Bất động sản Phú Giáo (Bình Dương) tăng trưởng cùng khu công nghiệp

Nguyễn Ngọc Huyền

Những năm qua, Phú Giáo được biết đến là vùng đất tiềm năng nhưng không quá nổi bật thì hiện nay, những tiềm năng đó đã được khai thác đúng cách và trở thành điểm sáng mới trong khu vực. Nhà nước đã ban hành chiều chính sách đầu tư trọng điểm nhằm biến Phú Giáo thành lựa chọn đầu tiên cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Phát triển đô thị trong dài hạn

Trong tầm nhìn quy hoạch phát triển của toàn tỉnh Bình Dương, Phú Giáo là khu vực chiến lược khi có vị trí giao điểm với hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Các tuyến đường huyết mạch kết nối giao thông quan trọng các vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ hoặc xuống Đồng Bằng Sông Cửu Long đều đi qua Phú Giáo. Một số tuyến đường trọng điểm như quốc lộ 13, quốc lộ 14, đường Bình Dương - Đồng Phú, ĐT 741, đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo – Đồng Phú,… Trong vài năm tới, nơi đây còn được đầu tư thêm các tuyến cao tốc Chơn Thành – Đức Hòa (Long An), cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Phú Giáo - Chơn Thành – Hoa Lư, Vành đai 3, Vành đai 4, đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh, đường sắt Xuyên Á.

bat-dong-san-phu-giao-tang-truong-1-1648783137.jpg
Bất động sản công nghiệp Phú Giáo sẽ phát triển mạnh kể từ năm nay

Tổng thể cho thấy, Phía Nam và phía Đông tỉnh Bình Dương đang được triển khai khá đồng bộ với ba thành phố lớn là TP. Thủ Dầu Một, TP. Thuận An, TP. Dĩ An. Theo quy hoạch, các khu công nghiệp đang dần được di chuyển ra khỏi ba thành phố này. Nhằm tập trung phát triển đô thị hóa, thương mại - dịch vụ. Điểm đến của các khu công nghiệp được tỉnh lựa chọn là Phú Giáo. Nguyên nhân là, địa phương này đang có hệ thống giao thông đồng bộ được đầu tư lên tới hàng tỷ USD. Hơn nữa, Phú Giáo sở hữu lượng lớn quỹ đất tự nhiên còn trống có thể sử dụng phát triển công nghiệp. 

Các chuyên gia nhận định, hệ thống giao thông sẽ hình thành trục phát triển đưa Phú Giáo trở thành khu trung tâm công nghiệp lớn và logistics hàng đầu. Là đầu mối giao thương hàng hóa từ các khu vực tới TP. Hồ Chí Minh cùng với sân bay Long Thành, cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải sẽ rất thuận lợi. 

Một lợi thế nữa là Phú Giáo được rút kinh nghiệm từ các địa phương đi trước. Những khu công nghiệp tới đây sẽ được quy hoạch một cách toàn diện, các lĩnh vực thu hút tập trung vào công nghệ cao, sử dụng nhiều chất xám. Theo đó, ngoài các khu công nghiệp đang có trên địa bàn như Tam Lập 1-4, Vĩnh Lập 1-2, An Thái, An Bình, Bố Lá 1-4, thì sắp tới Phú Giáo sẽ có thêm An Linh 1.000ha, An Bình gần 1.000ha, VSIP IV quy mô 1.000ha, Vĩnh Lập 1 hơn 750ha, Vĩnh Lập 2 với 500ha,...

