Cách thử vàng trắng đơn giản để biết là thật hay giả

Khổng Thị Linh Giang

Nhiều người mua vàng nhưng cũng không biết phân biệt được đâu là vàng thật hay giả vì thế cần phải nắm được một số cách thử vàng trắng đơn giản hiệu quả có thể làm được ngay tại nhà.

Hiện nay vàng trắng trở thành một loại vàng được nhiều người yêu thích trong quá trình chế tạo trang sức. Với các đặc tính vốn có như sáng bóng, bền đẹp và giá thành phải chăng nên vàng trắng đã được sử dụng rất rộng rãi. Vàng trắng là hợp kim của vàng nguyên chất với một số kim loại khác như: Niken, Paladi, platin… Bên ngoài của vàng trắng thường được phủ một lớp kim loại Rhodium đó là lý do khiến cho vàng trắng luôn sáng bóng. Theo tính chất hóa học, vàng nguyên chất rất mềm chính vì thế trong quá trình sản xuất phải thêm một số kim loại quý để giúp cho vàng trắng cứng và bền hơn phù hợp với nhu cầu làm vật trang sức của số đông.

Trong quá trình luyện kim và chế tác màu vàng của vàng đã bị mất và chuyển thành màu trắng đó chính lí do cho cái tên vàng trắng trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, sau khi pha trộn cùng các kim loại khác nhưng thành phần vàng cơ bản vẫn được giữ nguyên giá trị. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng khiến cho người sử dụng không phân biệt được đâu là vàng trắng thật, đâu là vàng trắng giả. Chính vì thế, có một số cách đơn giản có thể sử dụng ngay tại nhà để biết thật giả thế nào.

vang26-1650795241.jpeg
Trong quá trình luyện kim và chế tác màu vàng của vàng đã bị mất và chuyển thành màu trắng

Sử dụng nam châm để phân biệt

Đây là phương pháp thử vàng trắng phổ biến được nhiều người biết đến khi muốn phân biệt vàng trắng thật hay giả. Theo kinh nghiệm, cách thử vàng bằng nam châm có thể không chính xác vì vàng trắng còn lẫn nhiều hợp kim khác nhưng đây là cách khả thi để xác định tỷ lệ kim loại nhiều hay ít trong vàng trắng.

Cách thực hiện: Sử dụng nam châm có đặc tính mạnh để gần vật vàng trắng muốn thử nếu sức hút mạnh khiến nam châm khó lấy ra thì chứng tỏ có nhiều hợp kim trong vàng trắng, còn nếu như nam châm chỉ có độ bám nhẹ thì tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng trắng sẽ lớn hơn. 

Thử vàng thật hay giả bằng cách dùng lửa

Đây là phương pháp phổ biến trong dân gian để có thể phân biệt được vàng thật hay giả. Cách này khá chính xác nhưng có thể sẽ khiến cho đồ vật làm bằng vàng trắng không giữ được hình dạng giống ban đầu, vì thế cách này ít được dùng để thử cho trang sức mà chỉ thử với vàng nguyên liệu.

Cách thực hiện: Đưa vàng vào đun trên lửa có nhiệt độ từ 1000 – 1400 độ C, nếu thấy vàng nóng chảy thành từng giọt và co dần lại thì đây là vàng thật, các kim loại và tạp chất khác nếu lẫn trong vàng trắng sẽ bị bốc hơi với nhiệt độ đó.

vang30-1650795241.jpeg
Đưa vàng vào đun trên lửa có nhiệt độ từ 1000 – 1400 độ C, nếu thấy vàng nóng chảy thành từng giọt và co dần lại thì đây là vàng thật

Dùng axit để thử vàng

Theo tính chất hóa học, axit là “nỗi sợ” của các loại kim loại khác khi có thể mài mòn hoặc gây hao tổn. Vì thế dùng axit để thử vàng là phương pháp cho kết quả chính xác 100% với vàng nguyên chất, tuy nhiên đối với vàng trắng sẽ khó phân biệt hơn vì lẫn một số hợp kim khác.

