Bất động sản trị liệu: Xu thế mới của giới thượng lưu

Đặng Anh Đức

Dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhiều thứ, đặc biệt dịch bệnh khiến người dân quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Cùng với hệ quả từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, chất lượng sống là yếu tố ngày càng được xem trọng. Chính vì thế, các dòng sản phẩm bất động sản trị liệu bắt đầu có chỗ đứng trong lòng khách hàng.

chua-lanh-1-1663072215.jpg
Ngôi nhà không chỉ để an cư, mà còn là nơi thanh dưỡng tinh thần.

“Bỏ phố về rừng”

Bất động sản trị liệu/chữa lành được hiểu là những nơi đem lại không gian nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe của khách hàng về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, giúp đẩy lùi bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch. 

Số liệu thống kê cho thấy, dịch bệnh đi qua đã để lại nhiều vấn đề, tỷ lệ người các mắc các chứng rối loạn tâm thần tăng cao sau covid-19: rối loạn lo âu (31,9%), rối loạn trầm cảm (31,4%) và rối loạn giấc ngủ (41,1%). Chính những tổn thương từ bên trong này khiến người ta quan tâm nhiều hơn đến các giá trị về mặt cảm xúc. Những người mắc các chứng bệnh tinh thần được khuyên nên dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời để có thể đón nhận sự phục hồi tích cực của thiên nhiên. Chính vì thế, không gian sống trị liệu trở thành một giải pháp tối ưu. 

Những bất động sản này không chỉ là nơi để an cư, mà còn là nơi chữa lành, trị liệu về thể chất và tinh thần. Trên thế giới, nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản… đã chú trọng phát triển những sản phẩm này từ nhiều năm nay. Các không gian kiến trúc xanh, được thiết kế theo phong cách hài hòa với thiên nhiên nhằm loại bỏ sự căng thẳng từ môi trường như tiếng ồn, chất lượng không khí kém… giúp cư dân sống trong bầu không khí trong lành, hỗ trợ cho sự phát triển khỏe mạnh về tinh thần.

Tại Việt Nam, dù khái niệm về bất động sản chữa lành chưa được thống nhất nhưng những bất động sản trị liệu đã bắt đầu thu hút nhà đầu tư, mặc dù chưa có nhiều chủ đầu tư tham gia. Có thể thấy manh nha ở các mỏ khoáng nóng tự nhiên tại các tỉnh thành như Quảng Ninh, Ninh Bình, Lào Cai hoặc các nhóm tiện ích trị liệu như vườn Zen (Zen Garden), onsen, hồ bơi điện phân… tại các bất động sản của các ông lớn tại các khu đô thị mới. 

Thực tế hiện nay có một xu thế của giới nhà giàu là “bỏ phố về rừng”. Họ vốn sống ở vùng trung tâm nhưng đã dịch chuyển về khu vực ngoại ô, nông thôn nơi có hồ nước, cây xanh, không khí trong lành… Xu thế này được dự báo sẽ ngày một mạnh mẽ. Sức khỏe vốn là tài sản vô giá nên  giới nhà giàu sẵn sàng chi “đậm” để sở hữu những ngôi nhà đáp ứng nhu cầu trị liệu và chăm sóc sức khỏe của bản thân và người thân, đặc biệt là những người lớn tuổi trong gia đình như ông bà, bố mẹ. 

Giám đốc Savills Hà Nội Matthew Powell đánh giá, Việt Nam đang sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển mảng bất động sản trị liệu dành cho người cao tuổi. Giờ đây, những thay đổi về định nghĩa chăm sóc sức khỏe kéo theo thay đổi về khái niệm một nơi an cư tốt không chỉ đơn thuần là những tòa nhà có cây xanh mà còn phải gắn liền với các yếu tố chữa lành và những trải nghiệm hạnh phúc.

