Bất động sản Sơn Tây – Ba Vì: Vùng đất linh thiêng, đầu tư không chỉ sinh lời về tiền

Trần Quang Thái

14 năm sau khi tỉnh Hà Tây chính thức sáp nhập vào Hà Nội, trở thành một phần của Thủ đô, bất động sản phía Tây Hà Nội vẫn có những làn sóng ngầm riêng. Mây trắng ngàn năm vẫn bay và bất động sản của vùng đất Sơn Tây - Ba Vì thì có những giá trị riêng nằm ngoài tiền.

“Xứ Đoài mây trắng” vùng đất Sơn Tây – Ba Vì ẩn chứa biết bao truyền thuyết, huyền sử, là vùng đất linh thiêng, đất 2 vua. 14 năm sau khi tỉnh Hà Tây chính thức sáp nhập vào Hà Nội, trở thành một phần của Thủ đô, bất động sản phía Tây Hà Nội vẫn có những làn sóng ngầm riêng. Mây trắng ngàn năm vẫn bay và bất động sản của vùng đất xứ Đoài thì có những giá trị riêng nằm ngoài tiền.

Sơn Tây – Ba Vì, vùng đất huyền sử

                                 Tôi nhớ xứ Đoài mây trắng lắm

                                 Em có bao giờ em nhớ thương

Xứ Đoài mây trắng nắng thu, nhà thơ tài hoa Quang Dũng đã có những áng thơ đẹp như một vạt nắng xứ Đoài trong bài thơ “Đôi mắt người Sơn Tây”.

                 Bao giờ trở lại làng Bương Cấn

                  Về núi Sài Sơn ngó lúa vàng

             Sông Đáy chậm nguồn qua Phủ Quốc

             Sáo diều khuya khoắt thổi đêm trăng

Xứ Đoài là vùng đất bao gồm thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì có bề dày lịch sử bắt nguồn từ thời Hùng Vương. Mảnh đất này mang biết bao huyền sử, là nơi ngự của Đức thánh tổ của người Việt.

nui-ba-vi-1642414824.jpg
Núi Ba Vì - nơi ngự của của Đức Tản Viên Sơn Thánh đứng đầu "Tứ bất tử"

Trong tín ngưỡng của người Việt có 4 vị thánh là “Tứ bất tử” bao gồm Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử và Công Chúa Liễu Hạnh. Tản Viên Sơn Thánh – Sơn Tinh là vị thánh đứng đầu, ngự ở núi Tản Viên, là núi tổ của người Việt. Tại thị xã Sơn Tây có đền thờ Đức Thánh Tản là đền Và, hàng năm vẫn có ngày lễ tưởng nhớ, tôn vinh đức thánh. Núi Ba Vì theo truyền thuyết là nơi khởi đầu của long mạch thần đạo, kéo về đến Hồ Tây, mạch quan trọng nhất của đất cổ của người Việt.

lang-co-duong-lam-1642414824.jpg
Làng Đường Lâm - Sơn Tây, đất 2 vua

Làng Đường Lâm (Sơn Tây) là đất hai vua, là quê của hai vua: Phùng Hưng và Ngô Quyền. Phùng Hưng sinh ra và lớn lên ở làng Cam Lân (xã Đường Lâm). Nửa sau thế kỷ VIII, đất nước chịu ách đô hộ của nhà Tùy Đường cực kỳ hà khắc. Phùng Hưng đã chiêu tập binh sĩ cùng nhân dân phất cờ khởi.nghĩa giành lại quyền độc lập tự chủ (791- 802). Nhân dân tôn vinh ông là Bố Cái Đại Vương.

Vị vua thứ 2 là Ngô Quyền. Ngô Quyền là con trai Châu Mục Đường Lâm Ngô Mân. Lớn lên ông làm nha tướng cho Dương Diên Nghệ, trấn thủ châu Hoan, Châu Ái. Sau loạn Kiều Công Tiễn ông đã trấn yên nước nhà và tiến hành cuộc kháng chiến chống quân thù với chiến thắng lẫy lừng trên sông Bạch Đằng.

