Sân bay thứ 2 của Hà Nội sẽ đặt ở Thường Tín? 

Hoàng Bích Nga

Sân bay thứ 2 của Hà Nội có nhiệm vụ giúp giảm tải cho sân bay Nội Bài sau năm 2050. 

Theo Dân Trí, đề án quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc vừa được Hội đồng thẩm định nhà nước trình Thủ tướng xác định vị trí sân bay thứ 2 của vùng thủ đô đặt ở khu vực đông nam Hà Nội. 

Để xác định được vị trí cụ thể sân bay thứ 2 này thì cần có những nghiên cứu kỹ càng, đặc biệt là địa hình, khí hậu thuỷ văn, vùng trời trong mối tương quan với các đường bay với Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho rằng việc quy hoạch một sân bay thứ 2 cho Vùng Thủ đô là định hướng, tầm nhìn phát triển cho ngành hàng không trong tương lai nhằm giải quyết trường hợp sân bay Nội Bài bị quá tải. Theo tính toán, đến năm 2050 sản lượng khách qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài là khoảng 100 triệu lượt, với con số này dù đã mở rộng cảng hàng không này thì cũng khó đáp ứng được nhu cầu phát triển. Vì vậy, việc xây dựng sân bay số 2 tại Hà Nội là cần thiết. 

san-bay-02-1653278080.jpg
Sân bay thứ 2 của vùng Thủ đô nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài vào năm 2050.

Trước đó, góp ý cho đề án, UBND TP Hà Nội đề xuất định hướng quy hoạch vị trí nghiên cứu sân bay thứ 2 cho vùng Thủ đô tại khu vực huyện Thường Tín. Theo đánh giá, vị trí này có thể tránh được núi ở khu vực phía Tây, ít ảnh hưởng tới việc tiếp cận của máy bay khi về Nội Bài. Đồng thời tại đây có thể nghiên cứu hướng đường cất-hạ cánh song song với đường cất-hạ cánh của sân bay Nội Bài. Một nguồn tin cho biết: “Hà Nội cơ bản đã thống nhất ở khu vực Thường Tín, vị trí xây dựng chi tiết sau này sẽ có quy hoạch cụ thể”.

Vào tháng 10/2020, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã kiến nghị UBND TP Hà Nội giao các sở, ngành liên quan dự thảo văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét phương án bố trí sân bay thứ 2 của Thủ đô tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội).

Kiến nghị này dựa trên Đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 tại Quyết định 768). Theo đó, có 4 phương án xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô, một là tại Ứng Hòa (Hà Nội), hai là tại Lý Nhân (Hà Nam), ba là tại Thanh Miện (Hải Dương), bốn là tại Tiên Lãng (Hải Phòng), cách trung tâm Hà Nội khoảng 120km.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng vị trí xây dựng sân bay thứ 2 của Thủ đô tại Ứng Hòa có nhiều điểm bất lợi về thời tiết của khu vực có nhiều núi và ảnh hưởng máy bay tiếp cận sân bay Nội Bài.

san-bay-01-1653278080.jpg
Việc lựa chọn vị trí xây dựng sân bay thứ 2 cần nghiên cứu rất cẩn thận.

Về việc xây dựng sân bay thứ hai của vùng Thủ đô Hà Nội nhận được sự quan tâm từ các chuyên gia và người dân. TS Nguyễn Tùng Bách, chuyên gia về quy hoạch hàng không cho rằng, việc đặt sân bay thứ 2 của vùng thủ đô ở vị trí nào sẽ phải rất cân nhắc và cẩn trọng bởi sân bay vùng thủ đô là phục vụ cho cả vùng (9 tỉnh) chứ không chỉ phục vụ riêng cho TP Hà Nội.

"Nếu bố trí được diện tích ở Hà Nội thì đặt ở Hà Nội, nhưng nếu không thì phải bố trí ở các tỉnh xung quanh. Giống như sân bay thứ 2 vùng TP Hồ Chí Minh (sân bay Long Thành) không thể đặt ở TP Hồ Chí Minh mà phải đặt ở Đồng Nai", ông Tùng phân tích.

Với đề xuất lựa chọn Thường Tín làm nơi xây dựng sân bay thứ 2 của Thủ đô, chuyên gia cho rằng sẽ có nhiều điểm bất tiện.

Cụ thể, việc có sân bay ở Thường Tín sẽ không thuận lợi cho hoạt động của sân bay Nội Bài. Bởi thứ nhất, vùng trời của sân bay tại Thường Tín sẽ nằm trên tuyến đường xuống của sân bay Nội Bài. Thứ hai, Thường Tín quá gần nội đô. Khi vận hành sân bay thứ 2 ở Thường Tín, máy bay sẽ phải bay vào vùng nội đô Hà Nội. Thứ ba, Thường Tín là khu vực trũng thấp, gần núi, không phù hợp để đặt sân bay.

Do đó, theo ông Tùng việc lựa chọn sân bay ở Thường Tín chỉ là một phương án mà Hà Nội đưa ra, chưa phải là sự ấn định. Vì theo quy trình, UBND Hà Nội sẽ phải thuê một đơn vị tư vấn để đi tìm vị trí xây sân bay, sau đó phải thống nhất vị trí đó với các cơ quan có liên quan như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... Sau khi Thành phố xác định vị trí thì mới tiến hành công tác quy hoạch, lập báo cáo tiền khả thi, xin chủ trương đầu tư cho dự án sân bay thứ 2 của Thủ đô.