Bất động sản Tiền Hải - Thái Bình: Lực hút từ quy hoạch hạ tầng

Lê Thị Phương Anh

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, giá bất động sản của Tiền Hải trong thời gian tới chắc chắn sẽ có nhiều sự “bứt phá” hơn.

Tiền Hải và tiềm năng kinh tế lớn

Thái Bình được ví như một “cù lao nổi” ở vùng duyên hải Đồng bằng Bắc Bộ. Với thế mạnh giáp biển cũng như tiếp giáp với các vùng kinh tế điểm của phía Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, đây là một trong những điểm giúp Thái Bình có lợi thế lớn để giao thương, phát triển.
Không những có vị trí thuận lợi, Thái Bình nói chung và Tiền Hải nói riêng còn có tiềm năng thiên nhiên thực sự khiến nhiều nhà đầu tư kinh tế “xuống tay nhanh”. Nguồn nguyên liệu về khí đốt, năng lượng mặt trời, gió… cũng như nguồn cung lao động chất lượng cao dồi dào đã khiến Tiền Hải là “mảnh đất màu mỡ”, “miếng bánh kinh tế” khiến nhiều người thèm thuồng. Không những thế, cơ sở hạ tầng công nghiệp của Thái Bình trong những năm gần đây khiến cho tỉnh ven biển này đang trở thành điểm đến cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

thai-binh-1649167696.jpeg
Thái Bình đang là một trong kinh tế trọng điểm của đồng bằng Bắc Bộ

Những năm gần đây, Thái Bình liên tục đầu tư mạnh sẽ về cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối các vùng với nhau. Việc quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình và mục tiêu đưa tỉnh ven biển trở thành trung tâm kinh tế đa ngành của Bắc Bộ và cả nước đang là một trong những điểm nhấn ấn tượng.
Tiền Hải hiện đang có 9 khu công nghiệp, 1 cụm công nghiệp. Khu Công nghiệp Tiền Hải đã thu hút với số vốn lên con số gần 15 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư lớn như Dầu khí sông hồng, Viglacera, Vina Kangaroo, Toyoda Gosei… đã tham gia đầu tư vào KCN Tiền Hải.
Không những thế, Tiền Hải sở hữu 23km đường biển và có hệ sinh thái tiềm năng về du lịch rất lớn. Tiền Hải cũng đã có cơ sở để phát triển du lịch với Khu du lịch sinh thái Cồn Vành (1.621 ha) và Khu phố biển Đồng Châu (118,4 ha). Đây là một trong nhiều điểm nhấn ấn tượng của du lịch Tiền Hải để có thể khai thác những lợi thế có sẵn và đẩy mạnh tiềm năng để phát triển trong tương lai. Chính vì việc phát triển về hạ tầng, khu công nghiệp sẽ thu hút nhiều lao động tới đây. Điều này là một trong những “cú hích” về nhu cầu nhà ở sẽ tăng cao và thị trường bất động sản Thái Bình sẽ sôi động.

thai-binh-1-1649167823.jpeg
Tiền Hải với nhiều lợi thế không chỉ về hạ tầng mà còn về phát triển kinh tế

Nhiều dự đoán cho rằng, việc các nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi Thái Bình là điều ai cũng thấy rõ, chính vì việc đầu tư nhanh chóng sẽ tạo ra không ít dự địa tăng trưởng của thị trường bất động sản.
Bên cạnh hạ tầng về kinh tế, việc Thái Bình hưởng lợi từ tuyến đường cao tốc ven biển nối liền 6 tỉnh Quảng Ninh - Quảng Ninh - Hải Phòng – Thái Bình – Nam Ðịnh – Ninh Bình – Thanh Hóa sẽ thúc đẩy tỉnh này sẽ trở thành nơi giao thương trong tam giác kinh tế đồng bằng sông Hồng.
Hiện nay, đoạn cao tốc Hạ Long – Hải Phòng dài 25km đã chính thức hoạt động và theo dự kiến, phân đoạn còn lại sẽ thông xe vào năm nay (2022), việc tuyến cao tốc đi vào hoạt động sẽ giúp việc dịch chuyển, kết nối các vùng kinh tế với nhau sẽ trở nên thuận tiện hơn. Đây chính là tiền đề cho sức bật kinh tế, đô thị cũng như tiềm năng phát triển xứng tầm đối với các tỉnh có tuyến đường cao tốc này đi qua.
Vận hội mới, cú bật mới, chắc chắn Tiền Hải sẽ là một điểm hẹn sôi động của thị trường bất động sản. Nhiều nhà đầu tư dự báo rằng, bất động sản Tiền Hải sẽ là điểm đến hấp dẫn.