Làng Mông Phụ (thuộc xã Đường Lâm) được coi là đại diện duy nhất còn lại của những ngôi làng trồng lúa nước Việt Nam. Điều độc đáo nhất là đây là ngôi làng Việt cổ đá ong. Đá ong tham gia vào việc xây dựng nên từng nếp nhà, thành giếng cho đến đường làng, ngõ xóm. Đá ong hiện diện khắp nơi với một quy mô hoành tráng và rộng lớn, với nghệ thuật kiến trúc thô mộc mà tinh xảo, tiêu biểu nhất là đình làng Mông Phụ. Đình Mông Phụ đã có cách đây khoảng 400 năm, mang đậm dấu ấn của lối kiến trúc Việt - Mường.

Thị xã Sơn Tây vẫn được biết đến với tên gọi “Thành phố bộ đội”. Đây là thị xã đặt nhiều trường đào tạo sĩ quan quân đội với các trường Học viện Biên phòng, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Học viện Phòng không – không quân, Trường sĩ quan phòng hóa, Trường sĩ quan Pháo binh.... Sơn Tây còn là nơi đóng quân của rất nhiều đơn vị quân đội quan trọng khác, là vùng đất có tầm quan trọng chiến lược.

Trước đây, vào thời kỳ mà viễn thông, mạng điện thoại chưa phát triển, hình ảnh anh bộ đội cứ chiều cuối tuần tranh thủ giờ nghỉ, được phép rời doanh trại lại ra bưu điện gửi những lá thư về cho gia đình là hình ảnh thường gặp khắp các bưu cục ở thị xã Sơn Tây. Hình ảnh một nữ giáo viên lặn lội từ nơi xa lên thăm chồng là bộ đội đóng quân ở Sơn Tây cũng là hình ảnh thường thấy.

Trải qua chiều dài phát triển của lịch sử, qua bao biến động thời gian, nhưng non thiêng Ba Vì vẫn sừng sững, xứ Đoài ngàn năm mây trắng vẫn bay.

Trước đây, tâm lý người dân ở thị xã Sơn Tây phần lớn là mua đất để ở, định cư lâu dài, an cư lạc nghiệp tại các cơ quan đóng trên địa bàn. Ba Vì trước đây là huyện chủ yếu phát triển nông nghiệp. Nói đến du lịch Ba Vì, nhiều năm về trước chỉ có Ao Vua hay Khoang Xanh, với dịch vụ đơn giản dựa trên cảnh quan sẵn có.

Cho đến năm 2008, với quyết định sáp nhập tỉnh Hà Tây về Hà Nội, Sơn Tây, Ba Vì – vùng xứ Đoài mây trắng bao năm giờ đã trở thành đất Thủ đô, bất động sản nơi đây bắt đầu có sự thay đổi lớn. Cơn sốt đất đầu tiên, bắt đầu đến...

Đất tăng giá dần đều từ khi trở thành Thủ đô

Năm 2008, khi tỉnh Hà Tây (cũ) không còn, được chính thức sáp nhập về Thủ đô, khi mà ĐT bóng đá Quốc gia Việt Nam lần đầu lên ngôi vô địch Đông Nam Á, thì cơn sốt đất bùng lên ở vùng xứ Đoài mây trắng. Khi đó, phong trào mua đất xây trang trại bắt đầu manh nha, các nhà đầu tư từ Hà Nội đổ về mua đất làm trang trại.

Những mảnh đất đồi ở Ba Vì vốn xưa kia chỉ để trồng sắn, có giá bán chỉ vài trăm nghìn, vài triệu thậm chí còn cho không nhau đột nhiên biến thành những mảnh đất tiền tỉ. Những mảnh đất tầm vài nghìn mét đổ lên với đất thổ cư đi cùng đất nông nghiệp, đất trồng trở thành những mảnh đất đẹp để làm trang trại. Những câu chuyện theo kiểu mảnh vườn trồng sắn bố chết để lại cho 2 anh em, không ai thèm lấy, chỉ qua một đêm bỗng từ tình anh em keo sơn bền chặt nghĩa tình chuyển sang tranh giành nhau. Đã thành Thủ đô, giá đất đã khác, tình anh em liệu có bền lâu.