Theo dự báo, vào năm 2030, thị trường chăm sóc sức khỏe toàn cầu sẽ đạt quy mô hơn 7,6 nghìn tỷ USD. Số liệu năm 2018 của Cục khám chữa bệnh cho biết, mỗi năm, có hơn 40.000 người Việt Nam chi hơn 2 tỷ USD để ra nước ngoài khám chữa bệnh. Con số này sẽ còn gia tăng cùng với tốc độ tăng trưởng người giàu ở Việt Nam. 

Trào lưu đầu tư mới

z3718674100922-36750569961c98cb75cb1a6657c79431-1663072234.jpg
Chăm sóc sức khỏe luôn là ưu tiên của nhiều gia đình.

Chị Thu Hà (Hồ Tây, Hà Nội) vừa trở về từ Singapore, chia sẻ: "Thay vì du lịch trải nghiệm thông thường, tôi cùng gia đình một phần là đi du lịch, một phần kết hợp khám tổng quát bằng phương pháp mới để loại trừ bệnh tật và có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mỗi thành viên”.

Xu hướng quan tâm đến du lịch y tế ngày càng phổ biến. Ngành du lịch chăm sóc sức khỏe thế giới theo dự kiến của Viện Sức khỏe Toàn cầu (GWI) sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt mức 20,9%. Tiềm năng phát triển của loại hình bất động sản này đến từ nguồn khách nước ngoài. Việt Nam đã có sẵn nhóm khách hàng quốc tế từ các nước Châu Á. Các điểm đến như Đà Nẵng, Phú Quốc là những nơi được nhiều người về hưu tìm kiếm để đi nghỉ. Hoặc các sân golf với hệ thống chăm sóc sức khoẻ phù hợp và dịch vụ về y tế, chăm sóc sức khỏe tốt. 

TS.Trần Nguyễn Minh Hải đánh giá thị trường bất động sản tại Việt Nam trong hai năm trở lại đây đã ghi nhận sự xuất hiện của một số dự án bất động sản dành cho sức khỏe. Việt Nam có thể cạnh tranh kinh tế du lịch trong  phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Các dòng bất động sản đắt đỏ này hiện đang lại có lượng giao dịch tốt. Với nhiều ưu điểm nổi bật là vừa có thể để ở, vừa nghỉ dưỡng hoặc chuyển hướng cho thuê, đầu tư bất cứ khi nào. Việc kinh doanh lưu trú vào cuối tuần hoặc lễ tết cũng có thể thu về khoản lợi nhuận bền vững. Vì thế, các khu vực này gần đây tăng giá mạnh và tỷ suất lợi nhuận từ cho thuê cao hơn mặt bằng chung. Các khu vực ở Đại Lải (Vĩnh Phúc), giá thuê phòng cuối tuần có thể lên đến 15 triệu đồng.

Bất động sản ven đô vì thế ngày càng trở nên đắt đỏ. Những khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, môi trường sống trong lành, tươi xanh,đa tiện ích sẽ chiếm ưu thế thu hút các nhà đầu tư bất động sản. Đặc biệt, những nơi cách trung tâm từ 30 phút đến 2 tiếng di chuyển sẽ là điểm đến được nhiều nhà đầu tư săn đón. Tuy nhiên, những bất động sản đạt chuẩn chữa lành lại không nhiều vì những yêu cầu về vị trí lý tưởng (ven biển, vên hồ lớn, gần suối khoáng nóng, hồ trên núi). Bên cạnh đó phải có dịch vụ đi kèm đẳng cấp xứng. Ngoài những tiện ích trị liệu chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần thì sự riêng tư cá nhân là yếu tố then chốt. 

Những bất động sản nghỉ dưỡng được “may đo” riêng, đáp ứng nhu cầu sức khỏe thể chất và tinh thần, cá nhân hóa theo chủ nhân sẽ là một phong cách thể mới cuộc sống thượng lưu. Vì vậy, không ít nhà đầu tư đã nắm bắt xu hướng mới, đón đầu được trào lưu để đầu tư các bất động sản ven đô, sẵn sàng đầu tư cho sức khỏe và theo đuổi phong cách sống lành mạnh.