Bất động sản Việt thu hút thành công thương vụ bạc tỷ từ các đại gia ngoại

Võ Thị Lệ Hằng

Bất động sản Việt đã thu hút số tiền khủng từ các nhà đầu tư quốc tế trên cơ sở những thương vụ mua bán lại những dự án bất động sản.

Bất động sản Việt đã thu hút số tiền khủng từ các nhà đầu tư quốc tế trên cơ sở những thương vụ mua bán lại những dự án bất động sản.

Thương vụ bạc tỷ do các nhà đầu tư thẳng tay rót vốn

Bỏ qua việc đại dịch Covid 19 “níu chân” mọi hoạt động nói chung, thì thị trường bất động sản nói riêng vẫn nổi lên những thương vụ bán mua, sáp nhập diễn ra sôi động suốt một thời gian dài vừa rồi và đến nay vẫn vậy,  Một chi nhánh của CapitaLand là CapitaLand Development (CDC) vừa đưa ra thông báo sẽ thoái vốn tại Capital Place - tòa nhà văn phòng đạt tiêu chuẩn loại A tại Hà Nội với 751 triệu đô la Singapore tương đương 550 triệu USD.

Năm 2018, CVCVF mua lại Capital Place. Tòa nhà văn phòng đã được khai trương vào năm 2020, tọa lạc tại vị trí chiến lược đắc địa ngay tại trung tâm quận Ba Đình. Diện tích cho thuê thực của dự án mang phân khúc hạng A này là 100.000m2 với hai tòa tháp văn phòng cao 37 tầng. 

Thông tin cho biết từ CTCP Đầu tư và Phát triển Viva Land đó là các đơn vị liên kết sẽ là cầu nối để doanh nghiệp chính thức sở hữu tòa nhà Capital Place và sẽ thông qua đó tham gia điều hành tòa nhà văn phòng hạng A này tại Hà Nội.

Một thỏa thuận ràng buộc vừa được Keppel Land ký với CTCP Địa ốc Phú Long để mua lại 49% cổ phần trong 3 khu đất ở khu đô thị Bắc An Khánh - Mailand Hanoi City có tên gọi cũ là Splendora với tổng mức giá là 2.715 tỷ đồng (tương đương 120 triệu đô). Đây là thỏa thuận đánh dấu thương vụ mua lại đầu tiên của Keppel Vietnam Fund kể từ lúc công ty đạt được mức quỹ 400 triệu USD vào hồi năm 2020.

bat-dong-san-viet-nam1-1643511114.jpg
Thị trường bất động sản diễn ra những thương vụ mua bán, sáp nhập một cách sôi động

14,2 ha là tổng diện tích của ba khu đất, trong đó hai khu được quy hoạch nhằm phát triển loại nhà ở thấp tầng và khu còn lại dành cho chung cư cao tầng. Dự kiến giao dịch sẽ được thực hiện vào quý III/2022.
Nishi Nippon Railroad, một đại gia bất động sản Nhật Bản tại Công ty TNHH Một thành viên Paragon Đại Phước đã mua lại phần vốn góp của CTCP đầu tư Nam Long. Nishi Nippon ngoài ra còn hợp tác với Tập đoàn Nam Long để phát triển dự án nhà ở hợp túi tiền tại Long An với mức giá chỉ xấp xỉ một tỷ đồng một căn nhà có vị trí tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355 ha.

Cổ phần tại Bệnh viện Quốc tế City đã được Công ty Aseana Properties bán cho một đối tác liên doanh với tổng mức giá trị khoảng 95 triệu đô. Tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi đã được tập đoàn Ascott Ltd. (Capitaland) mua lại với giá khoảng 93 triệu đô. Dự án tại Đà Nẵng với giá 15,5 triệu đô cũng đã được ghi nhận mua bởi tập đoàn Matrix Holding Limited.

Dự án Grand Park giai đoạn 2 tại quận 9, TP.HCM đã được Vinhomes hoàn tất bán buôn vào năm 2021 cho Nomura Real Estate và Mitsubishi. Ước tính giá trị thương vị khoảng 11.000 tỷ đồng. 

Vào phiên đấu giá đất Thủ Thiêm có sự góp mặt của nhà đầu tư ngoại, lô đất được đại diện Capital One Financial ra giá 23.800 tỷ đồng. Thế nhưng, nhà đầu tư này đã không sở hữu được lô đất khi mà công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt ra mức giá 24.500 tỷ đồng (tức cao hơn 700 tỷ đồng) để có thể mang lô đất này về tay mình.

