10 cách làm sáng vàng ta đơn giản, hiệu quả

Khổng Thị Linh Giang

Qua thời gian sử dụng vàng ta sẽ bị xỉn màu hoặc đen đi do những tác động từ môi trường. Vì thế, người đeo vàng cần phải biết đến những cách đơn giản, hiệu quả để làm sáng vàng ngay tại nhà.

Ngày nay, do nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng cao nên các sản phẩm trang sức, nữ trang bằng vàng đang rất phổ biến. Trung bình mỗi phụ nữ đều sở hữu cho mình một đến hai món đồ được làm bằng vàng. Song, trong quá trình sử dụng dưới sự tác động của ngoại lực và một số yếu tố môi trường sẽ khiến cho trang sức bằng vàng bị xỉn màu. Hãy cùng điểm qua 10 cách làm sáng vàng ta đơn giản mà có thể thực hiện ngay tại nhà.

vang39-1650799420.jpeg
Trong quá trình sử dụng dưới sự tác động của ngoại lực và một số yếu tố môi trường sẽ khiến cho trang sức bằng vàng bị xỉn màu

1. Làm sáng vàng bằng coca

Đây là phương pháp làm sáng vàng rất hiệu quả và dễ thực hiện tại nhà đã được nhiều người sử dụng và kiểm chứng. Đổ coca ra cốc hoặc vật dụng đựng được sau đó thả trang sức vàng ta vào ngâm trong vòng 10 phút rồi lấy khăn sạch lau khô và rửa lại với nước. Những vết bẩn bám trên trang sức bằng vàng chắc chắn sẽ được xoá sạch.

Các thành phần trong coca có tính tẩy rửa cao nên hoàn toàn có thể làm sáng vàng và thậm chí còn đánh bay được các vết bẩn trên quần áo hay các dụng cụ làm bếp.

cocaa-1650799524.jpeg
Đổ coca ra cốc hoặc vật dụng đựng được sau đó thả trang sức vàng ta vào ngâm

2. Làm sáng vàng bằng oxi già

Trong bất cứ gia đình nào cũng luôn có sẵn một lọ oxi già để rửa vết thương nhưng không phải ai cũng biết oxi già còn là chất tẩy rửa và làm sáng vàng ta cực nhanh. Cho oxy già ra cốc hoặc vật dụng có thể chứa dung dịch sau đó thả đồ trang sức làm bằng vàng ta vào trong cốc để ngâm từ 3 đến 5 phút rồi sau đó lau sạch lại bằng khăn khô. Ngoài ra cũng có thể dùng bông thấm oxi già để lau vàng ta cũng sẽ mang lại “diện mạo mới” cho các món đồ.

vang37-1650799420.jpeg
Cho oxy già ra cốc hoặc vật dụng có thể chứa dung dịch sau đó thả đồ trang sức làm bằng vàng ta vào

3. Làm sáng vàng bằng nước rửa chén bát

Ngoài tác dụng để làm sáng bạc thì nước rửa chén còn có tác dụng làm sáng vàng hữu hiệu. Cho khoảng 5 đến 6 giọt nước rửa chén vào nước ấm, có thể tùy chỉnh phù hợp phụ thuộc vào số lượng trang sức và mực nước. Sau đó, cho trang sức vàng ta đã bị xỉn màu vào ngâm từ 5 đến 10 phút rồi vớt ra cọ lại bằng bàn chải đánh răng lông mềm.

Cuối cùng có thể rửa qua chúng với nước sạch sẽ thấy ngay được sự thay đổi bất ngờ về độ sáng bóng của vàng ta. Tuy nhiên, với những phụ kiện đính đá thì không nên sử dụng cách này thường xuyên vì nhiệt độ cao sẽ khiến cho đá bị nứt và làm giảm giá trị sử dụng của trang sức. 

vang35-1650799420.jpeg
Ngoài tác dụng để làm sáng bạc thì nước rửa chén còn có tác dụng làm sáng vàng hữu hiệu

