Bất động sản Tân Uyên cất cánh bay cao nhờ đòn bẩy kép

Bùi Bích Hạnh

Bất động sản Tân Uyên, Bình Dương đang dần có dấu hiệu hồi phục và phát triển mạnh mẽ nhờ các yếu tố nội lực, ngoại lực. Đây là điểm đến lý tưởng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Bất động sản Tân Uyên, Bình Dương đang dần có dấu hiệu hồi phục và phát triển mạnh mẽ nhờ các yếu tố nội lực, ngoại lực. Đây là điểm đến lý tưởng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Vì sao bất động sản Tân Uyên có sức bật mạnh mẽ?

Giữa bối cảnh quỹ đất tại Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một ở Bình Dương đang dần trở nên khan hiếm nhà đầu tư dần chuyển hướng sang Tân Uyên. Nơi đây hữu cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ, khang trang. Các tuyến đường giao thông kết nối thuận tiện với TP. HCM và vùng kinh tế trọng điểm ở phía nam.

Riêng về lĩnh vực kinh tế, chỉ số tăng trưởng của Tân Uyên trong nhiều năm trở lại đây luôn đạt mức con 2 con số với số vốn đăng ký là 13.000 tỷ đồng. Tại Tân Uyên đang có 1205 doanh nghiệp trong nước, 598 doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động.

917-1590981854-3369-1590991611-1643339479.png
Bất động sản Tân Uyên cất cánh nhờ lực đẩy kinh tế 
 

Hiện nay Tân Uyên đang dần dần trở thành một trong các đô thị hiện đại bậc nhất của tỉnh Bình Dương. Nơi đây cũng đón sự đầu tư của hàng loạt các tập đoàn lớn trên cả nước như Nam Tân Uyên, Uyên Hưng, Đất Cuốc, Phú Chánh, Sóng Thần 3…Đây là cơ sở để Tân Uyên sớm đạt mục tiêu lên thành phố vào năm 2023. Điều này cũng sẽ đặt nền móng cho bất động sản của Tân Uyên phát triển mạnh mẽ hơn. 

Trong thời gian gần đây, dân số Tân Uyên đã gần tương đương với dân số của thành phố Dĩ An (nơi từng là khu vực đông dân nhất Bình Dương). Tân Uyên cũng cùng với Thủ Dầu Một, Dĩ An và Thuận An là tứ giác phát triển của tỉnh Bình Dương, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của kinh tế địa phương. 

Bởi vậy Tân Uyên ngày càng thu hút nhiều người đến sinh sống và làm việc. Phần lớn những cơ sở hạ tầng hiện đại, quan trọng và các khu dân cư đại gia đều tập trung tại khu vực tứ giác phát triển này như Aeon Mall, Vingroup, VSIP, Mapletree, Central Retail…Không chỉ như vậy Tân Uyên trong tương lai được dự đoán sẽ còn đón thêm nhiều dự án quy mô lớn khác.

Tuy nhiên có một điều đáng bàn là trong khi kinh tế và dân số có đà phát triển mạnh mẽ thì Bình Dương nói chung và Tân Uyên nói riêng lại đang khan hiếm các dự án nhà ở. Đặc biệt các khu đô thị, nhà liền kề cao cấp được đầu tư quy mô chưa có nhiều. Thói quen của người mua tại đây vẫn là tập trung vào đất nền, nhà phố nên mặt bằng giá các phân khúc này lập đỉnh cao mới liên tục.

Đất nền Tân Uyên là khẩu vị của hầu hết các nhà đầu tư

Theo báo cáo do DKRA công bố, nguồn cung đất nền tại Bình Dương năm 2021 đã giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo trong 2022, đất nền vẫn sẽ phân khúc thu hút khách hàng nhiều nhất tại Bình Dương, nhu cầu sẽ đạt đỉnh mới. Tuy nhiên nguồn cung đất nền vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm do không có nhiều dự án quy mô lớn được triển khai. Các dự án mới đều có quy mô nhỏ lẻ, chưa có sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng cũng như tiện ích. 

