Bất động sản Trung Quốc vẫn đáng lo ngại, chưa thể vực dậy

Nguyễn Ngọc Huyền
“Trái với tháng 4/2023, giá bất động sản tăng nhưng doanh số bán hàng rất chậm” - Trích từ báo cáo tháng 5/2023 của China Beige Book (trụ sở tại Mỹ). Nhận định này dựa trên cuộc khảo sát với 1,085 doanh nghiệp từ ngày 18/5 - 25/5/2023. 

Theo CNBC, “Trong lĩnh vực BĐS thương mại, giá cả và lượng giao dịch giảm đáng kể”, “Với sự ảm đạm từ hoạt động xây dựng cùng việc cắt giảm chi tiêu tài khóa, lợi nhuận của những hãng sản xuất kim loại đều bị co hẹp trong tháng 5” - China Beige Book cho biết trong báo cáo.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã nới vòng cho các doanh nghiệp BĐS sau đợt tăng cường kiểm soát đòn bẩy từ năm 2020. Theo ước tính của Moody’s, bất động sản và các ngành liên quan đã chiếm hơn 25% GDP Trung Quốc.

Trong tuần kết thúc vào ngày 28/5, ghi nhận doanh số bán nhà mới tăng 11.8% so với cùng kỳ, thấp hơn mức 24,4% của tuần trước đó, theo dữ liệu trung bình động 7 ngày từ Wind Information.

Tính cả 2 tuần này, sản lượng bán hàng đều thấp hơn so với trước dịch, cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt là phần lớn sự sụt giảm doanh số đều tới từ những thành phố lớn nhất Trung Quốc.

Chỉ số theo dõi trái phiếu BĐS lợi suất cao Markit iBoxx đã giảm về mức tương tự tháng 11/2022 - Thời điểm Bắc Kinh có kế hoạch cứu trợ 16 bước hỗ trợ cho thị trường địa ốc.

bds-trung-quoc-kho-khan-1685592104.jpg
Thị trường nhà ở Trung Quốc trong tháng 5 rất ảm đạm

Theo các chuyên gia, kế hoạch 16 bước có thể tạo mức sàn trên thị trường, tuy nhiên chỉ hỗ trợ doanh nghiệp trả nợ ở cấp độ dự án. Có nghĩa là chưa thể biết liệu các doanh nghiệp này có thể trả nợ ở cấp độ toàn công ty hay không, theo S&P Global Ratings.

Vào tháng 4, các chuyên viên phân tích chỉ ra doanh số BĐS toàn quốc giảm xuống còn 900 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 126.87 tỷ USD), thấp hơn mức trung bình hàng tháng năm 2022 là 1.100 tỷ Nhân dân tệ.

S&P dự báo doanh số bất động sản trong năm 2023 giảm 3 - 5%, con số khả quan hơn so với ước tính trước đó là 5 - 8%. Dự báo này được tính toán dựa trên kỳ vọng doanh số tại các thành phố lớn tăng 3%, trong khi đó doanh số ở các thành phố nhỏ lại giảm không quá 10%.

Trên thị trường thứ cấp, các hoạt động giao dịch cũng hạ nhiệt từ tháng 4, số lượng nhà niêm yết giảm đáng kể, giá chào bán thấp hơn, lượng giao dịch cũng ít đi. “Doanh số giảm tốc sau khi đã phục hồi vào quý I. Điều này cho thấy niềm tin của người mua vẫn rất yếu trong bối cảnh triển vọng kinh tế bất ổn cùng bức tranh việc làm xám xịt” - Fitch Ratings cho biết.

Nhà mới ở Trung Quốc thường được bán trước khi hoàn thiện. “Tâm lý trên thị trường thứ cấp chính là hàn thử biểu cho lĩnh vực BĐS. Bởi giá cả và nguồn cung không chịu ảnh hưởng nhiều bởi sự can thiệp của cơ quan điều hành, không như thị trường sơ cấp” - Chuyên gia phân tích của Fitch Ratings chia sẻ.

Theo các chuyên gia, doanh số bán nhà trên thị trường thứ cấp gây ảnh hưởng mạnh tới giá bán nhà mới. Ước tính cho thấy, có hơn 50% căn nhà bán ra tại các thành phố lớn đều thuộc thị trường thứ cấp.

Kết quả ảm đạm ghi nhận trong tháng 5 là “gáo nước lạnh” tạt vào những người đang kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường. Trước đó, kết quả khảo sát của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho thấy, nhu cầu mua nhà ở thực có thể cải thiện trong vài tháng tới, giá bán cũng được kỳ vọng tăng thêm.