Bất động sản công nghiệp đón đầu dòng tiền nước ngoài

Nguyễn Ngọc Huyền

Qúy I/2022, nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào bất động sản qua các kênh đăng ký mới, điều chỉnh tăng vốn, góp vốn, mua cổ phần đã lập được kỳ tích khi tăng vọt lên gần 2,7 tỷ USD chỉ trong 3 tháng.

Dẫn dắt dòng tiền quốc tế

Theo Báo đầu tư, phân khúc bất động sản đã tạo ra đòn bẩy tài chính cho nguồn vốn ngoại trong quý I/2022. Trước đó, chủ đầu tư Singapore đã đăng ký thêm vốn vào Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh gần 941 triệu USD. Theo đó, nâng tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài vào bất động sản công nghiệp “nhảy vọt”. Trong quý vừa qua, Singapore tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, chiếm 25,7% tổng vốn đầu tư, đạt 2,29 tỷ USD.

Cũng trong ba tháng đầu năm, một “ông lớn” bất động sản công nghiệp khác cũng tới từ Singapore đã thành lập Quỹ phát triển cơ sở hạ tầng logistics GLP Vietnam Development Partners I. Qũy có tổng giá trị lên tới 1,1 tỷ USD, tập trung vào triển khai các cơ sở logistics hiện đại, thân thiện với môi trường tại khu vực Hà Nội và mở rộng ra TP. Hồ Chí Minh. Khởi điểm của dự án sẽ có 6 dự án logistics, tổng quy mô toàn dự án khoảng 900.000 m2, cùng những dự án rất tiềm năng trong tương lai. 

bat-dong-san-cong-nghiep-don-dau-dong-von-ngoai-1-1649905538.jpg
Dòng tiền nước ngoài "đổ" vào bất động sản công nghiệp đạt kỹ lục

Mục tiêu của GLP Vietnam Development Partners I là trở thành một trong những quỹ phát triển logistics hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Dự án sẽ thu hút đa dạng các nhà đầu tư từ những quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia và nhiều công ty bảo hiểm trong khu vực Châu Á, Bắc Mỹ và Trung Đông.

Theo ông Jenkin Chiang - Giám đốc điều hành SEA Logistic Partners (SLP, nền tảng hoạt động kinh doanh của GLP tại thị trường Việt Nam): “Thời gian qua, dịch bệnh đã khiến thị trường thay đổi chóng mặt, cũng thúc đẩy mạnh ngành thương mại điện tử tăng trưởng và làm tăng nhu cầu dài và ngắn hạn đối với bất động sản công nghiệp. Những năm trở lại đây, xu hướng mới bùng nổ đến từ nhà kho xây sẵn”. 

Trong quý I/2022, SLP đã triển khai xây dựng giai đoạn I Dự án SLP Park Xuyên Á (giai đoạn I) tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự kiến giai đoạn I có tổng diện tích cho thuê là 84.000 m2, hoàn thiện vào quý I/2023. Ông Jenkin Chiang cho biết: “Chúng tôi dự kiến sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu kho vận ngày càng đa dạng của khách hàng. Cùng với đó, nắm bắt lợi thế phát triển ngay từ giai đoạn đầu và hiện đại hóa lĩnh vực logistics Việt Nam”. 

Ông Graeme Torre - Giám đốc điều hành, kiêm Trưởng bộ phận bất động sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Quỹ hưu trí Hà Lan APG Asset Management (APG) nhận xét, chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn sẽ dịch chuyển dần tới Việt Nam, tầng lớp trung lưu đang tăng dần giúp duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trở thành một trong những thị trường thương mại điện tử có tốc độ phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. 

bat-dong-san-cong-nghiep-don-dong-tien-nuoc-ngoai-1651734601.jpeg
Ảnh: minh họa

Đại diện Quỹ APG Asset Management cũng đồng ý rằng, lĩnh vực logistics của Việt Nam đã hỗ trợ rất tốt cho các khoản đầu tư trong ngành của quỹ tại khu vực. Đồng thời, kỳ vọng vào mức lợi nhuận cao trong tương lai khi điều chỉnh các yếu tố rủi ro và tăng thêm giá trị đầu tư đối với khách hàng. 