Khảo sát cho thấy hiện nay có một vài doanh nghiệp đang tiến hành thủ tục pháp lý dự án tại Tân Uyên nhưng cũng chưa thể ra mắt sản phẩm mới trên thị trường trong năm 2022. Đây chính là điểm yếu chưa thể xử lý được của thị trường bất động sản Tân Uyên. Sự thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng dẫn đến gia nhà đất tại đây leo thang, người dân khó lòng tiếp cận các dự án phù hợp nhu cầu cũng như túi tiền. 

image-29-16269202875871639982634-1643339513.png
Nhiều dự án sẽ đổ bộ vào Tân Uyên 
 

Một điểm cũng cần nhắc đến trên thị trường BĐS Tân Uyên là tính thanh khoản và sự tăng giá mạnh nhất là nằm ở các khu công nghiệp và những khu vực đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây là 2 yếu tố giúp nhà đầu tư “để mắt” tới nhà đất Tân Uyên. Trên địa bàn huyện đang tiến hành xây dựng nhiều dự án đường giao thông quy mô lớn như đại lộ Nam Tân Uyên, đại lộ Uyên Hưng - Thủ Dầu Một, đường Vành đai 4, đại lộ Nam Tân Uyên, cầu Bạch Đằng 2…

Chính quyền cũng đang có dự định chi khoảng 1 tỷ USD để cải tạo và nâng cấp diện mạo đô thị mới. Sự ra đời của các khu công nghiệp lớn như VSIP 3 hay dự án của tập đoàn Vingroup sẽ tạo đà cho sự phát triển của Tân Uyên. Theo các chuyên gia kinh tế khi Tân Uyên chính thức lên thành phố thì giá nhà đất tại đây sẽ tăng gấp đôi, gấp ba so với trước đây. Mức giá từ 17-20 triệu/m2 sẽ lên tới 40-50 triệu/m2. 

Đây là việc đã từng có tiền lệ ở Thuận An, Dĩ An nên Tân Uyên cũng không phải là ngoại lệ. Điều này sẽ giúp bất động sản Tân Uyên thu hút thêm dòng vốn lớn từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Dù tiềm năng lớn như giá nhà đất ở Tân Uyên hiện thấp hơn nhiều so với Dĩ An hay Thủ Dầu Một nên nhà đầu tư vẫn còn có cơ hội tiếp cận.

Đất ở Tân Uyên hiện chỉ từ 15-20 triệu/m2 như vậy chỉ cần 1,5-2 tỷ người mua đã có thể bỏ túi một mảnh đất nền rộng và khoảng 2,5 tỷ cho một căn nhà phố khang trang. Mức giá này chỉ có thể mua được một căn hộ chung cư nhỏ tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.  

Bất động sản công nghiệp ở Tân Uyên phát huy sức hấp dẫn 

Bất chấp dịch bệnh Covid, bất động sản công nghiệp vẫn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu cao của các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước. Riêng tại Bình Dương, chỉ trong năm 2021, số vốn FDI đổ vào Bình Dương đã đạt 1,5 tỷ đồng, gấp 3 lần con số cùng kỳ 2020. Trên địa bàn Bình Dương đang có tới 31 khu công nghiệp đang hoạt động. Đặc biệt Tân Uyên cùng Bến Cát là 2 nơi có số lượng KCN lớn nhất tỉnh. 

Điều này khiến cho bất động sản công nghiệp Tân Uyên đang được rất nhiều đơn vị doanh nghiệp tìm hiểu. Khi KCN phát triển cũng là lúc nhu cầu về nhà ở cho đội ngũ nhân công, chuyên gia nước ngoài tăng mạnh. Nhu cầu về nhà ở gần các khu CN sẽ tiếp tục tăng mạnh ở Tân Uyên khi mà khu CN VSIP 3 đang trong tiến trình triển khai. Dự báo giá đất tại quanh khu vực này sẽ còn tăng trưởng mạnh trong 2022.