Bất động sản miền Trung hút nguồn tiền, đất nền khu vực nào được đầu tư nhiều nhất?

Nguyễn Ngọc Huyền

Các tỉnh miền Trung gồm Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk thời gian vừa qua là khu vực thu hút rất nhiều sự quan tâm và dòng tiền của các nhà đầu tư. Trong đó, đất nền là phân khúc được quan tâm nhất khi giá tăng mạnh nhờ những thông tin về quy hoạch, hạ tầng, dự án.

Theo Tổ quốc, chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản năm 2022 đã bớt sôi động hơn năm 2021 vì nguồn vốn đầu tư vào BĐS đã chuyển sang lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Tỷ trọng tín dụng bất động sản quý I/2022 chỉ chiếm khoảng 19% trong tổng dư nợ nền kinh tế. Ngân hàng nhà nước cũng đưa ra các yêu cầu siết chặt vào tín dụng BĐS có tính đầu cơ hay các dự án lớn. Chính phủ đã tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường bất động sản. Sau Tết Nguyên đán 2022, số ca nhiễm Covid - 19 lại tăng cao khiến nhà đầu tư gặp khó khăn khi đi khảo sát thực tế. Ngoài ra, sau những cơn sốt đất, các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và thận trọng hơn trước khi “xuống” tiền. 

bat-dong-san-khu-vuc-mien-trung-thu-hut-dau-tu-1-1650529209.jpeg

Bất động sản vẫn được coi là kênh đầu tư an toàn trên thị trường

Đánh giá tổng quan, bất động sản vẫn là thị trường có nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng và là kênh đầu tư an toàn. Theo khảo sát, có đến 60% nhà đầu tư lựa chọn sở hữu thêm một bất động sản khác trong vòng 6 - 12 tháng tới. Qúy đầu năm 2022, phân khúc đất nền toàn quốc ghi nhận lượng tìm kiếm nhiều hơn giai đoạn trước đại dịch Covid - 19, nhưng giảm so với quý I/2021. Có thể nói, đây là loại hình bất động sản có tốc độ hồi phục và tăng trưởng nhanh nhất sau mỗi đợt dịch. 

Số liệu cho thấy, loại hình đất và đất nền trong dự án có tỷ lệ quan tâm tăng ở nhiều tỉnh thành cả nước. Trong quý I/2022 ghi nhận lượt tìm kiếm đất nền tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2021. 

Tại miền Bắc và miền Nam, lượt tìm kiếm đất nền giảm dần lần lượt là 11% và 12%, còn riêng miền Trung tăng 14%. Trong đó, đất nền và chung cư cho thuê là hai loại sản phẩm được quan tâm đáng kể trong quý đầu năm. Bên cạnh đó, bất động sản thuộc dự án khu vực miền Trung tăng nhanh về số lượng và tăng cả về mặt bằng giá bán. 

Đất nền riêng biệt và đất nền dự án vẫn là phân khúc có nhiều giao dịch sôi động, nguồn tiền đầu tư từ phía Bắc và phía Nam dần dịch chuyển vào miền Trung nhờ những thông tin tích cực về quy hoạch hạ tầng, dự án. Những địa bàn ghi nhận tỷ lệ tìm kiếm nhiều nhất là Đắk Lắk tăng khoảng 58%, Bình Thuận tăng 44%, Khánh Hòa tăng 48%. Các thị trường bất động sản như Quảng Nam cũng tăng 14% và Thanh Hóa tăng 6%. 

Ngoài ra, giá rao bán đất nền trên thị trường các tỉnh miền Trung tăng đáng kể trong 3 tháng đầu năm. Cụ thể, Thanh Hóa tăng mức giá bán đất nền lên tới 35%, tiếp đó là Khánh Hòa tăng 26% và Bình Thuận tăng 13%. Các chuyên gia nhận định, những tỉnh thành đang thu hút nhiều lượt quan tâm đất nền đều có điểm chung là được quy hoạch về hạ tầng giao thông và nhiều dự án lớn khác. 

bat-dong-san-mien-trung-hut-nguon-tien-1651741264.jpg
BĐS miền Trung chào đón nguồn vốn lớn

Trong đó, tuy Thanh Hóa chỉ có mức độ quan tâm trong quý đầu năm tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giá rao bán đã tăng khoảng 35% so với trung bình năm 2021. Yếu tố quan trọng tác động mạnh lên mặt bằng giá bán vẫn là các thông tin về quy hoạch các dự án lớn như KĐT trung tâm TP. Thanh Hóa, các khu công nghiệp, tổ hợp du lịch biển Sầm Sơn,... 

Tỉnh Khánh Hòa cho biết, mức độ quan tâm tăng đột biến lên 48% và rao bán với giá tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái ngay khi các thông tin về quy hoạch tại huyện Cam Lâm và đề xuất khởi công khu đô thị được công khai. Ngoài ra, thông tin về điều chỉnh quy hoạch Nha Trang đến 2040 cũng góp phần thúc đẩy sự quan tâm và mặt bằng giá bán tăng thêm. 

Còn tại Bình Thuận, mức độ quan tâm đất nền đã tăng mức 44%, giá rao bán tăng lên 13%. Trong đó, những khu vực được giới đầu tư tìm kiếm nhiều nhất là Phan Thiết và Mũi Né, đây đều là khu vực có sẵn các dự án nghỉ dưỡng đang hoạt động. Hơn nữa, nhiều thông tin về quy hoạch hạ tầng như sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cũng đẩy mạnh tốc độ tăng giá của thị trường. 

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, dòng tiền đổ về miền Trung phần lớn được di chuyển từ khu vực phía Bắc và có một phần từ khu vực phía Nam. Dòng tiền này bám theo những thông tin quy hoạch nổi bật, triển khai dự án, “ăn” theo các chủ đầu tư lớn… Chính những điều này đã khiến các nhà đầu tư đổ tiền về đây, làm bất động sản khu vực tăng giá. 

bat-dong-san-khu-vuc-mien-trung-thu-hut-dau-tu-2-1650529228.jpg

Dòng tiền đầu tư đi theo các thông tin về quy hoạch hạ tầng và dự án của các chủ đầu tư lớn

Tại Diễn đàn “Bất động sản Miền Trung 2022: Xu hướng phát triển và lựa chọn đầu tư”, PGS. TS. Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu: “Miền Trung vốn là khu vực có nhiều lợi thế về du lịch cùng các tỉnh thành phát triển mạnh về du lịch”. Tuy nhiên, địa dịch đã khiến khu vực này rơi vào những giai đoạn trầm lắng nặng nề, hoàng loạt dự án cùng ngưng hoạt động… Sau đó, ngay từ đầu năm 2022, dịch bệnh dần được kiểm soát cùng sự hỗ trợ từ Chính phủ và chính quyền các địa phương. Vì vậy, khu vực miền Trung đã và đang hồi phục cũng như bắt đầu phát triển mạnh trở lại. 

Tại Diễn đàn “Bất động sản Miền Trung 2022: Xu hướng phát triển và lựa chọn đầu tư”, PGS. TS. Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, miền Trung là khu vực vốn có lợi thế du lịch và nhiều tỉnh thành phát triển mạnh về du lịch. 

“Khu vực này sở hữu sẵn những tiềm năng phát triển. Bằng chứng là các cảng biển và bãi biển đẹp nhất cả nước chủ yếu thuộc miền Trung. Với các điều kiện này, tôi cho rằng để tạo nên thành công thì các tỉnh miền Trung cần tiếp cận theo hướng phát triển du lịch cao cấp, hạng sang. Nếu tiếp cận được như vậy thì bất động sản miền Trung chắc chắn sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong những năm tới” - ông Thiên nhấn mạnh. Cũng theo ý kiến của ông Thiên, để miền Trung phát triển bền vững thì phải chú ý đến việc quy hoạch bài bản cả quy hoạch vùng và quy hoạch tổng thể. Như vậy thị trường mới có thể phát triển đồng đều, ổn định.