Bất động sản nghỉ dưỡng cũng là tiềm năng hút nguồn vốn ngoại

Giai đoạn 2020 - 2021, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn gần như “đóng băng”. Tuy nhiên ngay đợt đầu năm 2022, thị trường đã có những tín hiệu hồi phục mạnh mẽ và kỳ vọng vào những quý còn lại của năm sẽ tăng trưởng nhờ đòn bẩy nội lực và dòng tiền ngoại khi Việt Nam mở cửa hoạt động đón khách quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận xét, nhờ các gói hỗ trợ kích thích kinh tế tạo lực đẩy để phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ “bật nhảy” sau nhiều năm “ngủ đông”. Nhất là, bất động sản nghỉ dưỡng tại nhiều dự án nhìn chung vẫn chưa tăng giá quá nhiều so với đất vườn, đất nền vùng ven trong 2 năm qua. Vì vậy đây là nguyên nhân phân khúc này đã thu hút giới đầu tư trở lại.

Tại Việt Nam, hầu hết các tỉnh thành đều có thể phát triển du lịch như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình, Thanh Hóa,... đang có hàng loạt các dự án du lịch, nghỉ dưỡng mới. Bên cạnh đó là hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp hoàn thiện, hiện đại giúp kết nối giao thông thuận lợi tới các đô thị lớn như Hà Nội. Điều này sẽ thêm niềm tin và lôi kéo các nhà đầu tư đổ tiền vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

bat-dong-san-cong-nghiep-don-dau-dong-von-ngoai-2-1649905558.jpg
Xu hướng chuyển đổi mô hình khách sạn thành văn phòng, căn hộ co-living space

Ông Steve Carroll - Trưởng bộ phận Dịch vụ khách sạn khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại CBRE nhận xét về mảng khách sạn: “Đây là loại hình đang hưởng nhiều ưu thế khi nhiều quốc gia trong khu vực đã bắt đầu mở lại các hoạt động quốc tế. Phân khúc khách sạn đem về lợi suất hấp dẫn và thu hút đông đảo giới đầu tư. Ngoài ra, khách sạn cũng là một phân khúc đầu tư an toàn để phòng ngừa lạm phát nhờ đặc tính cho thuê ngắn ngày”. Theo đánh giá của CBRE, loại hình khách sạn đang được săn đón nhiệt tình, đặc biệt với các nhà đầu tư đang săn lùng cơ hội gia tăng giá trị. Kế hoạch mở cửa

Giới đầu tư, bao gồm quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT), công ty tư nhân và nhiều quỹ đầu tư cá nhân (PE) đang cùng đẩy mạnh hoạt động mua lại các tòa nhà khách sạn nhằm nâng cấp dịch vụ và đón đầu xu hướng. Đơn vị này cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi hình thức hoạt động của một số tòa khách sạn để thành văn phòng và mô hình căn hộ chia sẻ (co-living space).

Theo nhận định của bà Đặng Phương Hằng - Tổng giám đốc CBRE Việt Nam: “Thời gian này, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã tăng cường mở cửa du lịch, thúc đẩy thị trường khách sạn, bất động sản nghỉ dưỡng khôi phục mạnh mẽ. Tại Việt Nam, thị trường này cũng được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng tích cực nhờ sự trở lại của nguồn khách quốc tế và lực đẩy tăng trưởng của ngành du lịch trong tương lai”. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống kê số liệu, lĩnh vực kinh doanh bất động sản trong quý I/2022 đã nhận 2,69 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng so với cả năm 2021. Trong đó, hai kênh dẫn vốn chính vẫn là hoạt động điều chỉnh tăng vốn (1,1 tỷ USD) và góp vốn - mua cổ phần (992 triệu USD).