Bất động sản phía Bắc hứa hẹn là “điểm sáng” của thị trường quý II/2022

Bùi Bích Hạnh

Sau khi dịch Covid -19 lắng dịu cùng với những điều kiện mới giữa bối cảnh bình thường mới, thị trường bất động sản miền Bắc được dự báo sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2022. Khu vực này cũng được dự báo sẽ trở thành “điểm sáng” của các nhà đầu tư trên thị trường cả nước trong quý II/2022.

Sau khi dịch Covid -19 lắng dịu cùng với những điều kiện mới giữa bối cảnh bình thường mới, thị trường bất động sản miền Bắc được dự báo sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2022. Khu vực này cũng được dự báo sẽ trở thành “điểm sáng” của các nhà đầu tư trên thị trường cả nước trong quý II/2022. 

Thị trường bất động sản miền Bắc có sự phục hồi tích cực

Theo các chuyên gia bất động sản, trong 3 tháng đầu năm, thị trường bất động sản miền Bắc đã đón nhận dấu hiệu phục hồi tích cực về nhiều mặt sau khi dịch Covid-19 lắng dịu. Các vùng trung tâm hiện đã thiết lập mặt bằng mới về giá bán từ cao cho tới rất cao. Giá chung cư ở Hà Nội trong quý I/2021 đã tăng 4,4% so với thời điểm quý IV/2021, trong khi giá đất nền cũng tăng 10-20% so với thời điểm cùng kỳ năm năm 2021. Riêng đối với các khu vực mặt đường lớn, vị trí đẹp, thuận lợi kinh doanh, mặt bằng giá đã tăng tới 30-40%. Giá đất tại các khu vực xã Đông Hội, Xuân Canh, Uy Nỗ, Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội) đã thiết lập mặt bằng giá mới trong ngưỡng từ 40 - 150 triệu đồng/m2.

bds-cong-nghiep-1649558880.jpg
Thị trường bất động sản miền Bắc đón nhận những dấu hiệu tích cực 

Giá đất nền ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh cũng ghi nhận tăng trưởng từ 20 -30% so với cùng kỳ năm 2021. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở khu vực phía Bắc ghi nhận tình trạng hồi phục nhanh chóng sau đại dịch, xuất hiện nhiều dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn. Trong đó xuất hiện nhiều khu vực có tiềm năng lớn như: Lào Cai, Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa…bên cạnh các thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quen thuộc tại miền Trung, miền Nam. Năm 2021, thị trường bất động sản phía Bắc ghi nhận nhiều tỉnh vùng ven thiết lập mặt bằng giá mới như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa thông qua các hoạt động đấu giá đất. Do đó, các nhà đầu tư dần có xu hướng dịch chuyển ra khỏi lõi trung tâm nơi quỹ đất ngày càng khan hiếm để tìm đến các tỉnh ven thủ đô với nhiều tiềm năng và sức hấp dẫn hơn. Các thị trường mới như Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong những tháng đầu năm 2022. 

13-1598579910569300721072-16021555657551410640255-1602293335401-16022933356061300631087-1651734664.jpg
Sau dịch bất động sản phía Bắc tăng trưởng nhanh

Về bất động sản khu công nghiệp, khu vực miền Bắc cũng ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao dẫn đến nguồn cầu về đất xung quanh các khu công nghiệp tăng cao. Cụ thể ở Bắc Ninh, tỷ lệ lấp đầy ghi nhận tỷ lệ 95%, Hà Nội là 90%, tỉnh Hưng Yên là 89%, Hải Phòng là 73%. Các tỉnh thành Thái Bình, Bắc Giang cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về tỷ lệ lấp đầy đo giá cho thuê một chu kì đất ở miền Bắc đang thấp hơn khá nhiều so với thị trường miền Nam. Thị trường miền Bắc giá thuê là 107 USD/m2/chu kỳ, còn Miền Nam là 111 USD/m2/chu kỳ. 

