BĐS hạng sang trong xu hướng chuyển dịch bền vững

Hoàng Thanh Thảo
Không chỉ tập trung vào định hình phong cách sống của giới thượng lưu, nhiều nhà đầu tư phân khúc bất động sản (BĐS) hạng sang “muốn nhiều hơn thế”: Đó là tính bền vững trong mỗi dự án của họ với xu hướng ESG, nhằm giảm tác động đáng kể đến môi trường xung quanh.

Theo Wealth-X, một tổ chức của Hoa Kỳ chuyên nghiên cứu về sự giàu có, số lượng người giàu có tài sản ròng từ 1 - 30 triệu đô la Mỹ ở Việt Nam được dự báo sẽ tăng khoảng 10,1% trong giai đoạn 2018 - 2023, đưa Việt Nam vào top 5 quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Năm 2021, Việt Nam chứng kiến ​​những dự án bất động sản cao cấp đầu tiên thuộc phân khúc siêu sang được bán với giá trên 12.000 USD / m2. The Grand Marina Saigon và The Grand Hanoi có mức giá trung bình lần lượt là 14.700 USD và 25.000 USD / m2, với 70% số lượng căn hộ được bán.

Sức hấp dẫn của những khu nhà ở mang thương hiệu phong cách sống đến từ sự kết nối với các thương hiệu sang trọng và giá trị bền vững. Loại hình này đáp ứng nhu cầu của giới thượng lưu - những người có nhu cầu khẳng định đẳng cấp và sở hữu những món đồ hàng hiệu, quan tâm đến phong cách sống và trải nghiệm sống.

bdshangsang2-1664252391.jpg
Sức hấp dẫn đến từ các dự án BĐS cao cấp định hình phong cách sống thượng lưu

Dự báo của CBRE xu hướng loại hình bất động sản hạng sang sẽ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là tại Việt Nam, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của giới siêu giàu và sự phát triển của thị trường hàng xa xỉ.

Hơn thế nữa, không chỉ khẳng định vị thế thương hiệu, các nhà đầu tư BĐS thuộc phân khúc hạng sang dần “nhen nhóm” xu hướng chuyển dịch bền vững trong các dự án của họ. Thông qua các chứng nhận xanh, các cam kết hiệu quả năng lượng, đầu tư thiết kế và vật liệu bền vững.

BĐS hạng sang trong xu thế chuyển dịch bền vững 

Thống kê từ Báo cáo Liên hợp quốc năm 2021, ngành xây dựng và BĐS chiếm gần 40% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu. Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp BĐS hướng tới đầu tư và phát triển bền vững trong chiến lược ESG bao gồm các yếu tố bảo vệ môi trường, xã hội, quản trị.

Trong xu thế chuyển dịch bền vững, phân khúc BĐS hạng sang cũng không “đứng ngoài cuộc chơi”. Chia sẻ trên Wealth Report của Knight Frank, nhà phát triển BĐS hạng sang Mike Spink cho biết 25 năm qua, các khách hàng của ông hiếm khi thể hiện sự quan tâm đến tính bền vững khi phát triển dự án, với họ thường chỉ đơn giản là giảm thiểu lượng chi phí tiêu thụ điện năng cho tòa nhà.

Nhưng hiện thực đã thay đổi, hai năm qua, Spink đã nhận thấy nhiều khách hàng của mình đang tìm cách đảm bảo các dự án của họ có tác động giảm thiểu đáng kể đến môi trường và dành sự quan tâm đặc biệt đến yếu tố ESG. “Trong cuộc trò chuyện với gần chục kiến ​​trúc sư và nhà phát triển hàng đầu thế giới, tôi đã nghe những câu chuyện tương tự. Ngày càng có nhiều người mua cam kết đặt câu hỏi liên quan đến hiệu quả năng lượng, thiết kế “khử” cacbon và tính bền vững của vật liệu xây dựng.”

bdshangsang3-1664252112.jpg
Nhà đầu tư BĐS thuộc phân khúc hạng sang dần “nhen nhóm” xu hướng chuyển dịch bền vững

Khái niệm ESG đặt ra những tiêu chuẩn môi trường cụ thể với các chỉ số liên quan đến hiệu quả kinh doanh trong thị trường BĐS. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh yếu tố môi trường (E) bao gồm tác động đối với môi trường như lượng năng lượng sử dụng, mức độ phát thải khí nhà kính, quản lý chất thải,...

Để đạt được những mục tiêu trên, cần nhìn nhận trọng tâm dự án BĐS hạng sang đặt vào quy hoạch đô thị với việc phát triển hệ sinh thái đô thị bao gồm các yếu tố tòa nhà, cảnh quan, tài nguyên, hệ thống hạ tầng, không khí, con người,… theo tiêu chuẩn ESG.

Trên thế giới, các nhà phát triển BĐS có tư duy tiến bộ đã và đang thực hiện những bước tiến trong các khía cạnh kỹ thuật về hiệu quả năng lượng và tính bền vững của vật liệu. Con số dự án BĐS hạng sang tuân thủ ESG ngày càng tăng cao không chỉ được coi là một giải pháp bền vững mà còn trở thành một trong những trọng tâm chiến lược tiếp thị của họ. Thông qua các giải pháp giảm áp lực khí thải từ nhà và tiết kiệm điện năng đã chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng.