“Núi Ba Vì có con bò vang”, con bò vang là con bò vàng. Những người dân vốn trước nay quen trồng rừng, thả bò, cắt cỏ cho bò, nuôi bò lấy sữa thì nay giàu lên nhờ bán đất, hoặc trở thành môi giới bất động sản.

Cơn sốt bắt đầu từ đó, và cứ âm ỉ bùng lên. Đường cao tốc Láng Hòa Lạc hoàn thiện và thông xe, rồi sau đó trở thành đại lộ Thăng Long, tiếp sau đó thông đường chạy 1 mạch từ điểm đầu Trần Duy Hưng lên Ba Vì, giá đất lại tiếp tục tăng.

e02dc852ca1ba65b7fc517391f1f49c4-1642414823.jpg
Ngày càng có nhiều resort, home stay tại Ba Vì

Chỉ hơn 1h chạy xe, cái ngột ngạt ồn ào đông đúc của trung tâm thành phố đã ở lại sau lưng, không đâu tiện lợi cho việc xây dựng một nơi nghỉ dưỡng như Ba Vì.

Không chỉ sốt đất cho người sống, có 1 giai đoạn còn sốt đất cho...người chết. Không hiểu do tin đồn từ đâu về việc được mồ yên mả đẹp ở khu vực gần làng Đường Lâm thì sẽ rất tốt, thế là hàng loạt người có nhu cầu lại đổ về đây tìm đất xây mộ. Những thửa đất nông nghiệp đẹp được mua với mục đích để xây mộ lại lên giá. Cơn sốt đất mộ này rộ lên một dạo rồi tự động qua đi.

Đi cùng sự phát triển xã hội, từ mua đất xây trang trại chuyển thành mua đất làm home stay, kinh doanh nghỉ dưỡng cuối tuần. Khu vực Ba Vì có hàng loạt các home stay, dịch vụ lưu trú, với lượng khách ổn định.

Đồ án quy hoạch xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng thị xã Sơn Tây cùng với Hòa Lạc, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn 5 đô thị vệ tinh của TP Hà Nội.

Những thông tin về việc tập đoàn T&T của bầu Hiển sẽ đầu tư mạnh về phía Tây Thủ đô, cụ thể là hướng về thị xã Sơn Tây cũng được người dân quan tâm. Đã có những thông tin về việc sẽ xây đường tàu điện nối từ Nhổn chạy về thị xã Sơn Tây. Sơn Tây rồi sẽ như... Tây, sáng có thể lên tàu điện đi vào trung tâm Hà Nội làm việc rồi tối lại trở về nhà, với không khí trong lành, chỉ số tốt hơn so với nội đô. Giá nhà đất vì vậy cứ tăng đều.

thi-xa-son-tay-1642415151.jpg
Thị xã Sơn Tây được qui hoạch thành 1 trong 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội 

Ngoại trừ cơn sốt bùng lên năm 2008, thì nhà đất ở Sơn Tây, Ba Vì không theo kiểu sốt xình xịch, mà cứ tăng dần một cách ổn định. Nơi đây cũng ít có tình trạng đầu tư kiểu lướt sóng, mà nhà đầu tư phần đông mua để sở hữu lâu dài. Vùng đất phía Tây của Thủ đô này có những giá trị đặc biệt riêng có, nên sở hữu bất động sản nơi đây ngoài việc sinh lời chắc túi còn mang đến nhiều những giá trị khác.

Với việc các dự án bất động sản vẫn cứ phát triển dần từ trung tâm về phía Tây Hà Nội thì theo đánh giá, dự báo đánh giá của những nhà đầu tư am hiểu thì sở hữu bất động sản ở vùng xứ Đoài mây trắng vẫn cứ là một sự đầu tư đúng đắn.