BĐS miền Trung: Thị trường nhộn nhịp trở lại nhờ những dự án mới bắt đầu “bung hàng”

Nguyễn Ngọc Huyền

Thị trường bất động sản khu vực miền Trung đang trải qua giai đoạn sôi động trong năm khi những chủ đầu tư địa ốc uy tín đã tung thêm nhiều sản phẩm mới. Trong đó, các siêu dự án thu hút nhiều nhất sự quan tâm của các nhà đầu tư từ phía Bắc và những tỉnh lân cận. 

Các sản phẩm mới được tung ra thị trường từ đầu năm

Theo Tạp chí Tài Chính, hậu Covid - 19, khi mọi hoạt động kinh tế - xã hội đã trở lại với trạng thái bình thường, nhiều ngành ghi nhận sự hồi phục mạnh mẽ, bao gồm cả bất động sản. Trong những tháng đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp địa ốc triển khai dự án tại miền Trung đã bắt đầu tung ra các sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu tăng mạnh của thị trường sau giai đoạn dài chờ đợi vì Covid - 19. 

Tại Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần Bất động sản Eco Real vừa công bố dự án Khu dân cư Nguyễn Tri Phương, đặc biệt đây là quỹ đất cuối cùng tại TP. Quảng Ngãi. Theo thông tin từ ông Nguyễn Tấn Việt - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Eco Real, tuy không phải là dự án mới nhưng sản phẩm này sở hữu lợi thế về vị trí, pháp lý đầy đủ, hạ tầng hoàn thiện và có hệ thống tiện ích nội - ngoại khu đẳng cấp. Hơn hết, Khu đô thị còn nằm cạnh bốn trục đường huyết mạnh của thành phố gồm: đường Nguyễn Tri Phương, đường Huỳnh Thúc Kháng, đường Trường Chinh, đường Quang Trung. 

“Dự án này ngay khi ra mắt đã ghi nhận có hơn 200 khách hàng quan tâm. Từ sức nóng trên thị trường đã cho thấy những tín hiệu tích cực từ giới đầu tư BĐS tại Quảng Ngãi và các vùng lân cận” - ông Việt nói.

bat-dong-san-mien-trung-nhon-nhip-nho-cac-du-an-moi-1-1652090657.jpg
Khu dân cư Nguyễn Tri Phương là quỹ đất cuối cùng tại TP. Quảng Ngãi

Tương tự, Công ty CP Địa ốc First Real mới đây đã tổ chức sự kiện mở bán dự án Đô thị Quốc tế The Trident City tại Quảng Ngãi. Sự kiện này đã thu hút hàng trăm khách hàng và giới truyền thông tới tham dự. Doanh nghiệp này cho biết, trong ngày mở bán đầu tiên đã có hơn 150 giao dịch thành công, tỷ lệ thanh khoản đạt 100% số lượng sản phẩm mở bán trong giai đoạn 1. Chỉ trong một thời gian rất ngắn kể từ khi được giới thiệu, lượng giao dịch các sản phẩm này ngày càng tăng lên. Điều này đã chứng minh cho sức hấp dẫn của dự án The Trident City. 

Ông Đặng Ngọc Duy - Giám Đốc Công ty Cổ phần Địa Ốc First Real - Chi nhánh Quảng Nam nhận xét, sự thu hút của Đô thị Quốc tế The Trident City đến từ việc dự án đã hội tụ với rất nhiều ưu điểm như: Vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng đồng bộ, tiện ích đa dạng, giá cả phù hợp, pháp lý vững vàng, hệ sinh thái đẳng cấp đáp ứng mọi nhu cầu an cư và kinh doanh của khách hàng. Không chỉ những giá trị thương mại mà First Real cũng tham gia cùng địa phương trong công tác phục hồi và phát triển kinh tế, góp phần xây dựng một đô thị sinh thái xanh thông minh - bền vững.

Báo cáo công bố thị trường bất động sản quý I/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, khu vực miền Trung có mức độ quan tâm tăng lên khoảng 14%. Trong khi đó, miền Bắc và miền Nam đang có xu hướng giảm. Hiện tại, sự quan tâm về BĐS chủ yếu tập trung tại các tỉnh như: Bình Thuận tăng 44%, Đắk Lắk tăng 58%, Khánh Hòa tăng 48%, Quảng Nam tăng 14%, Thanh Hoá tăng 6%.

