Bất động sản phía Đông thành phố Lạng Sơn thu hút mạnh dòng vốn đầu tư

Bùi Bích Hạnh

Trong vòng 3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản tỉnh Lạng Sơn đã và đang có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ đồng hành với sự biến chuyển chung của thị trường bất động sản trên cả nước. Trong đó, thị trường bất động sản phía Đông thành phố Lạng Sơn gây được sự chú ý lớn nhất.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản tỉnh Lạng Sơn đã và đang có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ đồng hành với sự biến chuyển chung của thị trường bất động sản trên cả nước. Trong đó, thị trường bất động sản phía Đông thành phố Lạng Sơn gây được sự chú ý lớn nhất. 

Động lực tăng trưởng của thị trường bất động sản Lạng Sơn 

Lạng Sơn là tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ của Việt Nam, cách thành phố Hà Nội 150km dọc theo Quốc lộ 1A. Nơi đây dù không gần kề thủ đô nhưng sở hữu lợi thế to lớn của kinh tế cửa khẩu. Lạng Sơn có đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc dài hơn 230km, vì thế các hoạt động kinh tế cửa khẩu từ lâu đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Trong năm 2021, dù phải chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid -19 nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn đạt được con số ấn tượng là 4.270 triệu USD, qua đó đạt 138,6% theo kế hoạch đặt ra, tăng 522% so với cùng kỳ năm trước. 

Lạng Sơn cũng đã đạt được cột mốc ấn tượng về kinh tế khi ghi nhận tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) đạt được 6,67%. Chỉ số này đứng thứ 15 toàn quốc và đứng thứ 3 trên 14 tỉnh thuộc khu vực trung du miền núi phía Bắc. 

1-1-2048x1364-1640246497436247172495-1649066916.jpg
Thị trường bất động sản Lạng Sơn giàu tiềm năng phát triển 

Một trong những yếu tố tạo đà quan trọng cho tốc độ tăng trưởng của tỉnh Lạng Sơn chính là cơ sở hạ tầng giao thông liên tục được cải tạo, nâng cấp phát triển, giúp cho quá trình thông thương, kết nối vùng miền trở nên nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng hơn. Những công trình hạ tầng giao thông hoàn thiện và đã đi vào hoạt động khai thác chính là lợi thế to lớn để kinh tế tỉnh Lạng Sơn tăng tốc. Thêm vào đó, hàng loạt các tuyến đường giao thông trọng điểm đi qua Lạng Sơn cũng đang tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp hoặc mở rộng. Đơn cử như cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, đường sắt liên vận quốc tế, quốc lộ 1A, quốc lộ 1B đi Thái Nguyên, quốc lộ 4A đi Cao Bằng, quốc lộ 4B từ Lạng Sơn đi tỉnh Quảng Ninh... Đặc biệt tuyến đường huyết mạch cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đã được hoàn thiện giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ thành phố Hà Nội đến thành phố Lạng Sơn chỉ còn khoảng hơn 2 giờ đồng hồ. 

Chính nhờ việc cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, xây dựng hoàn thiện, cộng với việc nền kinh tế cửa khẩu tăng trưởng tốt là điều kiện vô cùng thuận lợi để tỉnh Lạng Sơn hút dòng vốn đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả bất động sản. 

Sự trỗi dậy của bất động sản phía Đông thành phố Lạng Sơn

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn 3 năm trở lại đây, Lạng Sơn chứng kiến sự một loạt những cuộc đổ bộ từ các “đại gia” trong ngành bất động sản như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Kosy, Intracom, Apec, Tân Hoàng Minh, SovicoTheo đó, làn sóng đầu tư từ các khách hàng cá nhân và những nhà đầu tư chuyên nghiệp đi theo các ông lớn cũng ngày một hiện hữu rõ nét ở thị trường giàu tiềm năng này. 