Thị trường bất động sản Tiền Hải và khả năng “bứt sóng”

Không ít người tin rằng, Tiền Hải nói riêng và Thái Bình nói chung sẽ là điểm đến “siêu hot” của những nhà đầu tư bất động sản. Và thời điểm này cũng là thời điểm vàng để đầu tư vào khu vực này. Thời điểm hiện tại, giá bất động sản của Tiền Hải cũng như toàn Thái Bình nói chung đang khá tiềm năng. Và nhiều dự báo cho rằng, giá bất động sản ở Tiền Hải cũng như Thái Bình sẽ có một bước bứt sóng đột phá và thiết lập giá mới trong thời gian tới.

thai-binh-2-1649167969.jpeg
 Thị trường bất động sản ở Tiền Hải, nhất là phân khúc đất nền rất sôi động

Giá đất tại thị trấn Tiền Hải (nơi tập trung nhiều dự án) đã ghi nhận, bất động sản đang rơi ở ngưỡng từ 19 – 22 triệu đồng/m2. Giá các dự án tại khu đô thị giao động từ 13 – 20 triệu/m2 tuỳ vào từng vị trí đất. Theo nhiều cò đất ở thị trường, giá đất Tiền Hải so với thời điểm năm 2021 thì có sự tăng trưởng thế nhưng không quá cao.
Theo thông tin từ các sàn môi giới nhà đất, thị trường đất ở Tiền Hải luôn có tính thanh khoản cao. Theo chia sẻ của anh Đỗ Thành L. (môi giới đất ở thị trấn Tiền Hải), một lô đất trung tâm với diện tích gần 150m2 được rao bán với giá tầm 2,8 tỷ. Ở những vị trí này nằm ngay trung tâm với đường lớn, cách cụm công nghiệp chỉ với 3 – 4km, cách các cơ quan hành chính chưa tới 1 km.
“So với năm ngoái, thị trường bất động sản ở Tiền Hải năm nay đã bắt đầu sôi động hơn. Thế nhưng 3 tháng đầu năm, thị trường cũng chưa có nhiều sự điểm nổi bật. Người dân vẫn quan tâm tới những dự án đất nền, phân lô để có thể ‘sang tay’ đầu tư dễ. Có vẻ ở những loại hình đầu tư khác nhiều người vẫn chưa mặn mà cho lắm”, anh L. chia sẻ.

thai-binh-3-1649168046.jpeg
Đất nền là một trong những phân khúc sôi động nhất ở Tiền Hải

Ngoài việc mức giá đang ở tầm ổn định đối với các dự án đất nền, phân lô thì có một số bất động sản nhà đất thổ cư lại được rao bán với giá “bất ngờ”. Chỉ với hơn 120m2, mảnh đất nằm ngay trung tâm Tiền Hải được rao với giá gần 7 tỷ đồng. Có thể thấy rằng, thị trường bất động sản ở Tiền Hải cũng có chênh lệch ở “phân cấp” đối với từng loại hình bất động sản nói riêng.
Nếu so sánh giá bất động sản, thời điểm tháng 10/2021, một lô đất nền hơn 100m2 cách trung tâm Tiền Hải tầm 1km được rao bán với giá 12 triệu/m2. Theo dõi trên các nền tảng về môi giới nhà đất, nhiều lời chào mời hấp dẫn với các dự án đầu tư đất nền với lời cam kết sẽ có sự tăng trưởng từ 25 - 30%/năm đã cho thấy rằng, bất động sản ở Tiền Hải sẽ hứa hẹn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.
Theo chia sẻ của anh L. sau khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, Việt Nam đã mở cửa cũng như có những kế hoạch thu hút đầu tư từ nước ngoài, giá bất động sản nhất là đất nền ở Tiền Hải có nhiều khả năng sẽ tăng lên bởi đất nền luôn là một kênh tích lũy, đầu tư tốt. So với những địa phương khác, giá đất nền ở Tiền Hải vẫn chưa phải là quá cao và chắc chắn, bất động sản của khu vực này hứa hẹn sẽ còn “rẽ sóng” hơn nữa trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và đắt đỏ.