Bất động sản Đồng Nai, khu vực hứa hẹn bứt phá nhờ những triển vọng mới

Bùi Bích Hạnh

Thị trường bất động sản Đồng Nai có rất nhiều tiềm năng để phát triển như vị trí tiếp giáp thành phố Hồ Chí Minh, cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ.

Thị trường bất động sản Đồng Nai có rất nhiều tiềm năng để phát triển như vị trí tiếp giáp thành phố Hồ Chí Minh, cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ. Tuy nhiên thị trường này còn nhiều điểm yếu như phát triển manh mún, không đồng bộ.

Bất động sản Đồng Nai có sức bật nhờ hạ tầng đồng bộ 

Đồng Nai là một trong những đô thị vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh sở hữu rất nhiều lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội cũng như lĩnh vực bất động sản. Nơi đây có hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối thuận tiện với các khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam, liên kết với các dự án mở rộng nâng cấp. Nơi đây cũng sở hữu hệ thống cảng sông lớn, các tuyến đường sắt hiện đại dài tới 100km.

bds-bien-hoa-dong-nai-1642386657.jpg
Bất động sản Đồng Nai có nhiều điểm sáng 
 

Trong tương lai nơi đây cũng sẽ rất gần dự án sân bay quốc tế Long Thành, giúp việc vận chuyển cũng như giao thương trở nên thuận tiện hơn. Đối với đường bộ, Đồng Nai có những trục đường quan trong như cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường vành đai 3, vành đai 4. Hay tuyến đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành- Dầu Giây trị giá 960 tỷ đồng. Các tuyến đường này đã giúp thúc đẩy kinh tế địa phương đồng thời tạo đà phát triển cho bất động sản địa phương.

Bộ GTVT cũng đang thúc đẩy công tác thực hiện triển khai mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh -Long Thành - Dầu Giây lên 4 -8 làn xe đoạn từ An Phú đến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Khi dự án sân bay Long Thành chính thức khởi công giai đoạn 1 vào năm 2021 thì thị trường bất động sản Đồng Nai đã chứng kiến những cơn sốt đất mạnh mẽ và trở thành tâm điểm không thể bỏ qua của thị trường phía Nam. Các khu tái định cư ở sân bay Long Thành mọc lên như “nấm sau mưa” với hàng loạt các căn biệt thự, nhà vườn khang trang, đẹp đẽ.

Kinh tế phát triển giúp thị trường bất động sản Đồng Nai tăng trưởng

Một đòn bẩy nữa khiến bất động sản Đồng Nai chắp cánh bay cao nữa là nơi đây đang thu hút vốn đầu tư của hàng loạt các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến xây dựng khu công nghiệp. Hiện Đồng Nai có khoảng 32 khu công nghiệp với tổng diện tích đất đai lên tới hơn 10.000 ha. Trong đó 31 KCN đã hoạt động và cho thuê. Riêng KCN còn lại là Long Thành đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý triển khai thêm 5 KCN trên địa bàn Đồng Nai với tổng diện tích 7.100 ha. Vốn đầu tư nước ngoài FDI đổ vào các khu công nghiệp ở Đồng Nai tiếp tục gia tăng sau khi dịch kết thúc. Số vốn thu hút  hiện đã đạt 156,5% kế hoạch đề ra trong năm 2021. 

Đồng Nai cũng là nơi có hệ sinh thái du lịch phong phú với các địa điểm nổi tiếng như cù lao Phố, làng bưởi Tân Triều…Địa phương này rất chú trọng tới việc đẩy mạnh các sản phẩm, dịch vụ du lịch đồng thời đẩy mạnh văn hóa nhằm thu hút du khách tới với nơi đây. Điều này cho thấy Đồng Nai phấn đấu trở thành địa phương phát triển toàn diện về mọi mặt kinh tế xã hội. 

Dựa vào những thông số trên có thể thấy tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Đồng Nai là vô cùng lớn. Địa phương này không chỉ cơ sở hạ tầng, đường giao thông phát triển mà còn hệ thống các khu công nghiệp rộng lớn, mang lại giá trị kinh tế vững mạnh cho địa phương. 

Thị trường phát triển còn manh mún, chưa đồng bộ

Tuy có nhiều thế mạnh, tiềm năng nhưng thị trường bất động sản Đồng Nai bị nhiều chuyên gia đánh giá là chưa phát triển xứng tầm. Nhiều nơi phát triển manh mún, chưa đồng bộ và chưa thu hút được các đơn vị đầu tư có tiếng tăm. Ở Đồng Nai chỉ có rất ít dự án được đầu tư bài bản, có quy hoạch rõ ràng như Aqua City của tập toàn Novaland, dự án Vinhomes Nhơn Trạch. 

Ngoài ra có dự án Biên Hòa Universe Complex được phát triển bởi Tập đoàn Hưng Thịnh…Tất cả những dự án còn lại đều chỉ có quy mô nhỏ lẻ, chưa đồng bộ về tiện ích và vẫn đang trong quá trình làm hồ sơ thủ tục, pháp lý. Những năm vừa qua thị trường bất động sản Đồng Nai hoạt động khá tích cực với nhiều giao dịch diễn ra sôi động.

Tuy nhiên hoạt động chủ yếu vẫn là mua bán đất phân lô, bán nền, đất thổ cư. Một vài thời điểm Đồng Nai xuất hiện các cơn sốt đất ảo khi có thông tin quy hoạch nhưng rồi tình hình lắng dịu rất nhanh. Các khu vực diễn ra phân lô bán nền mạnh mẽ nhất có thể kể tới huyện Nhơn Trạch, huyện Trảng Bom, Long Thành hoặc TP. Biên Hòa. Hầu hết các dự án kể trên đều là đất nông nghiệp, trồng cây. Nhà đầu tư mua vào sau đó xin chuyển đổi mục đích sử dụng, chia nhỏ lô đất bán lại cho khách hàng. 

Nhiều dự án được quảng cáo là sở hữu nhiều tiện ích, có nhà đầu tư nước ngoài và mang những cái tên vô cùng hiện đại nhưng thực tế chỉ là dự án nhỏ, bình dân . Ví dụ dự án Star New City nằm ở Trảng Bom được chào bán với giá 18 triệu/m2. Tuy nhiên tới năm cuối 2021 thì dự án bất ngờ đổi tên trở thành khu dân cư An Viễn với giá bán từ 1,7 tỷ đến 2,5 tỷ đồng/nền. Hiện dự án đã hoàn thành được khoảng 50%. 

Tình trạng sốt đất ở Nhơn Trạch đã để lại nơi đây những dự án bỏ hoang không có người ở, cỏ mọc um tùm, gây lãng phí tài nguyên đất đai. Có thể kể tới dự án Swan Bay hay dự án Swan Park,dự án Thăng Long Home - Phước An. Lợi dụng kẽ hở pháp luật, chủ các lô đất đã phân lô tách nền trái quy định. Các dự án phân lô đều là đất nông nghiệp và trên thực tế không được các cơ quan pháp luật công nhận. 

Các chuyên gia kinh tế nhận định, Đồng Nai là nơi có nhiều lợi thế để phát triển với nhiều khu công nghiệp, đường giao thông nhưng thị trường bất động sản chưa phát triển đúng tầm. Nơi đây đang thiếu những dự án có tầm vóc quy mô lớn và đặc biệt thiếu các dự án nhà giá rẻ. Đây là những điều mà chính quyền địa phương cần phải quan tâm và sát sao chỉ đạo cũng như có phương án thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp lớn trong tương lai.