Bất động sản nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên sẽ “cất cánh” trong năm 2022

Mai Bảo Trâm

Giới chuyên gia dự đoán, thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên trong năm 2022 vẫn có thể phát triển bất chấp dịch bệnh nhờ những lợi thế thiên nhiên đặc biệt.

Năm 2021 được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ là thời điểm BĐS nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên sẽ “lên ngôi” nhờ sự phát triển của các dự án lớn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã làm đảo lộn tất cả, nhiều nhà đầu tư “chết đứng” vì dự án bị ngưng trệ, rốt vốn đầu tư nhưng không thể bán ra.

Nhà đầu tư “chết đứng” vì dịch

Ông Nguyễn Tiến Minh đầu tư vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ở Lâm Đồng từ năm 2018. Ông đã bỏ ra một số tiền rất lớn để biến một vùng đất hoang sơ, không có điện nước trở thành một khu nghỉ dưỡng cao cấp với quy mô hàng chục ngàn mét vuông dành cho người già.

Đây là một dự án tâm huyết nên ông Minh không huy động vốn đầu tư, mà tự bỏ tiền túi ra để xây dựng. Đến năm 2021, nguồn vốn đầu tư của ông bị cạn kiệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này khiến dự án của ông bị tạm ngưng gần như hoàn toàn. Khi dự án gặp khó khăn, nhiều người khuyên ông bán bớt đất trong khu dự án để có tiền tiếp tục đầu tư  nhưng ông nhất quyết không chịu vì sợ phá vỡ kế hoạch xây dựng lúc ban đầu.

“Trước kia tôi có nhiều nguồn tiền để rút ra đầu tư vào đây nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên đã làm nguồn tiền đầu tư này hoàn toàn bị đóng băng.  Dự án chậm lại nhưng không có nghĩa là sẽ không thành. Chậm lại để đợi đại dịch đi qua, nguồn tiền đầu tư phục hồi để bù vào làm sống dậy dự án”, ông Minh lạc quan chia sẻ.

Không chỉ riêng ông Minh, rất nhiều nhà đầu tư “rót tiền” vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên cũng phải chịu chung tình cảnh khi nhiều dự án lớn, nhỏ phải tạm ngừng triển khai, không bán ra được do dịch bệnh bùng phát. Nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ trong năm 2021 cũng giảm mạnh so với những năm trước đây.

anh-1-1642406491.jpg
 

BĐS nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên trải qua một năm 2021 rất ảm đạm. Nguồn ảnh: Internet

Khảo sát một số sàn BĐS ở Lâm Đồng, Đắk Lắk – hai điểm nóng của BĐS nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên cho thấy, mức độ quan tâm đến phân khúc BĐS nghỉ dưỡng liên tục giảm. Trừ một số homestay (bản chất là nhà ở) hoạt động kinh doanh du lịch vẫn có mức quan tâm khoảng 20-30%. Các dự án khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái thỉnh thoảng có một vài giao dịch nhưng không đáng kể.

Nguyên nhân của tình trạng này là do ngành du lịch ở Tây Nguyên bị ngưng trệ khiến bất động sản nghỉ dưỡng thực sự khủng hoảng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục duy trì nguồn vốn đầu tư khi dịch bệnh kéo dài, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư chịu lỗ, bán tháo dự án và bỏ chạy khỏi phân khúc này.

Thị trường “cất cánh” trong năm 2022

Ngành BĐS nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên trầm lắng trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia BĐS nhận định, với những thế mạnh đặc biệt, ngành BĐS nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên vẫn có khả năng phục hồi và phát triển  trong năm 2022.

Các chuyên gia nhận định, dịch Covid-19 đã thay đổi tâm lý và hành vi du lịch của mọi người. Họ bắt đầu có xu hướng lựa chọn những loại hình du lịch, địa điểm du lịch an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, khiến BĐS nghỉ dưỡng vùng núi sẽ “lên ngôi” trong năm 2022.

Tây Nguyên là nơi có khí hậu mát mẻ, cao nguyên, đồi núi trải dài, rất thích hợp với nhu cầu vừa nghỉ dưỡng, vừa tránh dịch. Và có thể thấy, có rất ít tỉnh thành du lịch khác ở trong nước có được lợi thế về điều kiện tự nhiên như Tây Nguyên. Cho nên, đây thực sự là “vùng đất vàng” để BĐS nghỉ dưỡng “cất cánh” trong năm 2022.

