Bộ Tài chính sẽ đề xuất bổ sung thuế nhà đất chặn đầu cơ

Võ Thị Lệ Hằng

Thuế nhà đất đã được Thủ tướng chỉ đạo, giao cho Bộ Tài chính nghiên cứu để bổ sung thêm như thuế tài sản nhà ở nhằm hạn chế đầu cơ, ổn định thị trường,...

Thuế nhà đất đã được Thủ tướng chỉ đạo, giao cho Bộ Tài chính nghiên cứu để bổ sung thêm như thuế tài sản nhà ở nhằm hạn chế đầu cơ, ổn định thị trường,...

Phát triển nhà ở với mức giá hợp lý

Quyết định 2161/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành để phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở cấp quốc gia vào giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn hướng đến năm 2045.

Cụ thể, một trong số các mục tiêu tổng quát của Chiến lược này đó là phát triển nhà ở có giá đất hợp lý với khả năng chi trả của những hộ gia đình có mức thu nhập thấp, thu nhập trung bình cho đến những đối tượng được thụ hưởng chính sách.

Ngoài ra thì phát triển thị trường bất động sản nhà ở minh bạch, vững bên trên cơ sở của sự điều tiết, giám sát của Nhà nước, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được đặt ra,...;hạn chế tình trạng lãng phí tài nguyên đất, đầu cơ trong phát triển nhà ở.

thue-nha-dat1-1643528603.jpg
Sẽ đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội để đáp ứng tốt nhu cầu của những đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở

Mục tiêu chiến lược được đặt ra đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân trên người tại khu vực đô thị đạt 28m2 sàn/người và ở khu vực nông thôn sẽ đạt 26m2 sàn/người.

Phấn đấu tăng mức nhà ở kiên cố trên toàn quốc sẽ đạt mức 85-90% tính đến năm 2030. Trong đó đạt mức 100% tại khu vực đô thị, 75-80% tại khu vực nông thôn, không để xảy ra trường hợp nhà ở đơn sơ trên toàn quốc phát sinh, đặc biệt là khu vực đô thị; phải đảm bảo 90% nhà ở trên toàn quốc có hệ thống cấp nước, cấp điện, thoát nước thải đồng bộ và được đấu nối vào hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của toàn khu vực.

Với lĩnh vực phát triển nhà ở thương mại thì nhà nước khuyến khích đầu tư phát triển nhà ở chung cư cao tầng thân thiện với môi trường, hiện đại nhưng vẫn xanh trong, đảm bảo sự đồng bộ và kết nối với hệ thống hạ tầng. Phát triển đa dạng những loại hình sản phẩm nhà ở cho thuê hay cho thuê mua để bán. Tỷ trọng nhà ở thương mại tăng lên với diện tích trung bình và mức giá hợp lý, phải chăng.

thue-nha-dat2-1643528685.jpg
Phấn đấu tăng mức nhà ở kiên cố trên toàn quốc sẽ đạt mức 85-90% tính đến năm 2030

Sẽ đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội để đáp ứng tốt nhu cầu của những đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở như công nhân khu công nghiệp, người thu nhập thấp đô thị, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ công chức, viên chức thông qua điều chỉnh, bổ sung các chính sách giúp tăng cường nguồn cung kết hợp cùng hỗ trợ khả năng thanh toán. 

Bổ sung thêm những loại thuế nhà ở

Nhằm thực hiện Chiến lược đề cập ở trên, Chính phủ đã nêu lên một loạt những giải pháp từ việc hoàn thiện chính sách, thể chế về nhà ở, quy hoạch, phát triển quỹ đất cho đến giải pháp về thuế, cải cách thủ tục đầu tư, thủ tục hành chính,...

Đưa ra giải pháp về thuế, sẽ là tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi liên quan đến thuế xoay quanh việc phát triển nhà ở xã hội như là miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và các ưu đãi khác theo pháp luật về nhà ở và pháp luật về thuế. 

Cùng với đó là sự điều chỉnh, bổ sung những loại thuế liên quan đến nhà ở nhằm điều tiết thị trường bất động sản nhà ở sao cho phù hợp với tình hình thực tế, không để thất thoát ngân sách nhà nước.

