Các doanh nghiệp dệt may hưởng lợi nhờ mảng bất động sản

Nguyễn Ngọc Huyền

Các nhà phân tích nhận định, không chỉ hưởng lợi từ triển vọng tích cực của ngành dệt may toàn quốc mà các doanh nghiệp dệt may còn tăng định giá trong năm 2022 nhờ mảng bất động sản.

Thực tế nhiều doanh nghiệp dệt may đang sở hữu các quỹ đất như Công ty cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (TCM); Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (TNG); Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Thạnh (GIL).

Trong đó, TNG đang triển khai một số dự án tại Thái Nguyên từ năm 2018 đến nay. Mục tiêu đến năm 2025, mảng bất động sản sẽ góp 15% tổng doanh thu và 50% lợi nhuận. Sau dự án TNG Village 1 ra mắt năm 2021, doanh nghiệp này triển khai thêm 2 dự án tiếp theo là cụm công nghiệp Sơn Cẩm năm 2022 và TNG Village 2 năm 2023. Đặc biệt, cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1 có vị trí rất thuận tiện di chuyển, diện tích toàn khu là 49ha và đang rao mức giá cho thuê khoảng 110 USD/m2.

doanh-nghiep-det-may-huong-loi-tu-bat-dong-san-1648791131.jpg
Ảnh: minh họa

Tại doanh nghiệp TCM, bất động sản cũng là mảng mang về doanh thu và lợi nhuận đáng kể trong thời gian gần dây. Doanh nghiệp này đang hợp tác với nhiều đối tác trong nước để nhanh chóng hoàn thiện pháp lý cho dự án Thành Công Tower tại địa chỉ 37 Tây Thạnh, quận Tân Phú. Theo kế hoạch, TMC sẽ triển khai xây dựng dự án Thành Công Tower 1, 2, 3 (TC1, TC2, TC3). TC1 có quy mô lớn nhất gần 10.000m2, dự kiến cung cấp 650 căn hộ chung cư cho thị trường.

Mới đây, Gilimex đã thông qua chủ trương tăng thêm 126 tỷ đồng vốn đầu tư cho hai công ty chuyên hoạt động tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, quyền sử dụng đất. Đại diện công ty cho biết, đến hết năm 2022, dự án động sản khu công nghiệp của doanh nghiệp này sẽ được bàn giao 460ha đất sạch. Gilimex đã gửi đề xuất và đang đợi UBND tỉnh Bình Dương cấp phép cho các dự án khách sạn khu công nghiệp ngay sau khi địa phương hoạt động lại sau dịch.

Trong khi đó, thị trường bất động sản công nghiệp toàn quốc đang có nhiều dấu hiệu tích cực. Nhất là trong bối cảnh các đường bay quốc tế vừa được mở lại. CTCK SSI nhận định, các đường bay và hoạt động du lịch quốc tế mở trở lại đã giúp các nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thuận lợi tiến vào Việt Nam hơn. Kéo theo đó là nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp sẽ tăng cao trong năm nay khi các hợp đồng ghi nhớ (MOU) đã ký vào năm 2021 sẽ được hoàn thiện trong năm 2022. 

Ngoài lợi thế từ mảng bất động sản, các doanh nghiệp dệt may cũng ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực khi bộ ba hiệp định thương mại tự do (FTA) bao gồm: Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tư do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã thúc đẩy việc xuất khẩu mặt hàng dệt mmaytrong nước thông qua các ưu đãi về thuế quan và những quy định về nguồn gốc xuất xứ.

Theo số liệu mới đây từ Bộ Công Thương, vào quý I/2022, dệt may vẫn đang nằm trong nhóm các mặt hàng xuất khẩu "tỷ đô". Theo đó, ngành đã đóng góp 8,84 tỷ USD cho kim ngạch chung của cả nước, tăng 22,5% so với quý I/2021. Cùng với đó, nhu cầu về mặt hàng may mặc ngày càng phục hồi nhanh chóng tại các thị trường lớn trước bối cảnh xã hội đã hoạt động bình thường hậu Covid - 19 như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Chưa kể, nhu cầu sợi nguyên liệu cho ngành dệt may Trung Quốc đang tăng trưởng là lực thúc đẩy mạnh mẽ cho xuất khẩu sợi Việt Nam. Thị trường này đang ghi nhận tỷ trọng trung bình đạt 10% trong tổng cơ cấu xuất khẩu sợi của Việt Nam.