Chí Minh từ trước đến nay. Ban đầu, thành phố dự kiến sẽ khánh thành cây cầu này vào năm 2018 nhưng do gặp vướng mắc về mặt bằng nên đến nay mới hoàn thành.

anh-1-1651558376.jpg
Toàn cảnh cây cầu Thủ Thiêm 2 kết nối quận 1 và TP. Thủ Đức vừa được thông xe vào ngày 28/4 vừa qua

Cầu Thủ Thiêm 2 kết nối quận 1 và TP. Thủ Đức có chiều dài 1,5 km, rộng 26m2, quy mô 6 làn xe. Trong đó, nhánh chính của cây cầu có chiều dài 437m, gồm 4 làn xe, dẫn từ trung tâm quận 1 đến nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn và kết nối sang nút giao Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng. Nhánh N1 có chiều dài 195,5m bắt đầu từ Công trường Mê Linh, chạy men theo đường bờ sông Sài Gòn. Nhánh N2 có chiều dài 192m, kết nối giữa TP. Thủ Đức và quận 1, kéo dài xuống nút giao Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn.

anh-3-1651558377.jpg
Đoạn đường dẫn đến cầu Thủ Thiêm 2 ở quận 2

Cầu Thủ Thiêm 2 là một công trình giao thông trọng điểm, nhận được sự mong đợi của người dân và cả chính quyền TP. Hồ Chí Minh. Sau khi đi vào hoạt động, cây cầu này sẽ góp phần làm giảm áp lực giao thông cho cầu Sài Gòn, đường hầm vượt sông Sài Gòn và hầm Thủ Thiêm. Từ đó làm thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế - xã hội của TP. Thủ Đức nói riêng và TP. Hồ Chí Minh nói chung.

Không những giảm tình trạng ùn tắc giao thông, cây cầu còn giúp rút ngắn hành trình di chuyển từ quận 1 đến TP. Thủ Đức. Bây giờ, người dân có thể di chuyển từ quận 1 sang TP. Thủ Đức và ngược lại rất thuận tiện, không còn tình trạng ùn vào giờ cao điểm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh hay hầm chui sông Sài Gòn như trước đây. Lộ trình di chuyển ước tính tiết kiệm được khoảng 10-15 phút.

anh-2-1651558377.jpg
Cầu Thủ Thiêm 2 giảm tình trạng ùn tắc giao thông cho cầu Sài Gòn, đường hầm vượt sông Sài Gòn và hầm Thủ Thiêm

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh nhận định, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông nằm ở trục chính của thành phố, tăng cường kết nối trung tâm thành phố với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, cây cầu còn tạo ra sức hút đầu tư lớn, đảm bảo cho khu đô thị mới Thủ Thiêm có thể hoàn thành trước năm 2023.

Ngoài ra, với lối kiến trúc đặc thù, hệ thống chiếu sáng được đầu tư bài bản, cây cầu sẽ là một biểu tượng kiến trúc mới, tạo thêm vẻ đẹp cho khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Từ đó thu hút thêm lượng khách du lịch và thúc đẩy sự phát triển cho ngành du lịch của thành phố.

Sức bật cho bất động sản khu Đông

Khu Đông đang được xem là một điểm sáng về cơ sở hạ tầng ở TP. Hồ Chí Minh với một loạt công trình trọng điểm, quy mô lớn được triển khai trong thời gian vừa qua. Cũng chính nhờ lợi thế về hạ tầng mà thị bất động sản khu Đông luôn tăng trưởng nhanh, có biên độ tăng giá cao hơn so với các khu vực khác của thành phố.

anh-4-1651558377.jpg
Cầu Thủ Thiêm 2 là một công trình giao thông trọng điểm, tăng tính kết nối cho khu vực phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Cầu Thủ Thiêm 2 cũng là một trong những công trình giao thông trọng điểm, góp phần hoàn thiện, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng cho khu vực phía Đông TP. Hồ Chí Minh. Đây là một lực đẩy lớn để thị trường bất động sản khu vực này tăng trưởng mạnh hơn trong thời gian tới.

Đồng thời, cây cầu Thủ Thiêm 2 còn giúp khu đô thị mới phía Đông nâng tầm vị thế là một đòn bẩy tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề phát triển đô thị cho TP. Hồ Chí Minh. Nhờ đó, khu vực này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư lớn với các dự án bất động sản hấp dẫn trong tương lai.

Theo ghi nhận thực tế hiện nay, dọc các tuyến đường chính của khu Đông đang xuất hiện dày đặc các dự án căn hộ, nhà phố, biệt thự, shophouse,... Các dự án này đang đang đẩy nhanh tiến độ bàn giao cho khách hàng ngay sau khi cây cầu Thủ Thiêm 2 đi vào hoạt động.

Giá bất động sản ở khu vực này cũng đã tăng nhẹ khoảng 5% so với tháng trước. Cá biệt, một số dự án căn hộ nằm gần cầu Thủ Thiêm tăng cao, lập đỉnh giá mới so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, so với 1 năm về trước, giá căn hộ ở đây đã tăng khoảng 40-60%. Thậm chí, một số căn hộ có view sông còn tăng lên vài trăm phần trăm.

anh-5-1651558377.jpg

Một loạt các dự án bất động sản lớn ở khu vực phía Đông đang gấp rút bàn giao nhanh cho khách hàng sau khi cầu Thủ Thiêm 2 thông xe

Đánh giá về sự ảnh hưởng của cầu Thủ Thiêm 2 đến thị trường bất động sản khu Đông trong thời gian tới, chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh cho biết, tác dụng lớn nhất của cây cầu này là giúp giao thông kết nối các quận trung tâm TP. Hồ Chí Minh với TP. Thủ Đức trở nên thuận lợi. Từ đó sẽ đóng góp rất tích cực đến sự phát triển chung của thị trường bất động sản khu Đông.

Trước mắt, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ có tác động trực tiếp tới giá của các loại hình bất động sản ở 2 đầu cầu, đặc biệt là phía thành phố Thủ Đức. Dự báo, giá bất động sản ở những khu vực này có thể nhích nhẹ lên vài phần trăm. Về lâu dài, giá bất động sản ở 2 đầu cầu có khả năng kéo lại gần theo quy tắc bình thông nhau khi giao thông được kết nối thuận lợi hơn.

Sau khi cầu Thủ Thiêm 2 được khánh thành, TP. Hồ Chí Minh đang thể hiện rõ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị mới ở khu Đông dựa trên lợi thế về hạ tầng kết nối giao thông với các trung tâm kinh tế lớn ngày càng thuận tiện. Khu đô thị này sẽ là hạt nhân chính để thị trường bất động sản khu vực này “cất cánh” trong tương lai.

Thiên Vân