5 Bộ cùng với nhiều tổ chức, các ngành liên quan, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ giao cho việc tham gia thực hiện Chiến lược. Mà cụ thể trong đó là giao cho Bộ xây dựng chủ trì, phối hợp với những Bộ, ngành, địa phương triển khai tổ chức, thực hiện các Chiến lược.

thue-nha-dat3-1643528790.jpg
Bộ Tài chính còn được yêu cầu nghiên cứu đề xuất bổ sung một loại thuế liên quan đến thị trường BĐS

Bộ Tài chính nhận nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu chính sách khuyến khích phát triển đa dạng các nguồn vốn dài hạn cho việc phát triển nhà ở như là quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác bất động sản hay những công cụ tài chính dài hạn khác.

Điều đáng điều ý là Bộ Tài chính còn được yêu cầu nghiên cứu đề xuất bổ sung một loại thuế liên quan đến thị trường BĐS như là thuế tài sản nhà ở giúp hạn chế đầu cơ, ổn định thị trường, khai thác có hiệu quả BĐS nhà ở và đảm bảo được quyền lợi của Nhà nước.

Cùng với đó là hướng dẫn thực hiện những ưu đãi liên quan đến chính sách thuế, tín dụng, tài chính, chế độ miễn tiền sử dụng đất, ban hành theo đúng thẩm quyền hoặc trình lên cơ quan có thẩm quyền quy định chế độ miễn, giảm thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp cùng với các loại thuế khác liên quan đến hoạt động phát triển nhà ở xã hội.

Về khía cạnh thuế BĐS, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trước đó đã gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ nhằm đề xuất đánh thuế rất cao đối với các hành vi bán, chuyển nhượng lại nhà, đất ngay sau khi tạo lập nhằm triệt tiêu suy nghĩ “đầu cơ” của những nhà đầu tư “lướt sóng”, trong bối cảnh thị trường BĐS có dấu hiệu bị đầu cơ, tình trạng “bong bóng” diễn ra tràn lan.

Như những gì HoREA cho biết thì, thị trường BĐS kể từ năm 2017 cứ lặp đi lặp lại những đợt sốt đất, đặc biệt là cơn sốt đất xảy ra liên tiếp trên diện rộng hiện nay, khiến cho nhiều hệ quả tiêu cực xảy ra, làm mất đi cơ hội tạo lập nhà ở của nhiều tầng lớp người trong xã hội.

Khi cơn sốt đất qua đi, nhiều nhà đầu tư cá nhân bị dính bẫy khiến thua lỗ nặng nề, đến mức lâm vào cảnh túng quẫn đủ điều, tay trắng. Nhiều khu đất trở thành nơi “khỉ ho cò gáy”.

Nhằm giải quyết tình trạng này, người sở hữu nhiều nhà đất mà không dùng nó để sản xuất, kinh doanh hay ở đã được HoREA đề xuất phải chịu mức thuế suất lũy tiến căn cứ theo số lượng nhà đất sở hữu. Với những ai chậm đưa đất vào sử dụng cũng sẽ bị đánh thuế cao nhằm triệt tiêu ý chí “giữ” đất, chống “nạn” đầu cơ đất đai.

thue-nha-dat4-1643528854.jpg
Cần thiết xem xét ban hành "thuế bất động sản" đánh trên giá trị đất và nhà

Bên cạnh đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cùng đồng tình với đề xuất của Bộ Tài chính liên quan đến việc cần thiết xem xét ban hành “thuế bất động sản” đánh trên giá trị đất và nhà. Hiện nay, chưa cần phải nộp thuế tài sản nhà ở đối với người sở hữu nhà mà chỉ phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bao gồm “đất ở”, thuế suất của “đất ở” được đặt ra hạn mức là 0,03% bảng giá đất, nên xem ra sẽ không đáng kể đối với mức nộp thuế.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Bộ Tài Chính khẳng định nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bất động sản thì sẽ nghiên cứu, hoàn thiện những chính sách thuế liên quan cần thiết.

Bộ Tài chính cũng cho biết hiện đang nghiên cứu, tổng hợp các kinh nghiệm quốc tế để xác định những bất cập, vướng mắc phải đối diện trong quá trình triển khai thi hành những luật liên quan đến bất động sản để báo cáo lên Chính phủ, trình lên Quốc hội vào thời điểm hợp lý gắn với việc xây dựng và tổ chức thực hiện những Chiến lược cải cách hệ thống thuế trong giai đoạn 2021-2030.

Nhận định về vấn đề trên, không ít các chuyên gia cho rằng đã đến lúc Chính phủ và những địa phương cần phải áp dụng các công cụ mạnh nhằm triệt tiêu động lực của những kẻ đầu cơ đang làm lũng đoạn và rối ren thị trường BĐS bằng biện pháp đặt ra thuế nhà đất.