Khu vực vùng lõi trung tâm của Hà Nội nói riêng và tại các thành phố lớn ở miền Bắc nói chung hiện quỹ đất vô cùng khan hiếm. Xu hướng dịch chuyển ra vùng ven gần như trở thành tất yếu, diễn ra với quy mô rất lớn. Các sản phẩm sở hữu vị trí đẹp, liên kết dễ dàng với đường cao tốc hoặc tuyến đường lớn đang là điểm đến thu hút các nhà đầu tư và khách hàng cá nhân mua để ở hoặc đầu tư lâu dài. 

Việc Chính phủ và các địa phương đẩy mạnh các hoạt động đầu tư công minh bạch, công khai đồng thời kiểm soát chặt chẽ về giao dịch bất động sản, tính pháp lý…đã trở thành các yếu tố quan trọng hạn chế những cơn sốt đất “ảo”. Ngoài ra, đây cũng thời điểm bùng nổ của thị trường bất động sản sau thời kỳ “ngủ đông” nhờ có các tín hiệu tích cực về pháp luật, chính sách Nhà nước và các hoạt động kinh tế phục hồi sau đại dịch. Đơn cử, Chính phủ tung gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng dành cho lĩnh vực bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực, loại hình sản phẩm condotel thu hút sự quan tâm trở lại của nhà đầu từ nhờ sự mới lạ hấp dẫn cùng cam kết lợi nhuận từ các đơn vị chủ đầu tư. 

Trong quý I/2022, thị trường bất động sản ghi nhận sự phát triển ổn định, các cơn sốt đất phần nào được kiểm soát tốt, loại hình đất nền và chung cư lên ngôi, cơ cấu nguồn cung chênh lệch khi các phân khúc bất động sản trung cấp thiếu vắng sản phẩm trong khi phân khúc cao cấp thừa cung. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn khi bị siết tín dụng ngân hàng dành cho bất động sản, loại hình condotel bộc lộ những điểm yếu như tính thanh khoản thấp, vướng mắc trong tính pháp lý, giảm mạnh về giao dịch. 

Dự báo triển vọng thị trường bất động sản miền Bắc quý I/2022

Dự báo, trong quý II/2022, thị trường bất động sản miền Bắc vẫn phát triển ổn định, nguồn cung ở một số thị trường hiện hữu sẽ giảm do quỹ đất eo hẹp và chính sách gặp nhiều vướng mắc. Thêm vào đó, các gói đầu tư công vào cơ sở hạ tầng Hà Nội và một vài tỉnh thành lân cận là tuyến đường vành đai 4,5…hứa hẹn sẽ trở thành điểm nhấn hấp dẫn cho thị trường bất động sản giáp ranh Hà Nội.

bat-dong-san-bac-ninh-1400x787-1-1649558952.jpg
Thị trường BĐS các vùng ven Hà Nội sẽ chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ 

Thị trường bất động sản ở các tỉnh có khu công nghiệp quy mô như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hải Dương…sẽ có sự phát triển mạnh mẽ trong quý II do nguồn cầu bất động sản vùng ven khu công nghiệp là điểm sáng không thể bỏ qua của thị trường. Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc hút dòng tiền đầu tư nhờ chính sách mở cửa du lịch của Chính phủ và các biện pháp kích cầu du lịch mạnh mẽ ở các địa phương. Sự phục hồi kinh tế hậu đại dịch và những lo ngại về lạm phát sẽ đưa bất động sản trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất thời điểm hiện tại. 

Tuy nhiên, thị trường cũng còn tồn tại nhiều thách thức như: Siết chặt tín dụng bất động sản sẽ gây ra tâm lý e ngại đối với các nhà đầu tư khi đổ tiền đầu tư vào thị trường bất động sản, sự phát phát triển quá nóng và “sốt” đất ở nhiều tỉnh thành do ảnh hưởng từ các cuộc đấu giá đất. Điều này có thể khiến nảy sinh tâm lý lo ngại về chu kỳ “đóng băng” của thị trường. 

Trong quý II/2022, những dự án chung cư thương mại sẽ vẫn giữ vững sức hút ở Hà Nội, Quảng Ninh. Đất nền và bất động sản liền thổ sẽ có lợi thế tại các thị trường Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa…