Bất động sản Khánh Hòa chờ đợi sự bứt phá sau nhiều năm trầm lắng

Bùi Bích Hạnh

Dự báo trong năm 2022, bất động sản Khánh Hòa sẽ bùng nổ mạnh mẽ sau thời gian dài trầm lắng.

Dịch bệnh lắng dịu nhờ chiến dịch phủ sóng vắc xin, kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế cùng việc nhiều tập đoàn đang tìm hiểu và lập kế hoạch đầu tư tại tỉnh Khánh Hòa khiến BĐS nơi đây “nóng” trở lại. Dự báo trong năm 2022, bất động sản Khánh Hòa sẽ bùng nổ mạnh mẽ sau thời gian dài trầm lắng.

Các dự án đất nền và nhà thấp tầng nở rộ tại Khánh Hòa

Trong năm 2021, thị trường bất động sản Khánh Hòa gần như không đưa ra thị trường dự án mới nào có đủ điều kiện bán hàng theo quy định luật kinh doanh BĐS. Địa phương này chỉ tiếp tục bán các dự án cũ từ năm 2020 như nhà ở xã hội Cam Ranh với số lượng khoảng gần 600 căn hộ được giao dịch. 

Ở các dự án đô thị Hà Quang, Mỹ Gia, VCN…nhu cầu giao dịch chính là những người mua nhà ở thực sự. Ngoài các phân khúc đất nền phân lô, chung cư thương mại có giá dưới 20 triệu/m2 cũng là những loại hình bất động sản được nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Còn lại các phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà phố có số lượng giao dịch ít hơn và chỉ chiếm khoảng 20% thị phần.

Sự chênh lệch trong giao dịch ở Khánh Hòa bắt nguồn từ nguyên nhân kinh tế khó khăn nên chỉ có khách mua nhà để ở và khách đầu tư sản phẩm giá thấp mới có khả năng xuống tiền. Hoạt động kinh doanh gián đoạn trong nhiều tháng giãn cách cũng khiến bất động sản cho thuê gặp nhiều khó khăn 

Tuy nhiên, thị trường bất động sản Khánh Hòa vẫn có nhiều điểm sáng trong năm 2021 ví dụ các sản phẩm phân lô, bán nền ở vùng ven thành phố rất giao dịch tốt. Các phân khúc này chứng kiến sự tăng giá nhẹ và đem lại cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận hấp dẫn.

Hàng trăm khu đất phân lô bán nền có quy mô hàng ngàn lô đất đã được bán ra với mức giá bình từ 300 triệu đến trên dưới 1 tỷ đồng/lô. Những lô đất này đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư F0 khi tỷ lệ hấp thụ của phân khúc trên thị trường đạt tới 95%.

Nguyên nhân cho sự tăng trưởng của phân khúc phân lô bán nền là do Khánh Hòa đã công bố những thông tin quy hoạch của tỉnh với nhiều dự án lớn sắp triển khai. Ngoài ra các sàn giao dịch, môi giới bất động sản cũng đã mời chào, quảng cáo đến khách hàng nhiều dự án mới ra với viễn cảnh tươi đẹp, mang lại cho họ sự kỳ vọng lớn.

Tuy nhiên những cơn sốt đất vừa qua diễn biến rất phức tạp với những hoạt động kinh doanh bị biến tướng, môi giới nâng giá, thổi giá đất khiến cho giá đất tăng bất thường. Chính quyền địa phương đã ban hành nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo không còn tình trạng “sốt đất” ảo trong năm 2022. 

Kỳ vọng bứt phá thị trường bất động sản năm 2022

Đánh giá về bất động sản Khánh Hòa năm 2021, Giám đốc sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Nam Bình đánh giá thị trường khá ảm đạm, chưa có nhiều sản phẩm mới. Tuy nhiên các chủ đầu tư vẫn đang rất tích cực trong việc quảng cáo sản phẩm cũ đồng thời cung cấp nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng. Ngoài ra một số doanh nghiệp cũng cố gắng hoàn thiện hệ thống pháp lý để đưa những dự án mới ra mắt thị trường trong thời gian tới. 

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa đang hoàn thiện việc quy hoạch xây dựng TP Nha Trang cùng với khu kinh tế Vân Phong nhằm thu hút dòng vốn đầu tư. Bên cạnh đó Khánh Hòa cũng đang nhận được đề xuất mở dự án, khu du lịch và khu công nghiệp của các tập đoàn lớn. Điều này sẽ góp phần cải thiện, thay đổi bộ mặt đô thị của tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong 2022, khi mà cả nước thực hiện cuộc sống bình thường mới khi đã tiêm phủ vắc xin cùng với đó là nhiều chính sách ưu đãi, kích cầu kinh tế được triển khai cũng sẽ khiến các nhà đầu tư, doanh nghiệp an tâm hơn khi đầu tư. Nếu các doanh nghiệp bất động sản có thể rút ngắn thời gian triển khai dự án và đưa sản phẩm vào thị trường thì chắc chắn bất động sản Khánh Hòa sẽ còn khởi sắc hơn nữa.

Thời điểm hiện tại mặc dù kinh tế còn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19 tuy nhiên nhu cầu về nhà ở chưa bao giờ suy giảm. Phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội và đất nền có tính pháp lý chuẩn luôn có tỷ lệ hấp thụ rất tốt tại Khánh Hòa. Tình trạng cầu vượt cung ở địa phương thậm chí còn có thể kéo dài trong nhiều năm. 

Thị trường bất động sản bán lẻ sẽ hoạt động mạnh nhất tại khu vực TP Nha Trang và huyện Diên Khánh. Ngoài ra, khu vực Vân Phong - Cam Ranh cũng đang nằm trong định hướng đầu tư của chính quyền địa phương, hứa hẹn sẽ là điểm đến mới của các nhà đầu tư trong giai đoạn 2022-230. Nơi đây có khả năng sẽ xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ ở một vài thời điểm. 

Một điều nữa có thể ảnh hưởng tới bất động sản Khánh Hòa trong 2022 là Luật đất đai 2013 sẽ được sửa đổi qua đó công nhận tính pháp lý của bất động sản. Đây chắc chắn là vấn đề mà rất nhiều các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Nếu luật được thông qua, số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch của Khánh Hòa chắc chắn sẽ tăng lên. 

Dự báo phân khúc này sẽ ấm dần trở lại khi mà các hoạt động du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa dần hồi phục khi mà các tuyến bay quốc tế được khai thác trở lại. Công suất của các tổ hợp nghỉ dưỡng, du lịch cũng đã được nâng lên rất nhiều bắt đầu từ tháng 10 năm 2021.

Tuy nhiên các nhà đầu tư còn lo ngại về vấn đề chất lượng công trình khi mà nhiều dự án chưa thực sự đạt tiêu chuẩn so với cam kết đưa ra. Một số dự án khác chậm tiến độ khởi công khiến nhiều nhà đầu tư đã “xuống tiền” từ lâu nhưng vẫn chưa nhận được sản phẩm. Tất cả những vấn đề này đều đã và đang khiến nhà đầu tư lo lắng. Để giải quyết tình trạng này, chính quyền địa phương Khánh Hòa cần có nhanh chóng kiểm soát tình hình thực hiện dự án trên địa bàn.