1633355527615b0707f29b4-1649066867.jpeg
Phía Đông thành phố Lạng Sơn chào đón nhiều dự án quy mô lớn 

Theo anh Phạm Nguyễn Hoàng Giang, giám đốc một đơn vị văn phòng nhà ở Lạng Sơn chia sẻ, ngoài lý do triển khai quy hoạch mới trên địa bàn tỉnh, sự xuất hiện của những thương hiệu bất động sản lớn, thì các nhà đầu tư từng được hưởng lợi từ các thị trường ven đô Hà Nội như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh cũng đang dành nhiều sự chú ý đến thị trường Lạng Sơn bởi so với những khu vực đã trải qua các cơn sốt đất, lập nên kỷ lục về giá mới và bão hòa về nguồn cung thì Lạng Sơn là thị trường còn nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển, tăng giá, nguồn cung khá dồi dào và mặt bằng giá hợp lý với số đông nhà đầu tư. 

Thành phố Lạng Sơn với vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh sẽ là đích ngắm của dòng tiền đầu tư bất động sản. Đây cũng là thị trường bất động sản có sự phát triển sôi động bậc nhất của tỉnh Lạng Sơn. Đáng chú ý, hiện nay phía Đông thành phố Lạng Sơn được đánh giá là tâm điểm của dòng vốn. Điều này có thể dễ dàng lý giải bởi mới đây UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu phía Đông của  thành phố Lạng Sơn. Theo đó, dự kiến quy hoạch phân khu phía Đông có quy mô diện tích khu đất là 613.14 ha, quy mô dân số theo kế hoạch khoảng 16.680 người. 

lang-son-keu-goi-dau-tu-khu-do-thi-hon-254-ti-dong-1605710065-1651731377.jpg
Lạng Sơn đang là địa phương thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư 

Cũng theo quy hoạch, phân khu phía Đông sẽ được xây dựng để trở thành trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị, văn hóa thể thao, thương mại và dịch vụ du lịch, đây sẽ là hạt nhân giúp kinh tế phát triển, định hướng trở thành một phường mới mang vị thế chiến lược của thành phố Lạng Sơn. Phía Đông thành phố hiện đang được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước. Đây được dự báo sẽ trở thành khu vực dẫn đầu về nguồn cung các dự án bất động sản trong tương lai. 

Một trong những dự án đầu tiên đón đầu chính sách quy hoạch phía Đông TP. Lạng Sơn là dự án tổ hợp căn hộ, thương mại dịch vụ và khách sạn mang tên Apec Diamond Park

khu-cong-nghiep-huu-lung-lang-son-1651731412.jpg
Người dân chờ đón những siêu dự án sắp xuất hiện ở Lạng Sơn 

Dự án nằm tại đường quốc lộ 1A, thuộc thôn Phai Duốc, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn, quy mô diện tích khu đất xây dựng rộng 55.432m2, trong đó tổ hợp các căn biệt thự và khách sạn boutique có số lượng là 229 căn, mỗi căn sở hữu diện tích dao động từ 78,75 m2 – 190,8 m2 cao 4-7 tầng, mật độ xây dựng 72,75%. Cùng với trung tâm thương mại Vincom Lạng Sơn của tập đoàn Vingroup đã hiện hữu ở khu trung tâm thành phố, tổ hợp Apec Diamond Park là một trong số ít các dự án được định vị cao cấp tại thành phố Lạng Sơn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt kế hoạch, nhiệm vụ quy hoạch phân khu Khu đô thị, dịch vụ, thể dục thể thao Mai Pha - Tân Liên - Gia Cát. Quy mô diện tích quy hoạch của phân khu này có diện tích khoảng 899,75ha nằm trên địa giới hành chính xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn và xã Tân Liên, xã Gia Cát của huyện Cao Lộc.

Ngoài ra một số dự án bất động sản khác vẫn đang chờ đợi chính quyền tỉnh Lạng Sơn phê duyệt. Những dự án này khi đi vào triển khai sẽ làm thay đổi bộ mặt của thành phố và giúp cho thị trường bất động sản phía Đông thành phố Lạng Sơn trở nên sôi động hơn.