Khả quan là vậy, một số ý kiến vẫn cho rằng việc quan tâm tới môi trường nhiều hơn có thể hạn chế tốc độ phát triển của dự án nhưng đây là sự đánh đổi xứng đáng. Đồng thời, đây cũng là động lực tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà phát triển dự án, chủ sở hữu phát huy sức sáng tạo để tạo nên một đô thị đáng sống.

Nhận diện những thách thức

Đặt trong thời điểm BĐS hạng sang vẫn hấp thụ chậm, các nhà phát triển loại hình này cũng vì thế chịu nhiều áp lực từ các nhà đầu tư, chủ sở hữu và cơ quan quản lý để làm sao đưa các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào các dự án BĐS hạng sang hiệu quả nhưng vẫn nằm trong mức giá hợp lý.

Không thể phủ nhận, khả năng chi trả vượt qua tất cả các mối quan tâm khác trong thị trường nhà ở và điều này cũng không ngoại lệ với những người mua nhà giàu có thường sở hữu nhiều BĐS luôn coi vị trí, thiết kế và chi tiết là trọng tâm. 

Giữa nhận thức của người mua cùng với các chính sách về vấn đề này còn nhiều hạn chế, vướng mắc, các giải pháp mang tính bền vững đưa vào các dự án BĐS cao cấp mới chỉ dừng lại ở xây dựng cơ sở hạ tầng xanh.

bdshangsang4-1664252112.jpg
Nhận diện những thách thức

Tại Việt Nam, xu hướng chuyển dịch các dự án BĐS bền vững cũng chưa dành được sự quan tâm đầy đủ hay được coi là yếu tố trọng tâm trong phát triển nhà ở. Có nhiều lý do dẫn đến thực trạng này, một trong số đó là vấn đề giá thành vật liệu mang tính bền vững tương đối đắt đỏ, khan hiếm. Bên cạnh đó, do nhiều yếu tố địa hình, không gian và khí hậu đặc thù,... khiến việc ứng dụng còn khó khăn và cần thời gian nghiên cứu, tìm hiểu.

Một vấn đề khác là nhận thức của người tiêu dùng BĐS. Các ứng dụng theo xu hướng ESG vào các dự án BĐS cao cấp tại nước ta mới chỉ dừng lại ở “xanh hoá” bằng cách phủ cây xanh, đầu tư tiểu cảnh, công viên, hồ nước xung quanh. Các thiết kế mang tính bền vững xanh trong các tòa nhà, phòng ở thường hạn chế bởi với nhiều người tiêu dùng việc phải giảm bớt diện tích sử dụng và dành thời gian chăm sóc cây xanh là không cần thiết.

Những “cám dỗ” trong chạy theo xu hướng thiết kế mới, “bắt trend” cũng sẽ tác động đến nhận thức của nhiều chủ đầu tư và người tiêu dùng BĐS khiến quá trình phát triển xanh của các dự án bị lãng quên trong khi các tác động tiêu cực đến môi trường do các toà nhà vẫn còn đó.

Yếu tố thúc đẩy nhận thức ở đây còn là nhu cầu về BĐS sang trọng không hề “tĩnh”. Hiện giờ chỉ có một số người được sống trong những ngôi nhà lớn, được đi du lịch rộng rãi và mua được nhiều đồ đẹp, nhưng nhiều người cũng muốn có cơ hội tương tự. Nền kinh tế toàn cầu phát triển sẽ là một động lực thúc đẩy những mong muốn này thành hiện thực.

Các con số cho thấy lối sống xa xỉ không bền vững đang trở nên phổ biến và các dự án nhà ở cao cấp đang là trung tâm của vấn đề. Theo một nghiên cứu năm 2020 do Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NAS) công bố, nhà của những người giàu có chịu trách nhiệm phát thải khí nhà kính nhiều hơn gần 25% so với những ngôi nhà có thu nhập thấp. Một số vùng ngoại ô giàu có nhất ở Mỹ có “dấu chân carbon” gấp 15 lần diện tích của các quận lân cận kém giàu có hơn.

Khi các chính sách pháp lý về vấn đề này còn nhiều bất cập, những nhà phát triển, chủ đầu tư dự án sẽ là động lực chính dẫn đến sự thay đổi. Những chuyển biến trong nhận thức đã và đang diễn ra nhưng với tốc độ còn tương đối chậm. Theo ông Mike Spink sự thay đổi cần ở một quy mô lớn hơn, cấp thiết hơn.

“Hãy thử tưởng tượng nếu thay vì chỉ “ám ảnh” về tài sản, họ “ám ảnh” với việc giảm lượng phát thải khí cacbon xem. Chúng ta cần một sự quan tâm lớn đến như vậy với vấn đề này nếu muốn thấy sự thay đổi rõ rệt hơn”, ông Spink nói.