Theo CafeLand, trong những ý kiến và nhận định về thị trường bất động sản thương mại mới đây, Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết rằng bất động sản thương mại được đánh giá là một "gã khổng lồ" vô hình mà thị trường bất động sản cần phải tập trung nhiều để phát triển hơn nữa trong thập kỷ tới đây.

Theo định nghĩa của Cushman & Wakefield Việt Nam, bất động sản thương mại là mảng sản phẩm tạo ra được dòng tiền gồm những loại tài sản như những tòa nhà văn phòng gồm toàn bộ những tòa nhà chọc trời cho tới những tòa nhà nhỏ chỉ bao gồm một tới hai công ty. Những dãy căn hộ cho thuê với số phòng ít hơn năm phòng, những cửa hiệu, cửa hàng, mặt bằng bán lẻ có thể thuộc những vùng trung tâm mua sắm lớn hoặc những khu mua sắm nhỏ lẻ tại địa phương.
Khách sạn và nhà hàng, kho bãi, khu vực phục vụ sản xuất, trung tâm chăm sóc sức khỏe, nhà dưỡng lão, bệnh viện, trung tâm đào tạo, trường học.
Ngoài ra, đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản này còn ước tính được những giá trị đầu tư bất động sản thương mại tại Việt Nam có thể lên tới hàng chục tỷ USD để có thể phục vụ được những nhu cầu đô thị. Thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam vẫn còn rất non trẻ và chỉ tập trung chủ yếu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo báo cáo từ World Bank thì tỷ trọng dân số tại Việt Nam đứng thứ 15 trên toàn cầu với hơn 100 triệu người.
Theo Bộ Xây Dựng thì tỷ lệ đô thị hoá toàn quốc cũng đang nằm ở mức trên 40%, trong khi những thành phố hàng năm cũng đón được số lượng lớn những người dân nhập cư và những sự mới nổi cùng thế hệ bùng nổ nối tiếp như Millennials và Generation Z.
Bên cạnh đó, khi lấy một điển hình tại phân khúc văn phòng, tổng số nguồn cung của văn phòng Hạng A tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đạt tới khoảng 820 nghìn m2, con số này hiện đang thấp hơn rất nhiều lần so sánh với thị trường văn phòng trong khu vực như Seoul với 4,3 triệu m2, Tokyo với khoảng 10 triệu m2, Singapore với 2,6 triệu m2.
Theo Tổng giám đốc của Cushman & Wakefield Việt Nam - Bà Trang Bùi, hầu như những thế hệ trước, đặc biệt là những gia đình di cư tới thành phố lớn để làm việc và lập nghiệp đều đang làm việc vô cùng chăm chỉ để có một cuộc sống sung túc và dư giả hơn. Họ có mong muốn con em của mình được tiếp cận chương trình giáo dục cao và có cuộc sống mà họ chưa đạt được.

Những nhu cầu trong thị trường bất động sản của thế hệ này thuộc chủ yếu ở nhà máy và nhà ở, trong khi nền kinh tế cũng như những đời sống của những hộ gia đình đang dần được nâng cao hơn trước, những thế hệ tiếp theo có nhu cầu về bất động sản thương mại hơn.
Bà Trang cho biết, những con số tăng trưởng trong nhu cầu thương mại từ thế hệ mới khi họ mới bắt đầu tới tuổi phải đi thuê nhà và đã sẵn sàng chi tiêu nhiều tiền hơn trong việc gia tăng thêm những sự trải nghiệm của bản thân như đi du lịch, chi mạnh tay vào mua sắm, giáo dục, sức khoẻ và cả những dịch vụ đi kèm.
Tại những khu vực công nghiệp, những tín hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất chính là sự tăng trưởng của việc làm, sau khi nhà máy mở cửa thì toàn bộ những bất động sản phụ trợ như siêu thị, nhà cho thuê, trạm xăng, cửa hàng, trường học, khu giải trí cũng sẽ tăng lên để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân.
Hầu như những thành phố và thị trấn đều có sự quy hoạch vùng, từ đó sẽ đề ra được những phương án xây dựng gì và ở đâu, ví dụ nếu như một khu vực đã được quy hoạch để có thể sử dụng sản xuất trong công nghiệp thì mô hình quy hoạch sẽ bị giới hạn trong một phạm vị nào đó và điều này cũng đúng với những vùng của thành phố đã được quy hoạch để có thể làm khu dân cư hoặc khu thương mại.

Hiện, một khu vực của thành phố cũng có khả năng được quy hoạch để vừa làm thương mại vừa làm khu dân cư và thậm chí là sản xuất công nghiệp, điều này còn giúp được những nhà đầu tư “bỏ túi" thêm nhiều sự lựa chọn trong việc phát triển bất động sản của mình. Những khu vực này được biết có thể là nơi để bắt đầu trong hoạt động đầu tư bất động sản thương mại nhưng chỉ khi thành phố này đã đáng để đầu tư đáng kể để biến mô hình quy hoạch này thành sự thật.
Điển hình nhất có thể kể tới Thành phố Thủ Đức, được xem là một trong những điểm nóng đầu tư chính tại Thành phố Hồ Chí Minh với mức quy hoạch chi tiết những phân khu có chức năng trong khi cơ sở hạ tầng trong lõi trung tâm đã bị quá tải dưới sự áp lực mở rộng nhanh chóng, khó tìm được những quỹ đất trống, giá trị đất đai đạt tới mức làm cho việc đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê ít khả thị và giá thuê văn phòng đạt mức đỉnh điểm tính từ năm 2008.
Tuy vậy, hầu như những bất động sản thương mại đều có vòng đời trung bình dù có được chăm sóc tốt, khi vượt quá tuổi thọ, giá trị của tài sản đó sẽ giảm đi và lỗi thời. Ví dụ như một toà nhà văn phòng được xây dựng với tuổi đời quá cao có thể sẽ chưa được lắp đặt hệ thống Internet tốc độ cao hoặc được trang bị những thiết bị thông minh, tân tiến. Vậy nên, nhiều công ty công nghệ, những nhóm khách thuê lớn trong một số năm trở lại đây không chọn được nơi đặt văn phòng dù là những tòa nhà nằm ở vị trí đắc địa.
Ngoài ra, việc thiếu hụt những chính sách ưu đãi chính là một trong những trở ngại lớn nhất cho tốc độ phát triển của mảng bất động sản thương mại ở Việt Nam.