Hiện tại, ngành du lịch của cả nước đang phụ thuộc chủ yếu vào khách du lịch nội địa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Xét trên phương diện này, Tây Nguyên đang có lợi thế so với các tỉnh thành du lịch khác khi 80-90% khách du lịch ở đây là khách nội địa. Điều này sẽ khiến tỷ lệ hấp thụ các dự án BĐS nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên tăng nhanh trong năm 2022.

anh-2-1642406564.jpg
 

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên năm 2022 có nhiều tín hiệu phục hồi lạc quan. Nguồn ảnh: Internet

Bên cạnh đó, mặt bằng giá BĐS ở Tây Nguyên vẫn tương đối “mềm”, phù hợp với nhiều đối tượng nhà đầu. Điển hình là thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng), quỹ đất ở đây vẫn còn rất nhiều, đồ án quy hoạch đô thị mở rộng hơn 597 km2. Hiện tại, giá đất ở vùng trung tâm Bảo Lộc chỉ dao động từ 15-20 triệu/m2. Giá đất mềm sẽ  thu hút nhiều nhà đầu tư đến mua đất để phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng, thúc đẩy thị trường phát triển đi lên.

Ông Nguyễn Văn Đính, quản trị Hội môi giới Bất động sản Tây Nguyên cũng từng nhận định rằng: “Sở hữu lợi thế về tài chính, nghỉ dưỡng, văn hóa cộng thêm quỹ đất còn dồi dào năng lực phát sinh lợi nhuận cao,... những tỉnh vùng Tây Nguyên cũng không nằm ngoài đích nhắm của các Công ty & giới đầu tư BĐS. Thị phần BĐS Tây Nguyên thực sự sống động khi có mặt các tổ hợp KĐT được quy hoạch chuyên nghiệp, đáp ứng đúng, đủ thị hiếu của thị trường”.

Các tỉnh vùng Tây Nguyên có tiềm năng đầu tư

BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2022

Xu  hướng “bỏ phố lên rừng” đang thể hiện rất rõ nét trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành. Hiện nay, Lâm Đồng và Đắk Lắk là hai “điểm sáng” trong đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên nhờ vào việc đáp ứng đủ các điều kiện về thiên nhiên cho xu hướng này.

Trong năm 2021 đã có hàng chục các “ông lớn” đầu tư địa ốc ở Hà Nội và TP. HCM như T&T Group, Him Lam, Văn Phú Hà Đông, Ecopark, Tân Hoàng Minh,…về Lâm Đồng và Đắk Lắk để khảo sát thị trường, chuẩn bị xây dựng các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại đây. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn âm thầm bỏ ra một số tiền rất lớn để thu gom đất, phát triển các dự án BĐS lớn.

anh-3-1642406591.jpg
 

Nhiều doanh nghiệp đầu tư địa ốc đã đổ về Tây Nguyên để tích trữ quỹ đất, phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng. Nguồn ảnh: Internet

Theo các chuyên gia, sỡ dĩ Lâm Đồng và Đắk Lắk trở thành “lãnh địa” của các dự án BĐS nghỉ dưỡng vì tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao. Dù tăng trưởng đều đặn qua từng năm nhưng mặt bằng giá đất ở đây vẫn còn rất “mềm”, dao động từ 13-20 triệu/m2. Cho nên, đây là những điểm đến đầy tiềm năng cho những dự án BĐS nghỉ dưỡng cao cấp trong năm 2022.

Hơn nữa, Lâm Đồng và Đắk Lắk cách TP. HCM không quá xa, khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành, cùng nhiều cảnh quan đồi núi, cao nguyên đẹp, còn giữ nguyên nét nguyên sơ. Kết hợp với cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện giúp hai tỉnh thành này thu hút một lượng lớn khách du lịch đến nghỉ dưỡng hàng năm.

Bên cạnh đó, Gia Lai cũng là một tỉnh vùng Tây Nguyên có tiềm năng để đầu tư BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2022. Nếu so sánh với Đắk Lắk và Lâm Đồng, Gia Lai có quỹ đất rộng, giá bán mềm và ít dự án BĐS nghỉ dưỡng hơn. Kết hợp với giao thông thuận tiện, nhiều cảnh quan di sản độc đáo, nơi đây sẽ là điểm đến đầu tư BĐS nghỉ dưỡng an toàn, ít cạnh tranh nhất trong vùng.

Mặc dù Tây Nguyên là vùng đất tiềm năng để đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên các nhà đầu tư cẩn thận chọn mua những vùng đất đầy đủ pháp lý và đầu tư một cách có chiến lược, lâu dài để tránh gặp rủi ro.