Bắc Nha Trang trở thành điểm sáng mới

Nguyễn Ngọc Huyền

Bên cạnh phát triển du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến ưu tiên hàng đầu của du khách trên bản đồ du lịch Đông Nam Á. Thì việc phát triển khu vực phía Bắc Nha Trang trở thành trung tâm du lịch mới cũng là một định hướng rất quan trọng.

Theo Nhịp sống kinh tế, Nha Trang từ lâu đã góp tên vào danh sách những điểm du lịch nổi tiếng đứng đầu về lượng du khách. Năm 2019, ước tính khoảng 7,8 triệu lượt khách tới Nha Trang và 100.000 lượt khách vào đầu xuân năm 2022. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa đánh giá cao về tổng thể hạ tầng giao thông của địa phương. Giữa nguồn cung sơ sở hạ tầng và lượng cầu của du khách đang có sự lệch pha, điều này khiến ngành du lịch Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung phải đối mặt với nhiều thách thức mới.

Vì vấn đề này, Nha Trang phải đưa ra bài toán quy hoạch chính xác. Cần đưa vào những sự thay đổi và thích ứng với điều kiện mới, đặc biệt là trong bối cảnh thành phố đang hướng đến mục tiêu trở thành đô thị xanh và là điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch.

Nhiều ý kiến đồng ý rằng, giải pháp mở rộng quy mô thành phố về phía Bắc sẽ thu hút nhiều dự án tầm cỡ và giúp Nha Trang tăng thêm không gian phát triển. Từ đó, trọng tâm của ngành công nghiệp không khói của thành phố đã hướng về phía Bắc.

bac-nha-trang-diem-sang-moi-cua-khu-vuc-1649581556.jpg
Bất động sản phía Bắc Nha Trang sẽ tăng trưởng mạnh vào những tháng tới

Lãnh đạo TP. Nha Trang từng phát biểu, nhìn từ chiến lược phát triển đô thị dựa theo đồ án quy hoạch chung thành phố thì khu vực phía Bắc đang có nhiều ưu thế về địa hình, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc khi sở hữu cả rừng và biển, nằm ngay trung tâm thành phố đang phát triển rất mạnh, là thị trường rất sôi động, nhộn nhịp, khai thác mạnh về tiềm năng. Phía Bắc Nha Trang đang được kỳ vọng sẽ thu hút số lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Theo Đồ án (điều chỉnh) Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040, ba khu vực được định hướng để tập trung phát triển là trung tâm, phía Bắc và phía Tây TP. Nha Trang. Trong đó, kế hoạch mở rộng quy mô về phía Bắc sẽ là "bàn đạp" quan trọng trong việc thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

Tại Đồ án điều chỉnh quy hoạch, định hướng khu vực Bắc Nha Trang gắn với du lịch biển, nghỉ dưỡng, giải trí kết hợp khai thác phát triển du lịch sinh thái. Được biết, tiềm năng nơi đầy rất dồi dào, lại nằm trong khu vực trung tâm của "tam giác vàng" Bắc Vân Phong – Trần Phú – sân bay quốc tế Cam Ranh, ngoài ra chỉ cách đường Trần Phú khoảng 10 phút di chuyển. Có thể thấy, Bắc Nha Trang trong tương lai sẽ tụ hợp được đủ "sức" và "lực" để thành hạt nhân mới của ngành du lịch của Khánh Hòa.

Không chỉ vậy, Bắc Nha Trang còn đang đón đầu ngành kinh tế tỷ phú. Cùng với kế hoạch đưa Nha Trang trở thành đô thị loại I thì hạ tầng giao thông cũng được cung cấp số vốn khủng để đầu tư, quy hoạch trong vài năm nay.

Các tuyến đường nội bộ đã được hoàn thiện hiện đại, đạt chuẩn, quốc lộ 1A cũng trở thành tuyến đường huyết mạch trung chuyển lượng khách du lịch từ các điểm nghỉ dưỡng phía Bắc thành phố đến các điểm như Đảo Khỉ, đảo Hoa Lan và các khu vực lân cận hút khách tại Quy Nhơn, Phú Yên.

Cùng với đó, có thể nhận ra sự thay đổi rõ nhất, biến hóa diện mạo của Bắc Nha Trang là sự xuất hiện của hàng loạt các khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, sang trọng. Những dự án mới trong vài năm gần đây đã và đang được các doanh nghiệp uy tín triển khai xây dựng. Góp phần làm tăng nguồn cung mới cho thị trường bất động sản du lịch và thúc đẩy sự phát triển của kinh tế địa phương.