Cách thức hiện: Nhỏ một vài giọt axit Sulfuric và Clo hydric lên bề mặt vàng trắng, dùng kính lúp để quan sát hiện tượng xảy ra sau đó. Nếu là vàng giả sẽ nổi lên vài bong bóng li ti và sủi bọt trắng.

Sử dụng gốm để phân biệt vàng trắng thật hay giả

Đây là cách mà về sau mới được phát minh và nhiều người sử dụng để đem đến kết quả cao. Cách sử dụng gốm để thử có thể thực hiện được ngay tại nhà nhưng cũng có tỷ lệ sai sót nhất định khi vàng trắng lẫn nhiều hợp kim khác. Trong nhiều trường hợp nếu lớp ngoài của vàng trắng được mạ dày cũng sẽ gây khó khăn cho kết quả chính xác.

Cách thực hiện: Đầu tiên lấy đồ vật làm bằng vàng trắng cọ xát nhẹ lên bền mặt của mảng gốm nguyên bản chưa tráng men. Nếu trên bề mặt của mảnh gốm xuất hiện màu vàng thì đó là vàng trắng thật, nếu là vàng giả sẽ xuất hiện vệt đen trên mảnh gốm.

vang9-1650795241.jpeg
Cách sử dụng gốm để thử có thể thực hiện được ngay tại nhà nhưng cũng có tỷ lệ sai sót nhất định

Kiểm tra chữ, số hiệu khắc trên vàng

Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất mà ai cũng nên biết mỗi khi đi mua vàng. Đối với những sản phẩm vàng thật được các thương hiệu uy tín sản xuất thì các chữ số trên vàng được khắc sắc nét, tinh xảo.

Cách phân biệt: Trên mỗi sản phẩm bằng vàng đều sẽ được chạm khắc ký hiệu riêng, nên nhìn vào ký hiệu đó nếu có tên, tuổi vàng được khắc sắc nét thì đó chính là vàng trắng thật. Nếu như ký hiệu vàng bị khắc sai nét khắc không được đẹp mắt thì nhiều khả năng là vàng giả.

Dùng phao vàng để phân biệt thật giả

Phao vàng cũng được sử dụng để phân biệt đâu là vàng thật đâu là vàng giả nhưng cách này không mang lại kết quả tuyệt đối chính xác do vàng trắng đã lẫn nhiều hợp kim, nên trong quá trình thực hiện cần hết sức cẩn thận, tỉ mỉ tuyệt đối.

Cách thực hiện: Thả vàng vào một cốc nước lớn sau đó quan sát nếu vàng nhanh chóng chìm xuống đáy thì đó là vàng thật còn đối với vàng giả sẽ không chìm và nổi lên cùng với những bọt bóng.

vang28-1650795241.jpeg
Phao vàng cũng được sử dụng để phân biệt đâu là vàng thật đâu là vàng giả nhưng cách này không mang lại kết quả tuyệt đối

 

Dùng răng để cắn thử

Để biết được vàng trắng là thật hay giả cách đơn giản tiện lợi nhất chính là cắn thử để phân biệt. Nếu vàng trắng là vàng thật thì khi tác động một lực mạnh như cắn lên thì sẽ để lại dấu vết vì bên trong vẫn còn có vàng nguyên chất nên có độ mềm nhất định.

vang16-1650795241.jpeg
Để biết được vàng trắng là thật hay giả cách đơn giản tiện lợi nhất chính là cắn thử để phân biệt

Bằng những cách thử trên chúng ta đã có thể phân biệt được đâu là vàng thật đâu là vàng giả mà không tốn quá nhiều công sức. Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại vàng giả vì thế cần phải nắm chắc và biết cách thử chính xác để tránh việc bị lừa khi đi mua vàng.