Bất động sản ven biển ‘phất’ lên như diều gặp gió

Nguyễn Quỳnh Anh

Lựa chọn du lịch và sinh sống tại ven biển là phong cách sống xu hướng của người dân thế kỉ 21. Đây là một trong những yếu tố tiên quyết giúp đẩy giá bất động sản ven biển tăng cao chóng mặt trong những năm vừa qua.

Sức hút toàn cầu của bất động sản ven biển

Các loại hình bất động sản biển được cho rằng có thể đáp ứng nhu cầu đầy đủ nhu cầu từ an cư, du lịch và cả nghỉ dưỡng… Những thành phố biển, đô thị biển nổi danh trên thế giới phải kể tên như Venice (Italy), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Rio de Janeiro (Brazil), Barcelona (Tây Ban Nha), Miami (Hoa Kỳ)... Đây là những điểm du lịch trong mơ của các tín đồ du lịch đồng thời còn là cơ hội đầu tư “khủng” của cả giới địa ốc quốc tế.

Theo khảo sát được thực hiện vào năm 2019 của Công ty tư vấn bất động sản, nhà ở và thương mại - Knight Frank, giá trị bất động sản ven mặt nước trên toàn cầu cao hơn đến 40% sản phẩm trong đất liền cùng quy mô, chất lượng xây dựng và tiện ích. Knight Frank cũng cho biết thêm Anh Quốc, Hoa Kỳ, Canada và Đức là 4 nước có lượt tìm kiếm thông tin bất động sản ven mặt nước cao nhất. Theo số liệu khảo sát, bất động sản ven biển giá cao hơn thông thường tới 58,5%, đứng vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng, dẫn đầu là bất động sản hải cảng với chênh lệch giá 59,1%. Không phải ngẫu nhiên giá trị bất động sản tại đô thị biển gia tăng đều đặn theo năm tháng. Bởi lý, ngoài việc thu hút nguồn du khách khổng lồ hàng năm, những loại hình bất động sản tại đây có thể mang đến nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho giới đầu tư quốc tế.

Tại Hoa Kỳ, giá căn hộ được định bởi tầm nhìn ra đại dương và khoảng cách xa gần bãi biển. Điển hình, theo một khảo sát tại bang California, từ năm 1997 đến 2020, 320.000 căn ven biển tăng đến 400% so giá trị ban đầu, 846.000 căn xa biển hơn chỉ tăng khoảng 300%, các căn cách biển 1km tăng khoảng 250%.

bat-dong-san-ven-bien-1-1653049936.jpg
Tại Hoa Kỳ, giá căn hộ được định bởi tầm nhìn ra đại dương và khoảng cách xa gần bãi biển.

Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank, ông Liam Bailey cho biết: “Bất động sản ven mặt nước có khả năng thanh khoản tốt nhất trên thị trường. Ngay cả khi thị trường lắng xuống, với nguồn cung khan hiếm và vị trí đắc địa, những bất động sản này luôn ghi nhận nhu cầu đầu tư mạnh mẽ”.

Đối với người Châu Á nói riêng, nước có sức hấp dẫn toàn cầu. Trong phong thuỷ, nước là biểu thị cho sự giàu có, một căn nhà ven mặt nước có thể mang lại vận may và sự thịnh vượng cho gia chủ. Song, môi trường sống gần sông, gần biển còn đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe. Những căn nhà ven biển sẽ được hưởng không khí trong lành, dòng nước cũng giúp giảm tiếng ồn, bụi bẩn. Đây là những giá trị ưu việt, ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi môi trường thành phố đang ngày càng ô nhiễm.

Tiềm năng phát triển bất động sản ven biển tại Việt Nam

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia được thiên nhiên ban tặng cho đường bờ biển dài 3.260 km cùng hơn 4.000 đảo lớn nhỏ, tiềm năng phát triển du lịch biển nhờ đó thuộc một trong những quốc gia hàng đầu thế giới. Theo số liệu theo dõi xu hướng điểm đến của Google Destination Insights, từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022, lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam tăng hơn 75%, cao nhất toàn cầu, một tín hiệu tuyệt vời cho sự phát triển vượt bậc.

Du lịch biển cũng được Chính phủ xác định là một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn được ưu tiên phát triển của Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, lợi nhuận bình quân trong khai thác kinh doanh du lịch biển tại Việt Nam vẫn khoảng 30-35%. 

bat-dong-san-ven-bien-2-1653050026.jpg
Bất động sản ven biển luôn trong tình trạng "cháy hàng"

Ví như tại Quy Nhơn (Bình Định), vùng ven biển xã Nhơn Lý, giá đất năm 2016 chỉ từ 2-3 triệu đồng/m2 đến nay đã lên 50-55 triệu đồng/m2, có điểm giá đến 55-60 triệu đồng/m2. Hay ở phía Nam, giá đất ven biển bán kính trong vòng 1km ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng tăng khá nhanh, từ 10-14 triệu/m2 hồi tháng 1/2022 đã tăng lên hơn 17-24 triệu/m2.

So với các kênh khác, bất động sản biển vẫn luôn có lợi thế trong phân khúc đầu tư giàu tiềm năng trong dài hạn. Đặc biệt, sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu tìm kiếm môi trường sống đảm bảo sức khoẻ càng khiến cho bất động sản biển hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Bà Đỗ Hương Giang, Phó Tổng Giám Đốc PropertyX chia sẻ, nhu cầu về bất động sản biển là rất lớn, hiện tượng “cháy hàng” liên tục diễn ra tại các phiên mở bán. 

Mặc dù bất động sản ven biển rất tiềm năng và đáng để đầu tư tuy nhiên người mua cũng cần phải có những tiêu chí nhất định để tự thẩm định, tránh các rủi ro về sau. Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chỉ ra các tiêu chí nhà đầu tư cần lưu ý trước khi quyết định: Thứ nhất là lựa chọn đầu tư những khu vực tiềm năng, có chủ trương rõ ràng, chính quyền địa phương kêu gọi doanh nghiệp về đầu tư; thứ hai là hạ tầng giao thông khu vực phải có kết nối hoàn chỉnh; thứ ba là chất lượng của dự án phải được đảm bảo; thứ tư là năng lực và uy tín của chủ đầu tư; thứ năm là đơn vị quản lý vận hành dự án; cuối cùng là tính pháp lý của dự án đó.

bat-dong-san-ven-bien-3-1653050232.jpg
Nhà đầu cần tự có những tiêu chí thẩm định, tránh các rủ ro khi quyết định đầu tư

Theo ông Nguyễn Văn Đính, bên cạnh những đô thị biển đã phát triển thì các nhà đầu tư hiện đang có xu hướng tìm về những bất động sản biển tại các địa phương chưa thực sự nổi trội như Quảng Bình, Thanh Hoá, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Định... Những địa phương này đang có chính sách mời gọi vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng giao thông cũng đang được quy hoạch xây dựng và mức giá vẫn còn tương đối thấp.

Trong khi đó, chuyên gia bất động sản, ông Nguyễn Lê Hải Đăng cho rằng, giá bất động sản biển vẫn sẽ luôn tăng theo thời gian nhưng đây không phải là câu chuyện của một sớm một chiều. Thế nên, cần có tầm nhìn trung và dài hạn thì các nhà đầu tư mới đạt được hiệu quả tối đa. Đầu tư theo kiểu lướt sóng ngắn hạn, theo ông Đăng, trong tình hình hiện nay khó có thể dự đoán.