4. Làm sáng bằng baking soda

Baking soda là nguyên liệu không còn lạ mặt với các chị em nội trợ, làm bánh và trong căn bếp nào cũng đều có nguyên liệu này. Nhưng không phải ai cũng biết baking soda là một trong những nguyên liệu làm sáng vàng ta một cách nhanh chóng và cực kì hiệu quả. Hoà tan baking soda cùng với nước, sau đó cho vàng ta vào ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra lau sạch bằng khăn khô để đánh bay những vết bẩn. Cuối cùng rửa lại vàng ta bằng nước sạch sẽ mang đến món đồ trắng sáng như mới. 

vang36-1650799420.jpeg
Không phải ai cũng biết baking soda là một trong những nguyên liệu làm sáng vàng ta một cách nhanh chóng

5. Làm sáng vàng ta bằng bia

Nếu như nhiều người vẫn chỉ biết đến bia là loại thức uống hoặc để hấp một số món ăn thì cũng nên biết thêm một công dụng nữa của bia là làm sáng trang sức bằng vàng hoặc làm sáng vàng ta. Chỉ cần cho trang sức vào trong cốc đựng bia ngâm khoảng 5 đến 10 phút rồi vớt ra lau lại bằng khăn sạch và sau đó chỉ cần rửa lại với nước là bạn đã có một món đồ như mới.

6. Làm sạch vàng ta bằng kem đánh răng

Đây cũng là một trong những cách phổ biến được dùng để làm sáng vàng ta hoặc các trang sức để đeo. Đầu tiên, cho kem đánh răng ra một chiếc bàn chải mềm rồi chà xát nhẹ vào đồ trang sức vàng ta, khi đã cảm thấy các vết bẩn được đánh bay thì chỉ cần rửa lại với nước sạch và lau khô bằng khăn là đủ.

vang34-1650799421.png
Làm sạch vàng ta bằng kem đánh răng là một trong những cách phổ biến

7. Làm sạch vàng ta bằng dầu gội đầu

Phương pháp này cũng được thực hiện giống với việc rửa trang sức bằng nước rửa chén. Cho một lượng dầu gội vào nước nóng sau đó cho đồ vật cần làm sáng vào ngâm khoảng 5 đến 10 phút và lau bằng khăn sạch. 

8. Làm sáng vàng ta bằng amoniac

Đây là cách làm không phổ biến nên ít người biết đến nhưng đây lại là cách khá đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm. Hoà tan amoniac vào với nước theo tỷ lệ 1:6, tiếp đó thả các vật dụng muốn làm sáng vào nhưng lưu ý đối với amoniac chỉ nên ngâm 2 đến 3 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước. 

9. Làm sạch bằng máy đánh bóng

Cách làm sáng vàng ta này chủ yếu sẽ mang ra quán để vệ sinh định kì và nhờ thợ đánh bóng. Ưu điểm của phương pháp này là sẽ giúp cho vàng sáng được lâu, thời gian xỉn màu kéo dài hơn.

10. Làm sáng vàng ta bằng dung dịch tẩy rửa trang sức

Bạn có thể mua các chai nước tẩy rửa trang sức tại các cửa hàng bán sẵn, đây là cách khá tiện và có hiệu quả cao so lại rất tiện khi có thể tự làm ở nhà. Cho một lượng dung dịch ra khăn để lau sạch các vết ố bẩn trên bề mặt vàng ta. Tiếp theo rửa sạch lại trang sức với nước đã mang đến một món đồ như mới.

vang40-1650799420.jpeg
Cho một lượng dung dịch ra khăn để lau sạch các vết ố bẩn trên vàng ta

Trong quá trình sử dụng các kim loại làm trang sức nói chung và vàng ta nói riêng khổng thể tránh khỏi việc bị xỉn màu và oxy hoá. Tuy nhiên, cũng không cần quá lo lắng khi hiện nay đã có rất nhiều phương pháp làm sáng vàng ta tại nhà mà không mất công ra quán. Những thông tin ở bài viết trên hi vọng sẽ cung cấp cho độc giá những điều cần thiết và một số mẹo cực kì đơn giản để làm vàng ta mới như lúc ban đầu.