Bất động sản Trung Quốc vẫn còn mối lo lớn

Nguyễn Ngọc Huyền
Sau hàng loạt biện pháp quyết liệt “giải cứu” thị trường bất động sản của Trung Quốc, đã xuất hiện tín hiệu tốt cho thấy lĩnh vực này đang “tan băng”.

Theo Vietnamnet, tờ Bloomberg đưa tin, Trung Quốc ghi nhận doanh số bán nhà tăng nhẹ trong 2 tháng đầu năm 2023 sau khi trải qua sự tụt giảm liên tục vào năm 2022. Trong khi giá nhà mới và nhà cũ ở các thành phố lớn tăng mạnh hồi tháng 2, thì đây là lần đầu tiên kể từ năm 2021, Trung Quốc ghi nhận giá nhà tăng.

Sự ấm lên của thị trường chỉ ra rằng các biện pháp của Chính phủ Trung Quốc để giải cứu lĩnh vực này và ngành xây dựng đã có tác dụng. Các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã tăng cường hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp BĐS và hạ lãi suất cho vay trong khi hạn chế mua nhà được nới lỏng tại nhiều thành phố, kể cả Thượng Hải.

Tuy nhiên, những chỉ số về xây dựng trong tương lai vẫn yếu, đầu tư BĐS nhà ở tiếp tục giảm dù tốc độ giảm đã chậm hơn. Điều này cho thấy doanh số bán nhà tuy tốt hơn nhưng chưa mang lại sự tăng trưởng đầu tư vào nhà ở như các nhà kinh tế ước tính thúc đẩy 20% nhu cầu của nền kinh tế Trung Quốc.

Bloomberg cho rằng, niềm tin của người mua BĐS ở Trung Quốc còn thấp khi các doanh nghiệp BĐS của họ gặp nhiều khó khăn. Nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING Groep NV - Iris Pang bày tỏ: “Để niềm tin hoàn toàn trở lại, cần mọi ngôi nhà dang dở phải hoàn thành theo tiêu chuẩn, đây vẫn là mối lo ngại. Vì vậy, chúng tôi chỉ kỳ vọng đầu tư vào BĐS tăng trưởng tích cực trở lại vào năm 2024”.

bds-trung-quoc-1679468843.jpg
 

Theo số liệu tổng hợp của Công ty môi giới bất động sản Centaline Group cho thấy sự quan tâm tới những ngôi nhà mới cũng đã tăng trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc. Cứ 100 căn hộ mới, trung bình có 63 người mua tiềm năng trong tuần thứ 3 tháng 2, nhiều nhất kể từ giữa năm 2021.

Điều này có thể đưa tới lợi ích cho những công ty BĐS thiếu tiền mặt trước mùa bán hàng tháng 3, tháng 4.

Chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management - Zhiwei Zhang cho biết hoạt động kinh doanh BĐS có thể cải thiện trong những tháng tới, nhưng có thể sẽ là một “quá trình dần dần”.

Tại Thâm Quyến, nơi có BĐS đắt đỏ, các giao dịch mua nhà tăng dần kể từ giữa tháng 2. Thậm chí, có 2 ngày trong tháng 2 ghi nhận hơn 150 căn hộ được bán, mức chưa từng có kể từ tháng 10/2022.

Cập nhật số liệu từ Sandalwood Advisors, ngày càng có nhiều người dân Trung Quốc tìm mua nhà cũ, tháng 9/2021 đạt tỷ lệ xem nhà để mua ở mức cao nhất.

Tại những thành phố lớn, gồm Thẩm Quyến và Thượng Hải, trung bình mỗi tuần đạt khoảng 178.000 lượt tới xem nhà trong tháng 2, tăng 86% so với tháng 10/2022 khi Trung Quốc còn thực hiện phong tỏa để phòng dịch.

Theo Agnes Xu - Đồng sáng lập và trưởng bộ phận nghiên cứu của Sandalwood: “Với sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động xem nhà cũ, chúng tôi có quan điểm là doanh số bán nhà sẽ phục hồi mạnh trong những tháng tới”.