Bất động sản Tân Uyên: Nhiều biến động sau khi lên thành phố

Nguyễn Ngọc Huyền
Không chỉ được đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, khai thác nguồn lực công nghiệp và dịch vụ sau khi lên thành phố, mà Tân Uyên (Bình Dương) còn mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ. 

Hạ tầng thay đổi nhanh chóng

Theo Thanh Niên Việt, Nghị quyết thành lập thành phố Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) được thông qua đã khẳng định thêm cho định hướng phát triển Tân Uyên trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, giữ vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hóa phía đông nam tỉnh này. Phát triển lên thành phố cũng có nghĩa Tân Uyên sẽ có thêm nhiều động lực tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới, mở ra tiềm năng phát triển của thị trường địa ốc.

Về hạ tầng, nhằm đáp ứng tiêu chí đô thị loại 2, thành phố này đang triển khai hàng loạt công trình hạ tầng quan trọng như nâng cấp đường ĐT 747B, đường ĐT 746; Xúc tiến đầu tư các dự án giao thông trọng điểm, nổi bật là đại lộ Uyên Hưng - Thủ Dầu Một, đại lộ Nam Tân Uyên. Nhiều tuyến đường nội thành quan trọng như đường LKV13, Tân Phước Khánh 10… đóng vai trò kết nối những trục đường chính đang được đầu tư quy hoạch mở rộng lộ giới.

tan-uyen-len-thanh-pho-1-1678765195.jpg
Các tuyến giao thông mang ý nghĩa đặc biệt để Tân Uyên tăng cường kết nối kinh tế, giao thương

Đặc biệt, những dự án vành đai 3 khởi động bên cạnh khởi công cầu Bạch Đằng 2 với quy mô 4 làn xe, tổng đầu tư gần 500 tỷ đồng giúp kết nối TP. Biên Hòa, sân bay Long Thành, cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải. Đây chính là tuyến giao thông mang ý nghĩa đặc biệt để Tân Uyên tăng cường kết nối kinh tế, giao thương với những vùng kinh tế hàng đầu.

Thành phố còn có 2 dự án giao thông trọng điểm khác là đường Vành đai 4 và cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành. Theo lộ trình, hai dự án này dự kiến hoàn thành trong năm 2025 sẽ giúp kinh tế khu vực này tăng tốc nhanh chóng.

Chủ tịch UBND TP. Tân - Ông Đoàn Hồng Tươi cho biết, để thực hiện mục tiêu đạt đô thị loại 2 trước năm 2025., Tân Uyên tập trung vào công tác quản lý và phát triển đô thị theo hướng đô thị thông minh.

Thành phố hiện nay có dân số khoảng 466.000 người, tăng trưởng kinh tế bình quân là 13%/năm. Công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm tới 90% cơ cấu nền kinh tế, lao động phi nông nghiệp chiếm tỷ lệ hơn 95%. Năm 2023, Tân Uyên phấn đấu đạt giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 13%, giá trị thương mại, dịch vụ tăng 23%. Hiện nay trên địa bàn có 3 cụm công nghiệp và 1.500 doanh nghiệp hoạt động.

Tới năm 2025, toàn tỉnh sẽ dành 1.600ha đất cho các dự án, TP. Tân Uyên đứng đầu khi lấy 274ha để phát triển nhà mới. Thành phố đang tập trung lớn vào khu công nghiệp quy mô lớn của Bình Dương như KCN VSIP 2, KCN Nam Tân Uyên, cụm công nghiệp Thái Hòa, Uyên Hưng, Phú Chánh,... tới đây là VSIP 3 diện tích 1.000ha chuẩn bị triển khai.

Thị trường bất động sản giàu tiềm năng

Tốc độ phát triển công nghiệp và có đòn bẩy là KCN VSIP 3 đưa Tân Uyên đối diện với sức ép lớn về nhu cầu nhà ở cho hàng triệu chuyên gia. Nhưng về nguồn cung, lượng dự án tại Tân Uyên không còn nhiều. Trong những năm qua, thị trường này chủ yếu chỉ khai thác những sản phẩm đất nền, đất nền dự án nên các sản phẩm nhà liền thổ quy mô, quy hoạch bài bản, chuyên nghiệp khá khan hiếm.

tan-uyen-len-thanh-pho-2-1678765195.jpg
Tân Uyên hiện chỉ có một dự án nhà ở cao cấp phục vụ nhóm đối tượng chuyên gia, người nước ngoài

Đa phần dự án đang triển khai tại thành phố này đều là đất nền. Có thể xét tới một số dự án như Khu nhà ở Lê Gia của BĐS Lê Gia; New Times City của Kim Oanh; Khu nhà ở Bình Mỹ 2 của CĐT Hà Nam; KDC Tuấn Điền Phát Residence, KDC Tân Phước Khánh Village của CĐT Thái Bình; KDC Nam Tân Uyên của CĐT Núi Hồng… có giá bán từ 1,2 - 2 tỷ đồng/nền.

Về phân khúc nhà liền thổ cao cấp, Tân Uyên hiện chỉ có dự án khu biệt lập The Standard của chủ đầu tư An Gia, quy mô 374 căn nhà phố, shophouse đã hoàn thành bàn giao và đi vào vận hành từ năm 2022.

Đối tượng của khu biệt lập này là giới chuyên gia tại địa phương và nhóm khách quốc tế từ Nhật Bản, Đan Mạch… với giá bán đã tăng hơn 40% so với giai đoạn trước đó. Các căn nhà phố, villa nơi này có giá tăng mạnh nhất vì số lượng hạn chế, sản phẩm khác biệt, phù hợp với người có thu nhập cao.

Qua tìm hiểu, giá nhà tại Tân Uyên vẫn tăng ổn định qua từng năm. Cụ thể, nhà liền thổ tại đây có giá trung bình từ 45 - 50 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền đường của một số dự án tại trung tâm đô thị hoặc liền kề khu công nghiệp có giá 21 - 27 triệu đồng/m2.

tan-uyen-len-thanh-pho-3-1678765195.jpg
Giá bán BĐS tại đây ít có trình trạng giảm giá sâu diện rộng

Đất nền có giá khoảng 15 - 20 triệu đồng/m2, nhà riêng ngoại thành có giá từ 37 - 45 triệu đồng/m2, nhà ở thấp tầng được đầu tư bài bản có giá 52 - 70 triệu đồng/m2. Sau khi Tân Uyên chính thức lên thành phố, giá nhà đất tại đây cũng không có nhiều biến động mới.

Ngoài một số lô đất nền tự do, đất nông nghiệp diện tích lớn có xu hướng giảm giá cục bộ bởi nhiều nhà đầu tư khó khăn về tài chính. Nhìn chung, giá bán BĐS tại đây ít có trình trạng giảm giá sâu diện rộng. Tuy nhiên, với thông tin lên thành phố khiến nhu cầu tìm mua BĐS nơi đây tăng mạnh trong tháng qua.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn về thị trường BĐS Tân Uyên trong tháng 2/2023 , cho thấy nhu cầu tìm mua nhà đất Tân Uyên tăng 191% so với tháng trước đó. Nhu cầu tìm mua tăng mạnh ở loại hình biệt thự, đất nền, nhà liền kề với mức tăng 57 - 109%. Tập trung chủ yếu vào các dự án đầy đủ pháp lý, đã hoàn thiện, có chính sách ưu đãi tốt. Đặc biệt là những dự án đã đưa vào vận hành, khai thác kinh doanh ổn định và được nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn là những sản phẩm chỉ thuần túy đầu tư mua đi bán lại.