Bất động sản miền Trung vào cuộc đua

Theo ông Nguyễn Tấn Việt - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Eco Real, nhận định về thị trường bất động sản miền Trung trong thời gian tới chắc chắn sẽ sôi động  và có sự tăng giá. Đặc biệt là, các tín hiệu hồi phục và phát triển trở lại của du lịch kể từ dịp 30/4 - 1/5 đã rất mạnh mẽ. Trong đó, phân khúc đất nền vẫn có lực hút đầu tư lớn nhất. 

bat-dong-san-mien-trung-nhon-nhip-nho-cac-du-an-moi-2-1652090681.jpg
Thị trường bất động sản miền Trung đón nhận xu hướng dịch chuyển đầu tư BĐS

“Nhìn vào thị trường cuối năm 2021 là giai đoạn mà dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn nhưng giá bất động sản vẫn duy trì tốc độ tăng giá và dẫn đầu các làn sóng đầu tư. Vì vậy, khi dịch bệnh đã được kiểm soát ổn định, kinh tế phục hồi và mở cửa mọi hoạt động du lịch thì thị trường bất động sản miền Trung càng có động lực để phát triển vượt bậc” - ông Việt chia sẻ. 

Ông Việt cũng cho biết, không chỉ giới đầu tư quy lại mà còn nhiều dự án địa ốc cũng tiếp tục được triển khai, ra mắt thị trường. Điển hình là các dự án tại những khu đô thị mới nổi như Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam. Trong khi đó, thị trường còn nhiều tiềm năng cũng như dư địa tăng giá lớn trong tương lai. “Đương nhiên các dự án vẫn phải đảm bảo về tính quy hoạch bài bản, pháp lý minh bạch, mức giá phù hợp, nhất là có tiềm năng tăng trưởng tốt” - ông Việt nói. 

Ông Võ Hồng Thắng - Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển (R&D) DKRA Vietnam nhận định, giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022, một số tín hiệu tích cực cho thấy một sự khởi đầu cho chu kỳ mới đang xuất hiện trên thị trường BĐS khu vực Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam sau một khoảng thời gian dài trầm lắng vì đại dịch Covid - 19. Không chỉ các chủ đầu tư đang đón làn “sóng” mới. Các nhà đầu tư tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc cũng đang hướng về khu vực này để tìm kiếm cơ hội mới. 

bat-dong-san-mien-trung-nhon-nhip-nho-cac-du-an-moi-3-1652090696.jpg
Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu nguồn cung căn hộ trên thị trường

Theo Viện nghiên cứu thị trường được công bố bởi Dat Xanh Services, sau hơn 2 năm ảnh hưởng từ Covid - 19 thì tới quý I/2022, thị trường bất động sản miền Trung đã có sự hồi phục ở cả nguồn cung và cầu. Trong đó, đất nền và căn hộ là hai phân khúc ghi nhận tỷ lệ hấp thụ tốt nhất. 

Cụ thể, nhà phố thương mại đang chiếm lĩnh nguồn cung mới của thị trường Quảng Trị, Phú Yên, Quảng Nam. Phân khúc căn hộ chủ yếu phân bổ tại Đà Nẵng, còn các khu vực khác hầu hết là các sản phẩm thấp tầng. Bất động sản nghỉ dưỡng cũng phục hồi rất mạnh mẽ nhờ việc mở lại đường bay quốc tế, cơ sở hạ tầng được đầu tư mới, ngành du lịch đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. 

Trong tương lai, với khoảng 2.000 căn hộ dự kiến Đà Nẵng sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung căn hộ tới từ những dự án dọc sông Hàn. Bên cạnh là thị trường Khánh Hòa cũng nhanh chóng đón nhận thêm các sản phẩm căn hộ mới. Bình Định khởi sắc với BĐS nghỉ dưỡng và thu hút giới đầu tư nhờ dòng chảy đầu tư công.