Các doanh nghiệp bất động sản đã chi gần 1 tỷ USD để thâu tóm các dự án trong quý I/2022

Phan Đình Chính

Theo báo cáo thị trường của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý đầu tiên của năm 2022, các doanh nghiệp bất động sản đã chi gần 1 tỷ USD để thâu tóm các dự án.

dau-tu-bds-meeyland-1651716645.jpg
 Trong 3 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp bất động sản đã chi gần 1 tỷ USD để thâu tóm các dự án (Ảnh: minh họa)

FDI vào thị trường bất động sản tăng đều đặn

Tại Báo cáo thị trường bất động sản Quý I/2022, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, trong 3 tháng đầu của năm, các doanh nghiệp bất động sản đã chi gần 1 tỷ USD để thâu tóm các dự án, gần bằng con số ghi nhận được suốt cả năm 2017, 2018. Đồng thời, giá trị M&A (mua bán và sáp nhập) bất động sản của Quý I/2022 cao nhất 5 năm (theo báo cáo về thị trường vốn đầu tư Quý I/2022 của Cushman & Wakefield).

VARS khẳng định rằng, trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ nhìn chung gặp nhiều rủi ro, đặc biệt sau những biến cố bất ngờ về chính trị, hậu đại dịch COVID -19, bất động sản Việt Nam vẫn là thị trường thu hút dòng tiền đáng kể. Bên cạnh đó, bất động sản cũng là lĩnh vực vươn lên vị trí số 2 (năm 2021 bất động sản đứng vị trí thứ 3) thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 600 triệu USD.

Theo VARS, bất động sản Việt Nam trở thành kênh đầu tư hấp dẫn là nhờ những yếu tố như: Cơ sở hạ tầng Việt Nam đang ngày được hoàn thiện, nhất là tại các TP lớn như TP HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Đường cao tốc cũng như các cung đường kết nối, sân bay… đang tạo ra diện mạo mới cho đất nước. Bởi trong cơ cấu giá trị bất động sản, cơ sở hạ tầng đóng vai trò đáng kể, bên cạnh giá trị nội tại của bất động sản đó.

Bên cạnh đó, đầu tư công được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng tại Việt Nam. Trong khi đó, theo báo cáo của riêng Bộ Giao thông Vận tải, trong quý đầu tiên của năm 2022, nước ta đã giải ngân gần 7.500 tỷ đồng cho các dự án hạ tầng quan trọng trên cả nước. Bộ Giao thông Vận tải dự kiến sẽ giải ngân khoảng 50.300 tỷ đồng trong năm 2022 và tập trung nguồn lực, chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, tăng cường kết nối vùng, liên vùng, khu vực, quốc tế, nhất là các công trình hạ tầng giao thông quan trọng.

Theo đó, gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng trong đó gần 114.000 tỷ đồng dành cho các dự án hạ tầng, 110.000 tỷ đồng dành cho các chính sách ưu đãi các doanh nghiệp sẽ tạo tổng lực giúp nền kinh tế sớm phục hồi, cải thiện sức mua người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, tình hình chính trị, xã hội ổn định trong một thời gian dài, tạo nên sức cạnh tranh đáng kể của nền kinh tế Việt Nam. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) , trong đó có mảng bất động sản tăng trưởng đều đặn trong thời gian qua là một minh chứng rõ rệt.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, thời gian gần đây nhiều địa phương cũng bắt đầu mở rộng đầu tư phát triển các khu công nghiệp, để thu hút nguồn vốn FDI; đồng thời đầu tư vào phát triển du lịch để nhanh chóng phục hồi ngành bất động sản thời kỳ hậu mở cửa. Những kỳ vọng đó tác động tới tâm lý nhà đầu tư, khiến họ tập trung tìm kiếm các quỹ đất, sản phẩm để tận dụng được các yếu tố phát triển kinh tế.

VARS cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam rất năng động và có nhiều động lực phát triển bậc nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm. Do đó, bất động sản được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hạ tầng cơ bản còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

dat-nen-meeyland-1651716633.jpg
Quý I/2022 xuất hiện tình trạng “sốt đất” cục bộ tại một số địa phương có thông tin quy hoạch về hạ tầng như khu công nghiệp, cầu, đường, sân bay,…

Xuất hiện tình trạng “sốt đất” cục bộ

Tuy nhiên, theo báo cáo thị trường bất động sản Quý I/2022 của VARS, quý đầu tiên của năm cũng chứng kiến tình trạng “sốt đất” cục bộ tại một số địa phương có thông tin quy hoạch về hạ tầng như khu công nghiệp, cầu, đường, sân bay,… khiến nhiều bộ, ngành chức năng liên quan đã và đang ra tay chấn chỉnh, để nắn thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả.

VARS còn cho rằng những tín hiệu từ thị trường vừa nêu cho thấy, đã xuất hiện bong bóng cục bộ. Bởi giá đất nền các khu vực liên tục tăng theo các dự án. Đặc biệt, giá nhà tăng nhưng thanh khoản không tăng tương xứng.

Theo VARS, hiện tượng giá bất động sản liên tục tăng, bất chấp đại dịch Covid -19 là do quá trình hình thành các đô thị mới đang dẫn dắt quá trình tăng giá; nguồn cung thiếu hụt, không đáp ứng được nhu cầu của thị trường; các dòng tiền tìm nơi trú ẩn an toàn; kỳ vọng vào gói kích cầu.

“Mức dao động giá bất động sản dao động mạnh tại hầu khắp các địa phương cho thấy quá trình đô thị hoá đang diễn ra cân bằng tại khắp các địa phương và hệ thống hạ tầng kết nối hứa hẹn là động lực lành mạnh thúc đẩy thị trường”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết .

Nhận định về xu thế của thị trường bất động sản thời gian tới, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch sẽ là điểm sáng hấp dẫn đầu tư trong bối cảnh đại dịch. Đặc biệt là các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, rõ ràng, đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn về môi trường du lịch, nghỉ dưỡng, được đầu tư tốt về hạ tầng, vị trí giao thông thuận lợi và được đầu tư. Bên cạnh đó, sẽ xuất hiện một số dự án nhà ở được sử dụng theo hình thức du lịch - nghỉ dưỡng có tỉ lệ hấp thụ ổn định.

Giới chuyên gia cho hay, tình trạng “sốt đất” thời kì này chủ yếu là “sốt đất tâm lý”, bởi lẽ, nhà đầu tư luôn muốn đón đầu thị trường, muốn tập trung vào những khu vực được dự báo tăng trưởng tốt, có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết những thông tin về khu vực được dự báo là tiềm năng đều là những thông tin bên lề.

Vì vậy, các nhà đầu tư nếu bị lôi kéo vốn vào các khu vực đó sẽ dễ bị cuốn vào những cơn “sốt đất ảo”, “bị kích sóng”, phải mua đất với giá đỉnh rồi không thanh khoản được, bị "chôn vốn" khi cơn “sốt đất hạ nhiệt”.

Nhân Hà