phu-giao-binh-duong-1651727375.jpg
Ảnh: minh họa

Vừa qua, Khu công nghiệp VSIP III liền kề Phú Giáo đã thành công khởi công xây dựng trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh là khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Becamex Đồng Phú quy mô 6.300ha đang được tập đoàn Becamex đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Trong tương lai gần, địa phương này sẽ tiến tới “thủ phủ công nghiệp” thế hệ mới nhất của cả nước. Là một địa điểm thu hút hàng loạt doanh nghiệp lớn cả nước đến phát triển nhà máy, trung tâm thương mại lớn mang tầm cỡ quốc tế. Dự báo, các khu công nghiệp này sẽ tập trung thu hút nguồn vốn FDI mới vào Bình Dương. Có thể thấy, kể từ nay, Phú Giáo sẽ là địa phương có sự tăng tốc mạnh mẽ, kỳ vọng vào một khu vực sôi động, sầm uất, hiện đại, tập trung nguồn lao động tay nghề cao của khu vực phía Nam. 

Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ

Đặc biệt, điểm đáng chú ý trong thời gian qua là Phú Giáo đã tập trung tối đa nguồn lực để xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông toàn khu vực. Tuy nhiên diện tích phát triển đô thị lại khá khiêm tốn. Theo thống kê, hiện nay số dự án đầy đủ pháp lý trên địa bàn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nổi bật trong số đó là Khu đô thị 5F Stella với nguồn cung hơn 400 căn nhà phố thương mại đang triển khai và quy hoạch rất đẹp. Dự án có vị trí nằm tại trục giao thông thông chiến lược ĐT 741. Đây được coi là một trong những dự án kiểu mẫu của toàn tỉnh Bình Dương được triển khai trên địa bàn Phú Giáo. Hơn nữa, khi lực lượng lao động của các khu công nghiệp đổ về làm việc sẽ làm tăng mạnh về nhu cầu nhà ở trong khu vực. 

bat-dong-san-phu-giao-tang-truong-2-1648783157.jpg
Khu đô thị 5F Stella với nguồn cung hơn 400 căn nhà phố thương mại

Mới đây, Chính quyền Phú Giáo đã đưa ra kế hoạch đến năm 2030, tỷ trọng công nghiệp - thương mại dịch vụ sẽ được tăng lên trong tỷ trọng kinh tế. Về việc đô thị hóa sẽ được tập trung tại khu vực thị trấn Phước Vinh - vùng lõi trung tâm và tiến tới năm 2026 sẽ trở thành đô thị loại IV. 

Hiện tại, thị trấn Phước Vinh đã được đầu tư đồng bộ về hệ thống cơ sở hạ tầng, từng bước hiện đại hóa và góp phần phát triển kinh tế - xã hội toàn huyện. Hơn nữa, khu vực này vẫn đang được đầu tư thêm nhiều hạng mục mới. Trong đó, giai đoạn 2021-2025, Phú Giao sẽ ưu tiên nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp, cải thiện các công trình giao thông trọng điểm, giao thông kết nối liên huyện, tỉnh, và các hạng mục điện trên địa bàn. Nhất là tại những công trình mang tính đột phá, tạo điểm nhấn và thúc đẩy được sự phát triển của nền kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đó, đưa đô thị Phú Giáo phát triển hiện đại, đúng hướng, ổn định và bền vững. Kéo theo là toàn bộ thị trường bất động sản cũng hưởng nhiều lợi thế bởi định hướng phát triển này. 

Hiện nay, huyện Phú Giáo đang có đầy đủ ba yếu tố về “thiên thời - địa lợi - nhân hòa” để có thể khơi dậy tiềm lực và phát triển đột phá toàn diện. Điều này chính là nền tảng để thị trường bất động sản tăng trưởng ổn định. Ông Chu Thanh Hải - Đại diện Hệ thống 5F nhận định, “Việc Bình Dương quyết tâm xây dựng huyện Phú Giáo trở thành khu đô thị kiểu mẫu và cụm công nghiệp lớn sẽ là một lợi thế rất tốt cho địa phương này. Ngoài ra, chắc chắn Phú Giáo sẽ có tốc độ phát triển mạnh mẽ hơn các địa phương khác bởi đã học được nhiều kinh nghiệm quy hoạch từ những địa phương đi trước”.