Nhiều dấu hiệu khởi sắc đã diễn ra với thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam khi mà ghi nhận những thương vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp cũng như sự tăng lên của diện tích đất công nghiệp mới. Các nhà máy sản xuất có quy mô khủng vào nửa đầu năm 2021 là những dự án được đầu tư bởi các nhà đầu tư Hong Kong và Singapore ở hai tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh.

Các tiềm năng được ghi nhận

Như những gì mà các công ty nghiên cứu đánh giá, Việt Nam rất lợi thế khi có nền tảng là một thị trường lớn mạnh nhờ nhân khẩu học trẻ, năng động, nguồn nhân lực ngày càng được nâng cao chất lượng. Sư tăng lên nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng chính ở Hà Nội và TPHCM nhận được sự hỗ trợ bởi sự liên kết giữa các tỉnh. Ngoài ra thì các nhà đầu tư nước ngoài cũng được Chính phủ tạo cơ hội để tham gia đấu giá đất, những rào cản pháp lý dần được gỡ bỏ đã tạo nên những cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Theo như nhận xét của Trưởng Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội - bà Lê Phương Lan thì hiện nay những nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm phần nhỏ so với những nhà đầu tư Việt Nam khi xét về hoạt động mua bán - sát nhập trong lĩnh vực bất động sản.

bat-dong-san-viet-nam2-1643511171.jpg
Việt Nam rất lợi thế khi có nền tảng là một thị trường lớn mạnh

Với các nhà đầu tư mới chưa từng hoạt động ở Việt Nam thì họ đang đổ dồn sự quan tâm đến thị trường, đặc biệt là đối với lĩnh vực khu công nghiệp, nhà ở đô thị, logistic và những loại khách sạn nghỉ dưỡng hoặc bất động sản đã hoạt động.

Thông qua hình thức M&A công ty dự án để mà các thương vụ M&A được thực hiện. Hình thức chuyển nhượng tài sản thuộc hoạt động chuyển nhượng chủ yếu sẽ được thực hiện với những tài sản đã vận hành, thế nhưng cũng gặp nhiều trở ngại về thủ tục và những vấn đề liên quan về thuế. Vì nhiều lý do, bao gồm cả những tác động của dịch khiến cho tiến độ hoàn thành pháp lý của nhiều dự án bị chậm tốc độ. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành bại của các thương vụ M&A.

Theo như nhận định của Tổng giám đốc Savills Việt Nam - ông Neil MacGregor thì tác động của đại dịch đè lên nền kinh tế không hề nhỏ song thị trường bất động sản Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt phải kể đến phân khúc bất động sản nhà ở. Yếu tố thu hút nhà đầu tư quốc tế phải kể đến là tầng lớp thượng lưu và trung lưu ở Việt Nam ngày càng tăng lên, thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trên toàn quốc.

Bên cạnh đó thì thị trường nhà ở nhận được sự hỗ trợ thêm bởi sự giảm đi số lượng nhân khẩu ở các hộ gia đình truyền thống đa thế hệ. Nhu cầu đầu tư bất động sản của tầng lớp trung lưu và nhu cầu mua nhà ra ở riêng dự báo sẽ ngày càng tăng trong thời gian tới đây.

bat-dong-san-viet-nam3-1643511209.jpg
Cần phải triển khai nhiều giải pháp kết hợp nếu như muốn thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam

Nhận định về chiến lược thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam và tạo đà thu hút nhiều vốn đầu FDI trong năm 2022, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam - ông David Jackson cho biết cần phải nỗ lực triển khai các giải pháp kết hợp. 

Cụ thể, cơ quan chức năng cần duy trì tiếp việc nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để các  nhà đầu tư quốc tế ngày càng để mắt đến thị trường Việt Nam. Việc tìm cách giải quyết nhanh chóng những vấn đề lớn của thị trường trong nước sẽ gỡ được những “nút thắt” trước đó liên quan đến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản.

Sẽ là một tín hiệu đáng mừng trước động thái bỏ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài. Thế nhưng cũng nên đặt ra các chế tài đủ mạnh để những chủ đầu tư này không bỏ cọc ôm đất để lại những dự án “đồng không mông quạnh”, khiến thị trường đối mặt với nhiều hệ lụy.